TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sao Việt ‘đứng một chân’ kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 40

08-11-2019 - 13:30 PM | Sống

Sao Việt ‘đứng một chân’ kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 40

Thử thách đứng bằng một chân trong 1 phút tưởng dễ thực hiện, song lại làm khó nhiều quý ông, khiến họ giật mình lo nghĩ về nguy cơ đột quỵ tuổi 40.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng ngừa Đột quỵ 2019, ca sĩ Hoàng Bách mới đây tung clip đứng bằng một chân kiểm tra nguy cơ đột quỵ. Clip thu hút hàng nghìn lượt xem và bình luận, cho rằng bài kiểm ra quá dễ thực hiện. Tuy nhiên, nam ca sĩ 40 tuổi đoán trước được suy nghĩ này, thách đố người hâm mộ hãy thử quay clip 60 giây phản pháo.

“Nói có sách, mách có chứng”, thử thách được ca sĩ Hoàng Bách đưa ra dựa trên nghiên cứu xác đáng của Đại học Y khoa Kyoto (Nhật Bản) trên 1.387 người, độ tuổi trung bình 67. Kết quả cho thấy, có đến 95,8% không đứng được quá 20 giây.

Người tham gia sau đó được chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ để đánh giá đột quỵ. Điều bất ngờ là 50,5% xuất hiện 1-2 ổ nhồi máu lỗ khuyết (tắc động mạch nhỏ nằm sâu trong não) và 45,3% có 1-2 điểm vi xuất huyết (chảy máu rất ít trong não). Các bác sĩ khẳng định, ai không đứng được quá 20 giây đều có nguy cơ đột quỵ "thầm lặng".

"Trước đây, tôi cũng từng nghĩ thử thách này quá đơn giản, song làm rồi mới biết không dễ đâu. Bài kiểm tra này hay ở chỗ, nó có thể báo trước cho người ngoài 40 tuổi nguy cơ đột quỵ trong tương lai gần, mà sớm đi thăm khám và điều chỉnh lối sống. Đột quỵ vốn không có dấu hiệu báo trước, bạn có thể ngã xuống bất cứ lúc nào”, Hoàng Bách cho biết.

 Sao Việt ‘đứng một chân’ kiểm tra nguy cơ đột quỵ tuổi 40 - Ảnh 1.

Hoàng Bách tham gia thử thách “Một phút nơi công sở”.

Hoàng Bách thừa nhận cũng từng phải tập đứng nhiều lần, liên tục mất thăng bằng, mới trụ nổi 60 giây trên một chân. Nam ca sĩ 40 tuổi chia sẻ, anh biết đến thử thách "One Leg Challenge" này khi tìm hiểu các thông tin về đột quỵ qua Internet. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyến cáo mọi người, xem đây như một bài tập kiểm tra nguy cơ đột quỵ hữu hiệu mà không tốn kém. Trên Youtube, không ít chuyên gia sức khỏe đã tham gia thử thách này.

"Ngày xưa, Bách cứ lao đầu vào công việc. Bách nhớ có lần bay đi Mỹ hát, mà đêm hôm trước không thể nào bước xuống khỏi giường được. Về sau, Bách mới hiểu do áp lực công việc căng thẳng quá. Song vẫn có những loại bệnh cơ thể không báo trước như thế, đột ngột ngã quỵ, giống như một số đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí là bố của Bách đã từng gặp", nam ca sĩ nhớ lại.

Ở tuổi 40, Hoàng Bách nhận ra, đột quỵ không chỉ rình rập những người bận rộn như anh, mà chờ trực ập đến bất cứ ai phải đối mặt với lo toan và nhiều áp lực, đặc biệt là nam giới ngưỡng tuổi 40.

"Nếu đột quỵ, Bách hoặc họ sẽ không còn cơ hội ôm con vào lòng và ngồi ăn tối bên gia đình nữa", Hoàng Bách nói. Anh cũng đề cập đến một thực tế: Hơn 50% số người đột quỵ đều tử vong, 45% sống sót cũng phải đối mặt với nhiều di chứng cả đời.

Tại Việt Nam, "One Leg Challenge" còn được biến đến với tên gọi thử thách "Một phút nơi công sở". Thử thách do nhãn hàng NattoEnzym khởi xướng nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng ngừa Đột quỵ 2019, khuyến cáo mọi người nhận thức đúng về căn bệnh đột quỵ.

Đặc biệt, nam giới sau tuổi 40 có thể tranh thủ 60 giây ngắn ngủi nơi văn phòng để thực hiện bài kiểm tra đột quỵ đứng bằng một chân, hai chân không chạm nhau, tay không chạm vào cơ thể.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên