MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm ít nhất 1 tỷ đồng/năm: Không cần dậy sớm, làm ‘ở đâu cũng được’, tất cả là nhờ vận dụng 4 bí quyết ‘vàng’

30-06-2023 - 20:38 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không cần đến công ty, làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới nhưng vẫn có mức lương khủng: Đây là xu hướng làm việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay.

*Bài viết dựa trên cuộc trò chuyện giữa Hannah Dixon, nhà sáng lập Digital Nomad Kit - một nền tảng huấn luyện trợ lý ảo cùng Business Insider.

Trong 15 năm, Hannah Dixon (35 tuổi) đã đi 58 quốc gia trên toàn thế giới và kiếm tiền online từ xa. Đây là xu hướng làm việc digital nomad, hay còn gọi là dân du mục kỹ thuật số. Chỉ cần wifi, một thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, hay máy tính bảng, mọi người đã có thể làm việc ở bất kỳ đâu, thậm chí là di chuyển liên tục giữa các địa điểm khác nhau.

Ban đầu, Hannah bắt đầu làm trợ lý ảo (virtual assistant). Sau đó cô trở thành một huấn luyện viên chuyên nghiệp, đào tạo 27.000 học viên trên khắp 170 quốc gia để trở thành trợ lý ảo. Ngoài ra, cô cũng là một nhà tuyển dụng vị trí này cho các doanh nghiệp.

Hannah Dixon

Theo thông tin do Business Insider (BI) cung cấp, Hannah có thể kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ vào công việc này. Cô có thời gian làm việc linh hoạt và có thể làm ở bất cứ đâu mình muốn.

Để có mức thu nhập trong mơ như vậy, Hannah khẳng định mọi người không cần phải làm việc với hàng chục khách hàng cùng lúc hoặc cần đến bằng cấp cao siêu. Bạn chỉ cần tìm đúng những khách hàng sẵn sàng trả tiền và phù hợp với kỹ năng của bản thân, đồng thời luôn nỗ lực và chăm chỉ.

Để tìm được những khách hàng tiềm năng như vậy, Hannah đã đưa ra một số lời khuyên cũng như bí quyết để có thể “nổi bật trong ngành”.

1. Ngừng tìm kiếm cơ hội, hãy tự tạo ra chúng bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân

Hannah chia sẻ, khi mới làm trợ lý ảo, cô thường tìm đến các trang web đăng tin tuyển dụng để tìm việc. Tuy nhiên, chúng thường là những công việc có thời hạn ngắn, mật độ thưa thớt và mức thu nhập không đủ để cô duy trì cuộc sống du mục kỹ thuật số. Vì vậy, cô quyết định chuyển sang một tư duy chủ động hơn, ưu tiên việc tạo ra cơ hội thay vì tìm kiếm chúng.

Điều này đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian và năng lượng để xây dựng một thương hiệu cá nhân tốt và khiến nhiều người biết đến thương hiệu của mình. Hãy chuẩn bị chỉn chu từ các bài đăng trên mạng xã hội hay những video chia sẻ kiến thức để khách hàng tiềm năng có thể thấy được kỹ năng của bạn.

Khi có một thương hiệu cá nhân tốt, các khách hàng sẽ đánh giá sự phù hợp và đưa cơ hội đến cho bạn. Vì vậy, song song với việc tự tìm việc để lấy kinh nghiệm hãy tạo ra “dấu ấn cá nhân” trong ngành, cập nhật liên tục các dự án bản thân đã làm, học thật nhiều kỹ năng đa dạng để các công việc tự tìm đến mình.

2. “Tô vẽ” kỹ năng dựa trên các khách hàng mục tiêu

Ví dụ, bạn là trợ lý ảo cung cấp dịch vụ quản lý podcast. Thay vì viết mô tả nghề nghiệp trên LinkedIn một cách đơn giản như “Cung cấp dịch vụ podcast”, bạn nên viết thêm những cụm từ nhấn mạnh, có thể truyền tải ý nghĩa để khẳng định mình mang đến dịch vụ khác biệt.

Bởi cung cấp các dịch vụ VIP mới tiếp cận được những khách hàng sẵn sàng trả tiền “hậu hĩnh” cho bạn. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ thể hiện những đặc quyền VIP. Ví dụ: nếu khách hàng là phụ nữ, bạn có thể đặt tên dịch vụ là "Sức mạnh của Podcast: Lan tỏa tiếng nói của người phụ nữ trong mọi tình huống” hoặc "Dịch vụ podcast cao cấp dành cho những người có tầm nhìn xa".

3. Tích cực tận dụng sự giới thiệu

Một lời truyền miệng từ một khách hàng có thể đem đến nhiều lợi ích không tưởng cho những người làm trợ lý ảo hay dân du mục kỹ thuật số. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng mạng lưới gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp - đây đều là những mạng lưới giới thiệu mạnh mẽ.

Bạn bè hay gia đình có thể sẽ không truyền tải đầy đủ mọi kỹ năng bạn có thể làm, nhưng họ có thể chia sẻ bài đăng trên blog hoặc kênh YouTube của bạn và giới thiệu bạn tới vòng giao thiệp của họ.

4. Sử dụng “từ ngữ chỉ dẫn”

Bạn không thể kinh doanh thành công khi không ai biết rằng bạn đang kinh doanh. Vì vậy, mọi người có thể đăng tải những thông tin trên trang mạng xã hội của mình như “Tôi trống lịch cho dịch vụ XYZ vào tháng tới. Nhắn tin cho tôi” hay “Tôi đang hỗ trợ một khách hàng mới bắt đầu từ ngày X. Dịch vụ tôi cung cấp là Y”. Đây có thể là điểm xuất phát tốt để bắt đầu hành trình trở thành một trợ lý ảo với mức thu nhập cao.

Trợ lý ảo là công việc được nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn. Tuy nhiên, mức thu nhập đến từ công việc này tỷ lệ thuận với khả năng và sự nỗ lực của từng người. Vì vậy, bạn nên chăm chỉ và trau dồi thêm thật nhiều kỹ năng chuyên môn cần thiết để thu hút khách hàng.

Tham khảo BI

Thuỳ Bảo

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên