MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểm tra kênh ngoài biển, chuyên gia tình cờ thấy 'kho báu' có một không hai

01-11-2023 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Khi khai quật ngôi đền bị chìm dưới nước, các nhà khoa học thấy rất nhiều bảo vật quý hiếm.

Theo Live Science, trong lúc kiểm tra một con kênh ngoài khơi bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, các nhà khảo cổ học thuộc Viện Khảo cổ học dưới nước Châu Âu (IEASM) phát hiện ngôi đền bị chìm dưới nước.

Khi khai quật ngôi đền, họ tìm được một số báu vật, gồm các dụng cụ nghi lễ làm bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng và hộp đựng thạch cao từng dùng để đựng nước hoa hoặc thuốc mỡ.

Kiểm tra kênh ngoài biển, chuyên gia tình cờ thấy 'kho báu' có một không hai - Ảnh 1.

Các nhà khoa học tìm được một số báu vật bao gồm các dụng cụ nghi lễ làm bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng. (Ảnh: Live Science)

Các nhà khoa học cho biết, đây là ngôi đền thờ thần Amun - nơi các pharaoh đến “để nhận danh hiệu quyền lực của họ với tư cách là những vị vua toàn cầu từ vị thần tối cao của đền thờ Ai Cập cổ đại”. Ngôi đền bị sập trong một trận đại hồng thủy diễn ra vào giữa thế kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Theo IEASM, những khám phá này được thực hiện nhờ vào sự phát triển và sử dụng các công nghệ thăm dò địa vật lý mới, có thể phát hiện các khoang và vật thể “chôn dưới lớp đất sét dày vài mét”.

Ngoài ra, họ tìm thấy phía đông ngôi đền Amun là khu bảo tồn Hy Lạp dành cho Aphrodite được phát hiện chứa các đồ vật bằng đồng và gốm.

Điều này chứng tỏ rằng, những người Hy Lạp được phép buôn bán và định cư trong thành phố vào thời các Pharaoh của triều đại Saïte (664 - 525 trước Công nguyên) đã có những thánh địa dành cho họ.

Kiểm tra kênh ngoài biển, chuyên gia tình cờ thấy 'kho báu' có một không hai - Ảnh 2.

Họ còn tìm thấy ở phía đông ngôi đền Amun là khu bảo tồn Hy Lạp dành cho Aphrodite được phát hiện chứa các đồ vật bằng đồng và gốm. (Ảnh: Live Science)

Việc tìm thấy một số loại vũ khí Hy Lạp cũng giúp các chuyên gia xác định được sự tồn tại của lính đánh thuê Hy Lạp trong khu vực. Theo các nhà khoa học, họ canh giữ đường vào vương quốc ở cửa nhánh Canopic của sông Nile - nhánh sông lớn nhất và phù hợp cho tàu bè qua lại nhất.

Ngoài những cổ vật trên, nhóm khảo cổ còn phát hiện các cấu trúc ngầm dưới lòng đất "được hỗ trợ bởi các cột và dầm gỗ được bảo quản rất tốt có niên đại từ thế kỷ V TCN".

Các cuộc khai quật trên do nhóm chuyên gia của IEASM và Ủy ban Khảo cổ học dưới nước của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập phối hợp thực hiện.

 (Nguồn: Live Science)

Theo Quốc Thái/VTC News

vtc.vn

Trở lên trên