MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán Nhà máy Yên Sở: Gamuda phải trả ngân sách Nhà nước hàng chục triệu USD

08-02-2017 - 18:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Kiểm toán Nhà máy Yên Sở: Gamuda phải trả ngân sách Nhà nước hàng chục triệu USD

Kiểm toán nhà nước kiến nghị Gamuda giảm giá trị quyết toán dự án hoàn thành 61,9 triệu USD trong đó nộp trả ngân sách 22,1 triệu USD hoặc trả lại diện tích đất có giá trị tiền sử dụng đất tương ứng.

Như BizLIVE đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước mới đây đã có báo cáo kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở . Đây là dự án được khởi công từ 1/1/2009, ngày 30/8/2013 dự án đã được hoàn thành chính thức bàn giao cho TP Hà Nội quản lý vận hành.

Theo báo cáo kiểm toán, tổng số chi phí chênh lệch lên tới 147,8 triệu USD và hơn 20,6 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng sau khi kiểm toán giảm tới 44,8 triệu USD. Theo báo cáo của chủ đầu tư , nguyên nhân chi phí xây dựng cao hơn nhiều so với số liệu sau kiểm toán là do tính sai khối lượng quyết toán ở một số công việc và sai đơn giá nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, một số hạng mục không đủ điều kiện xác định hơn 6,3 triệu USD do không có khối lượng và đơn giá chi tiết, bản vẽ thiết kế không đủ điều kiện đo bóc khối lượng nên không đảm bảo cơ sở để kiểm toán xác nhận.

Chi phí nhân công do đơn vị điều chỉnh đơn giá cũng chưa có cơ sở hơn 1,3 triệu USD, chi phí chung do hồ sơ quyết toán tính trên cơ sở dự toán nhưng chưa có căn cứ gần 9 triệu USD…

Theo đó, tại báo cáo kiểm toán, Kiểm toán nhà nước kiến nghị Gamuda - Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam giảm giá trị quyết toán dự án hoàn thành 61,9 triệu USD trong đó nộp trả UBND Tp.Hà Nội 22,1 triệu USD hoặc trả lại diện tích đất có giá trị tiền sử dụng đất tương ứng hoặc cả 2 hình thức. Giảm số được UBND TP Hà Nội thanh toán so với giá trị quyết toán nhà đầu tư lập 39,8 triệu USD.

Chủ đầu tư cùng UBND TP Hà Nội thực hiện kiến nghị xử lý tài chính khác của Kiểm toán nhà nước số tiền 86,8 triệu USD. Trong đó có giá trị 6,7 triệu USD của 5 hồ Yên Sở không có trong quyết định đầu tư, thi công trước khi có quyết định phê duyệt dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở là hạng mục của công viên Yên Sở được nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhưng được ký trong hợp đồng BT giữa UBND TP Hà Nội và Tập đoàn Gamuda Berhad - Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam về việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Hiện nay, nhà đầu tư đang tổng hợp vào số liệu quyết toán.

Trong tổng số 86,8 triệu USD trường hợp phần giá trị nào không được UBND Hà Nội chấp nhận quyết toán, chủ đầu tư có trách nhiệm tiếp tục nộp trả UBND TP Hà Nội do đã được cân đối phần giá trị đất được giao.

Kiểm toán cũng kiến nghị chủ đầu tư chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội trong việc thực hiện không đúng theo quy định của hợp đồng BT đối với các nội dung như lắp đặt trước 99 thiết bị chi tiết còn lại của 41 hạng mục thiết bị cho công trình có sự thay đổi một số danh mục thiết bị so với danh mục thiết bị của hợp đồng BT, sau đó mới có văn bản gửi Sở Khoa học và Công nghệ xin kiểm tra và xác nhận.

Không kịp thời lập quyết toán hợp đồng BT chưa đúng thời gian quy định, chậm 15 tháng, dẫn tới không kịp thời nộp trả UBND TP Hà Nội số tiền 22,1 triệu USD.

Kiểm toán Nhà nước đề nghị Gamuda báo cáo kết quả thực hiện các kết luận, kiến nghị trước ngày 30/6/2017 tới đây.

Theo Nguyễn Thảo

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên