MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiến nghị bỏ “luồng xanh” để nông sản có thể lưu thông tự do

Kiến nghị bỏ “luồng xanh” để nông sản có thể lưu thông tự do

Hà Nội kiến nghị bỏ giấy chứng nhận phương tiện, bỏ "luồng xanh", để doanh nghiệp lưu thông tự do và chỉ kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc 5K.

Bà Phạm Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Co.op Food miền Bắc cho biết, một số khó khăn tồn tại trong việc lưu thông và phân phối hàng hóa. Về quy định vận chuyển, "luồng xanh" ở mỗi nơi một kiểu vận dụng, khiến lưu thông rất khó, đặc biệt vùng giáp ranh. Có những nơi, 2 đầu cầu đã yêu cầu khác nhau. Có nơi còn siết chặt quy định, giấy cho phép 72 giờ nhưng chỉ được lưu thông trong 24 giờ.

“Luồng xanh chủ yếu cấp cho các xe vận tải. Nhưng với doanh nghiệp nhỏ, đơn vị đầu mối chủ yếu giao bằng xe máy, loại xe này chưa có giấy nhận diện phương tiện. Về giấy xác nhận đi đường, nhiều nơi chưa kịp, khiến nhân viên khó đi qua các chốt để đảm bảo khâu bán hàng” - bà Phạm Thị Ngọc Lan nói.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, với chỉ đạo tích cực hỗ trợ ngành nông nghiệp Long An, những ngày qua, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản cảm thấy đỡ khó khăn về vận chuyển, thu hoạch, tiêu thụ nhưng vẫn còn những bất cập.

“Về vấn đề vận chuyển hàng nông sản, hiện một số nơi yêu cầu lái xe nông sản cần có QR Code luồng xanh và giấy xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, chở thanh long từ Long An ra tới Hà Nội thì thời hạn 3 ngày là không đủ. Do đó, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải công bố các điểm test nhanh dọc đường để lái xe chủ động” - ông Nguyễn Chí Thiện nói.

Cùng về vấn đề lưu thông hàng nông sản với “luồng xanh” ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, khó khăn lớn nhất là lưu thông, vận chuyển sản phẩm nông sản trong thời điểm giãn cách. Thương lái không thể đi từ xã tới xã, thậm chí có thương lái đi mua mà không về được. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải tạo điều kiện nhưng chưa được vì số lượng quá lớn.

Sở Giao thông Vận tại Hà Nội hiện đã cấp khoảng 1.000 giấy để lưu thông trên "luồng xanh". Đến trưa ngày 29/7, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đăng ký được. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội kiến nghị bỏ giấy chứng nhận phương tiện, bỏ "luồng xanh", để doanh nghiệp lưu thông tự do và chỉ kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo nguyên tắc 5K.

Với Hà Nội, nhu cầu lương thực, thực phẩm rất lớn. Khi giãn cách, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã kết nối với các sở, ban, ngành và các tỉnh để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, thực phẩm./.

Theo Phương Hoài

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên