MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu "làm giàu" và hành trình trầy trật

11-05-2022 - 11:22 AM | Doanh nghiệp

Chia tay người yêu nên quyết định phải làm giàu mọi giá, giờ đây mỗi tháng Thảo Linh đã có thể kiếm được trăm triệu.

Chắc hẳn dân tình, đặc biệt là các cô nàng đều từng một lần trong đời ước mơ được mua đồ mà không phải nhìn giá. Để thực hiện được điều đó, người chọn cách làm thêm nhiều công việc khác nhau, người đầu tư chứng khoán - bất động sản hoặc kinh doanh. Về phần mình, Thảo Linh (27 tuổi) chọn cách bỏ việc, chuyển sang order Taobao để vừa kiếm được tiền, vừa mặc đồ mình thích thỏa thuê.

Hiện tại, Thảo Linh đang là chủ một cửa hàng chuyên order Taobao ở Hà Nội. Tùy theo tình hình kinh doanh, mỗi tháng thu nhập của Thảo Linh dao động khoảng 100 triệu hoặc cao hơn. Ngoài ra, cô nàng cũng đã bắt đầu rót vốn đầu tư một local brand riêng.

Bạn đã Làm giàu tuổi 20 như thế nào, kể coi!

Bước 1: Chia sẻ câu chuyện về chủ đề "Tiền đẻ ra tiền" dưới hình thức bài viết hoặc video.

Bước 2: Đăng tải bài thi lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi về cho BTC qua website Làm giàu tuổi 20 email lamgiautuoi20@vccorp.vn hoặc fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Nghỉ việc, đổi nghề, quyết tâm làm giàu chỉ ganh tỵ với bồ cũ

Linh bắt đầu làm giàu tuổi 20 như thế nào? Bao lâu thì Linh kiếm được 1 tỷ đầu tiên?

2018, mình chia tay bạn trai sau gần 5 năm yêu nhau. Sau đó ít lâu bạn ấy vào Sài Gòn mở tiệm cà phê. Quán của bạn được rất nhiều người quan tâm và khá nổi vào lúc đó. Bản thân mình khi đó vẫn đang đi làm cho một công ty bảo hiểm, lương khoảng 10 triệu/ tháng nên tự dưng không ai làm gì cũng thấy tủi thân. Như kiểu người ta hay nói chia tay xong nhất định phải sống tốt hơn người yêu cũ ấy, nên mình bắt đầu nhen nhóm ý định phải làm giàu, có nhiều tiền hơn bồ cũ mới được.

Mình có một nhóm bạn hay xem douyin và rất thích phong cách của các bạn bên Trung nên tự mày mò học cách order quần áo, phụ kiện trên Taobao. Sau vài lần order đồ hộ cho bạn bè, mình thấy đây cũng là cách kiếm tiền ok nên bắt đầu làm thử nghề này.

Số vốn ban đầu của mình chỉ khoảng 2 triệu, nhận order đồ nhỏ - lẻ và lấy cọc khách để chi trả. Vì vốn ít, nên suốt một thời gian dài, lợi nhuận của mình chỉ đủ ăn vặt. Nghĩ đi nghĩ lại, cuối 2018 mình quyết định làm liều, vay ngân hàng 20 triệu rồi nghỉ việc, chuyên tâm vào order đồ Taobao luôn.

Giữa 2020, mình đã kiếm được 1 tỷ đầu tiên.

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 2.

Kiếm được 1 tỷ đầu tiên sau hơn 1 năm? Linh vận hành cửa hàng kiểu gì thế?

Thật ra sau 6 tháng đầu tiên sau khi tập trung vào làm order Taobao, mình vẫn trầy trật lắm, đơn ra rất ít và không lời mấy. May mà hồi đó mình chỉ phải trả nợ ngân hàng có 2,4 triệu/ tháng thôi chứ không "ăn hành" lâu rồi.

Sau đó mình dành thời gian để xem xét vấn đề trong công việc của mình nằm ở đâu, tại sao đã thử đủ cách từ book KOL PR, chạy quảng cáo mà tỷ lệ ra đơn vẫn không nhiều, tiền kiếm được ít ỏi thế. Mình nhận ra là tuy cửa hàng mình có lượt theo dõi cao nhưng lại bán hàng quá "đại trà". Tức là hàng hóa hỗn độn từ áo quần, váy đầm, phụ kiện, giày dép đến gia dụng, đồ chơi. Việc đa dạng mặt hàng khiến mình được nhiều người quan tâm, nhưng cũng kéo theo hệ lụy là trông không chuyên nghiệp, không có tệp khách hàng cố định và hơi chợ.

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 3.

Để giải quyết vấn đề đó, mình xem lại doanh số, tìm ra mặt hàng được ưa chuộng nhất và chuyển sang chỉ order mặt hàng đó. Mặt khác, mình cũng chăm chút hơn về content và hình ảnh của cửa hàng: không dùng ảnh mạng nữa mà setup chụp ảnh thật sản phẩm luôn.

Từ lúc chuyển hướng, làm mọi thứ có quy trình hơn thì doanh số cửa hàng cũng tăng thấy rõ, khách hàng tìm đến mình ngày một nhiều. Giờ mình phải thuê thêm nhân viên đóng hàng, check tin nhắn mỗi ngày mới kịp trả hàng, buôn bán đó.

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 4.
Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 5.

Từ những hình ảnh lấy trực tiếp trên website Taobao trong có vẻ "chợ", Linh đã chuyển hướng sang kinh doanh 1 sản phẩm chính, đầu tư về hình ảnh - content hơn

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 6.
Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 7.

Khâu đóng gói của cô nàng cũng từ túi giấy tạm bợ sang packing chỉn chu

Linh có đang mở rộng thêm kênh đầu tư - kinh doanh nào để sinh lợi ngày càng nhiều không?

Hiện tại mình vừa cho ra mắt một brand đồ thiết kế riêng nhưng doanh số chỉ đủ để nuôi brand chứ không có lợi nhuận gì mấy. Ngoài ra mình cũng đang đầu tư vào chứng khoán nhưng sàn đang không ổn định nên chỉ có lỗ chứ không có lời mấy. Tuy nhiên, ở 2 lĩnh vực này mình không ngại lỗ hay mất tiền vì với mình đây chỉ là thử nghiệm, học hỏi thêm kiến thức để có thể tạo ra nhiều nguồn thu hơn trong tương lai.

Còn mục tiêu tài chính thì mình hy vọng có thể mua được một căn chung cư nhỏ nhỏ trong năm nay. Có một tài sản cố định để "lận lưng" sẽ khiến mình an tâm và có động lực kiếm tiền nhiều hơn.

Từng bị lừa gần 70 triệu vì tin người; Lễ Tết vẫn phải thức trắng đêm làm việc

Trong quá trình làm giàu, khiến "tiền đẻ ra tiền" Linh có gặp phải khó khăn gì không?

Rất nhiều là đằng khác.

Biết dùng Taobao, order được hàng chất lượng là một chuyện, còn muốn mua đồ - chuyển được về tận tay lại là một chuyện khác.

Ở thời điểm hiện tại, Taobao chỉ cho phép thanh toán bằng tài khoản ngân hàng Trung Quốc và ship nội địa. Để mua bán được đồ Taobao, mình thường xuyên phải thuê ví điện tử của các bên, tự đổi tiền và nạp vào cũng như làm việc với các bên vận chuyển trung gian. Có một lần vì Nhân dân tệ khan hiếm, mình đã dại dột giao dịch đổi chác ở "chợ đen" và bị lừa mất 2 vạn tệ (gần 70 triệu). Xót của lắm nhưng dại thì chịu, chứ cũng không biết kêu ai hay bắt đền kiểu gì.

Gần đây do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng hóa được kiểm tra gắt gao, tình trạng hàng về chậm, kẹt biên xảy ra thường xuyên. Khách thông cảm cũng có, người hủy đơn cũng có. Không chỉ phải đền tiền, bị ngâm vốn mà uy tín của tiệm mình cũng giảm sút rất nhiều. Chưa kể, có khi bên vận chuyển làm mất hàng hoặc hải quan giữ hàng luôn, mình coi như mất trắng số tiền đó, cực lắm.

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 8.
Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 9.
Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 10.
Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 11.

Hàng hóa ngập cửa hàng, phải thuê thêm kho và huy động toàn bộ nhân lực đóng hàng là chuyện thường ở shop của Linh

Có người nói làm chủ shop đơn giản, chỉ ngồi chơi đếm tiền còn lại nhân viên lo hết, Linh nghĩ sao về ý kiến này?

Ai làm chủ nhàn rỗi thì mình không biết, nhưng mình thì không thảnh thơi được chút nào cả.

Bán đồ order nhất là những dịp Lễ Tết, số lượng đơn sẽ tăng đột biến. Lúc đó không chỉ nhân viên mà cả mình đều phải hoạt động hết công suất để kịp trả hàng cho khách. Những dịp đó người ta đi du lịch, còn mình thì phải ở nhà check đơn, đóng hàng liên tục. Có khi 3-4h sáng còn đang ngồi phân loại, kiểm kê hàng hóa và đóng ship cho khách.

Chuyện quên ăn, quên ngủ vì làm việc xảy ra thường xuyên với mình đến mức mẹ nhắc vài lần sau thì mặc kệ luôn. Biết là tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe lẫn cuộc sống, các mối quan hệ nhưng gánh nặng tiền bạc của mình rất là lớn. Vì ngoài việc để tiền duy trì cửa hàng, lương nhân viên hiện tại mình đang là lao động chính trong nhà, còn có trách nhiệm với gia đình nữa.

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 12.

Sau nhiều lần "ăn hành" và tích lũy được khối tài sản ổn áp như thế, Linh thấy bài học đắt giá nhất mình học được là gì?

Chắc là có thể bắt đầu một việc gì đó với lý do không đâu vào đâu, nhưng khi làm rồi phải có trách nhiệm, chuyên tâm cho nó. Đầu tư hay kinh doanh đều như vậy cả. Có thể khi bắt đầu bạn nghe theo lời ai đó rủ rê, muốn thử sức, trải nghiệm… nhưng khi đã xắn tay vào làm, hãy thực hiện nó với thái độ chuyên nghiệp nhất có thể, đừng hời hợt với đồng tiền của mình. Tiền bạc không tác động vào, làm sao sinh lời được?

Mặt khác, trong bất cứ tình huống khó khăn nào, hãy luôn giữ cho mình cái đầu lạnh và bình tĩnh giải quyết mọi thứ. Nếu không giải quyết được, thì hãy đón nhận với tâm thế "mất thì thôi" và dùng năng lượng, tâm trí lẫn tiền bạc cho những kế hoạch, mục tiêu khác chứ đừng dậm chân tại chỗ, cố gắng cứu vớt thứ không thể làm gì.

Kiếm tiền tỷ từ order đồ Taobao: Cô gái bỏ việc, vay ngân hàng 20 triệu làm giàu và hành trình trầy trật - Ảnh 13.

Cảm ơn Linh vì đã chia sẻ!

Chúng ta có thể làm giàu ở bất cứ độ tuổi nào nhưng lý tưởng nhất, hoàn hảo nhất chính là những năm tháng tuổi trẻ. Đã có sẵn “chất liều” bên trong, khả năng học hỏi nhanh nhạy và tâm thế sẵn sàng đứng lên dẫu vấp ngã, vậy thì còn chờ gì mà không Làm giàu tuổi 20.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua:

• Website: Làm giàu tuổi 20

• Email: lamgiautuoi20@vccorp.vn

• Fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Chủ đề “Làm giàu tuổi 20" sẽ diễn ra từ 6/5/2022 đến 19/5/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Các bài dự thi chất lượng sẽ được đăng tải trên 2 trang tin CafeF và Kenh14.vn

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng đơn vị đồng hành Ngân hàng số Cake by VPBank và sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây .

https://kenh14.vn/kiem-tien-ty-tu-order-do-taobao-co-gai-bo-viec-vay-ngan-hang-20-trieu-lam-giau-va-hanh-trinh-tray-trat-20220507191314312.chn

Theo NE/ Design Thủy Tiên

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên