TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiếm tiền tỷ từ “cam tiến vua”

24-06-2017 - 16:15 PM | Thị trường

Kiếm tiền tỷ từ “cam tiến vua”

Sau nhiều năm “sống chết” với rẫy cà phê nhưng không khá lên được, năm 2013 gia đình ông Đặng Văn Dậu (53 tuổi, ngụ thôn Thanh Trì, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) quyết định phá bỏ vườn cà phê rộng 1ha để chuyển sang trồng cam canh, còn được gọi là “cam tiến vua”.

Ngày chở những cây cam giống từ Hà Nội vượt 1.500km về nhà, nhiều gia đình tại địa phương tỏ ra ái ngại. Bởi theo họ, đất đai huyện Lâm Hà không phù hợp với loại cây trồng này, từ trước tới nay cũng chưa thấy người nào đem cây cam canh về trồng bao giờ. Thế nhưng, điều đó không làm ông Dậu nản lòng, thậm chí người đàn ông này lại càng quyết tâm làm tốt hơn để chứng minh với bà con rằng địa phương hoàn toàn có thể trồng được cây cam canh với chất lượng cao.

Với 1ha đất của gia đình, vợ chồng ông Dậu đào trồng khoảng 2.000 gốc cam. Toàn bộ đều được bón bằng phân chuồng, rác mùn và một số loại phân hữu cơ. Để tạo điều kiện cho cây cam phát triển tốt, gia đình ông Dậu còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt vào từng gốc cam. Nhiều vòi nước được lắp đặt trên cao sẵn sàng hoạt động khi trời nắng nóng kéo dài, mục đích là làm mát lá, giữ ẩm cho vườn. Giá trị đầu tư cho mỗi sào cam canh khoảng 20 triệu đồng.

Sau gần 3 năm chăm sóc, năm 2015, vườn cam canh của gia đình ông Dậu bắt đầu ra hoa lứa đầu tiên. Lứa trái này vợ chồng ông Dậu quyết định cắt bỏ để cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Năm 2016, vườn cam đồng loạt cho ra trái. Ngày những trái cam đầu tiên cho thu hoạch, bà con chòm xóm được nếm thử, ai cũng bất ngờ với vị ngọt đậm đà của nó.


Ông Đặng Văn Dậu bên vườn “cam tiến vua”.

Ông Đặng Văn Dậu bên vườn “cam tiến vua”.

Chính ông Đặng Văn Dậu cũng không ngờ cây cam canh trồng trên vùng đất mới này lại có vị thơm và ngọt lịm như vậy. Vụ cam đầu tiên vợ chồng ông Dậu thu hoạch được 8 tấn, bán với giá tại vườn là 45.000 đồng/kg. Hiện tại, vườn cam của gia đình nông dân này đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch thứ hai. Năm nay, cam canh tại vườn đang được thương lái từ các tỉnh phía Bắc tới thu mua với giá 60.000 đồng/kg để vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ.

Nhà nông này ước tính, hiện trung bình mỗi cây cam canh của gia đình ông thu hoạch được chừng 30kg quả/vụ. Bán với giá 60.000 đồng/kg, mạnh tay trừ mọi chi phí mỗi sào cam sẽ vẫn cho gia đình ông Dậu thu về ít nhất 100 triệu đồng. Với 1ha cam canh, năm nay gia đình ông Dậu ước tính sẽ cầm chắc 1 tỷ đồng trong tay. Thấy gia đình ông Dậu thành công lớn trong việc đưa cây cam canh về xã Đông Thanh gieo trồng, nhiều gia đình tại địa phương cũng đang chuyển một phần diện tích cà phê sang trồng cam canh.

Ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà cho biết: “Vườn cam của ông Dậu là vườn cam thành công, cho năng suất cao, thu nhập tốt, là nơi để bà con muốn trồng cam canh tới tham quan, học hỏi cũng như chia sẻ giống, kinh nghiệm. Địa phương cũng đang có những định hướng thành lập hợp tác xã để phát triển giống cây trồng này…”.

Theo K.Ngân

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên