MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng

25-06-2022 - 23:44 PM | Sống

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng

Câu chuyện kiếm tiền đã đầy khó khăn thử thách, nhưng với nhiều người, việc giữ tiền còn vất vả hơn gấp bội. Họ là minh chứng rõ ràng cho câu nói “vượt khổ dễ hơn vượt sướng”.

“Người dại không bao giờ giữ được tiền trong tay” là một câu tục ngữ quen thuộc của người Anh. Nó cho thấy rằng khi con người ta đột nhiên có quá nhiều tiền bạc, sự tỉnh táo sẽ biến mất, và những nhu cầu bồng bột sẽ vượt quá khả năng tài chính. Không thiếu tấm gương những cậu ấm cô chiêu được kế thừa cả một gia tài, nhưng lại sớm lụn bại vì ném tiền qua cửa sổ, như những người dưới đây:

Clarissa Dickson Wright

Vào cuối những năm 70, Clarissa Dickson Wright một bước trở thành triệu phú nhờ khoản thừa kế trị giá khoảng 2,8 triệu bảng Anh sau khi mẹ của bà qua đời. Bi kịch nối dài khi cả cha bà cũng qua đời không lâu sau đó. 

Cái chết của mẹ và cha là một đòn giáng mạnh vào tinh thần của Clarissa. Bà rơi vào tình trạng trầm cảm đến mức tìm cách đối phó bằng rượu. Bà cũng lao vào cuộc sống tiệc tùng, cờ bạc và vung tiền vào các du thuyền, máy bay phản lực và khách sạn sang trọng. Đến năm 1982, lối sống tiêu cực đó cuối cùng đã khiến bà trở thành một người vô gia cư.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 1.

Tori Spelling

Dù là một nữ diễn viên nổi tiếng và một trong những người thừa kế khối tài sản 600 triệu USD của người cha Aaron Spelling, nhưng cách tiêu xài hoang phí của Tori Spelling đã khiến cha bà phải giới hạn khoản thừa kế xuống chỉ còn 800.000 USD vì sợ rằng bà sẽ tiêu hết số tiền này trong vài năm tới.

Đáng buồn là điều này cũng không khiến Tori thay đổi. Bà nghiện mua sắm quần áo và trang sức hàng hiệu, đến mức có ngày chi tới 60.000 USD để mua sắm. Khoản nợ nần chồng chất ngày một tăng lên, và đến khi vượt mức 1 triệu USD, Tori đã bị tòa án làm việc.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 2.

Graham Roos

Graham Roos chỉ mới 26 tuổi khi thừa kế 750.000 USD từ người dì. Chính anh còn phải sững sờ trước số tiền lớn mà mình được nhận.

Ngay khi có tiền trong tay, Roos lập tức bỏ việc và rơi vào lối sống sa đọa. Tiền vơi đi nhanh chóng, nhưng chàng trai cũng không để ý. Không chỉ dành tiền vào những kỳ nghỉ xa hoa và những tác phẩm nghệ thuật tốn kém. Roos còn mắc chứng nghiện tiện tùng và nhiều thói xấu khác. Khi không còn một xu dính túi, anh đã lâm vào nợ nần chồng chất và phải tiếp tục lao động để tránh cảnh vô gia cư.

Maureen O'Conner

Maureen O’Conner được kính trọng trong chính trường, giành một vị trí trong Hội đồng Thành phố San Diego, gặp và kết hôn với một người chồng thành danh. Sau này, cái chết của người chồng đã để lại cho bà 50 triệu USD.

Quá đau buồn vì mất chồng cùng một số người bạn thân, thêm việc bị chẩn đoán có khối u trong não đã khiến bà sa vào cờ bạc. Số tiền khổng lồ ngày nào nhanh chóng lụi tàn. Bà còn bị kết tội rửa tiền vì sử dụng tiền từ tổ chức phi lợi nhuận của chồng để trang trải các khoản nợ cờ bạc. Mặc dù được hoãn bản án tù, nhưng số tiền bồi thường và chi phí tòa án đã khiến bà trở nên nghèo khổ.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 3.

Barbara Hutton

Barbara Hutton là người thừa kế gia tài Woolworth. Vào sinh nhật thứ 21, Barbara nhận được khoản thừa kế 50 triệu USD, sau khi mẹ bà tự tử.

Hutton rất nghiện mua sắm, đặc biệt là cho những người thân yêu, với những món quà đắt tiền như đồ trang sức, thời trang cao cấp và thậm chí cả những tác phẩm nghệ thuật kinh điển. Thêm vào đó, việc trải qua bảy đời chồng và nhiều cuộc tình cũng khiến khối tài sản của bà ngày càng cạn kiệt, và vào thời điểm qua đời năm 1979 ở tuổi 66, bà đã không còn gì trong tay.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 4.

Alex Lasarev

Alex Lasarev không lớn lên trong một gia đình giàu có. Sau khi bị cha bỏ rơi năm 3 tuổi, cô lớn lên trong một ngôi nhà khiêm tốn ở ngoại ô Toronto dưới sự chăm sóc của mẹ. Cô trở nên tự chủ, tự mua quần áo từ số tiền kiếm được. Nhưng sau khi mẹ cô - một nghệ sĩ vĩ cầm chuyên nghiệp kiếm được nhiều tiền - bất ngờ tự tử, Alex cũng bất ngờ khi được thừa kế hơn 1 triệu USD.

Alex nhanh chóng thay đổi lối sống nghèo khó của mình và quyết định bắt đầu từ những thứ lớn lao, cô chuyển đến một căn pentshouse sang trọng với chi phí cắt cổ. Không chỉ chi rất nhiều tiền vào quần áo và xe limo, Alex còn vung tiền cho bạn bè hoặc đầu tư vào những ý tưởng kinh doanh chưa bao giờ thành công. Không lâu sau, cô đã mất tất cả mọi thứ và quay về là một cô bé nghèo như trước.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 5.

Hầu tước thứ 7 của Bristol, John Hervey

Là một phần của hoàng gia Anh, John Hervey được thừa kế tài sản vào sinh nhật thứ 21, cuối những năm 70. Khoản thừa kế 6 triệu USD khi đó tương đương với gần 65 triệu USD ngày nay. Thậm chí khối tài sản này cũng tăng lên vì Hervey biết xây dựng các khoản đầu tư tiết kiệm vào bất động sản, dầu mỏ ,v.v  …

Mặc dù vậy, hầu tước lại chọn lối sống suy đồi. Ông vung tiền vào du thuyền, xe thể thao và đội hộ tống, tệ hơn nữa, ông còn đắm chìm trong ma túy. Trong vòng 10 năm, hơn 9 triệu USD trong tài sản của ông đã đổ vào cocaine và heroin. Vào đầu những năm 90, ông không còn một xu dính túi và sớm phải chống chọi với căn bệnh suy nội tạng liên quan đến việc sử dụng chất gây nghiện.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 6.

Euan MacAndrew

Euan MacAndrew từ một người đàn ông lao động bình thường đột nhiên được  thừa kế khối tài sản hơn 100,000 USD sau khi ông nội anh qua đời. Còn trẻ và thiếu kinh nghiệm về tài chính, chàng thanh niên nhanh chóng tiêu tán hết số tiền này.

Chính sự nghiên ngập là yếu tố duy nhất khiến MacAndrew lụn bại. Anh phải tìm mọi cách để kiếm thêm thu nhập và nuôi dưỡng cơn nghiện bên trong. Thậm chí, anh còn chuyển sang buôn bán cocaine. Nhưng mọi thứ càng tệ hại hơn, vì sau khi MacAndrew bị bắt, phí luật sư và bồi thường cũng đã tiêu tốn nốt những đồng tiền cuối cùng.

Kiếm tiền đã khó, giữ tiền còn khó hơn: Vận may có thể đến nhanh chóng nhưng không biết quản lý tài chính thì sớm muộn lại trở về tay trắng - Ảnh 7.

Giàu sang, tiền bạc cũng rất vô thường. Câu chuyện về những con người kể trên dạy mỗi chúng ta một bài học rằng: Vận may có thể đến và đi nhanh chóng, và với những người có nhiều tiền nhưng không biết quản lí tài chính, chẳng sớm thì muộn, tiền bạc sẽ đội nón ra đi.

Tổng hợp

https://cafef.vn/kiem-tien-da-kho-giu-tien-con-kho-hon-van-may-co-the-den-nhanh-chong-nhung-khong-biet-quan-ly-tai-chinh-thi-som-muon-lai-tro-ve-tay-trang-20220622151612454.chn

Thiên An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên