MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểu ăn lạ của Nhật được giới nhà giàu Việt ưa chuộng: Chi tiền triệu nhưng không được gọi món, không biết sẽ ăn gì, đặc biệt càng không được hỏi giá

28-03-2022 - 16:01 PM | Lifestyle

Bước vào những nhà hàng theo phong cách này, khách hàng sẽ không còn là thượng đế. Ở đó, đầu bếp mới là số 1.

Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ 'makasu'' (tin tưởng). Đây là hình thức ăn nổi tiếng với quy tắc không gọi món, không hỏi giá. Điều này cho phép đầu bếp sáng tạo ra những món ăn mới lạ. Mỗi bữa ăn như một cuộc phiêu lưu ẩm thực thú vị của thực khách.

Thực khách chỉ được yêu cầu thay đổi nếu bị dị ứng. Nếu không mọi món ăn trên bàn đều được quyết định dựa vào nguyên liệu, sự sáng tạo và triết lý ẩm thực của đầu bếp.

Nguồn gốc hình thành

Không có truyền thống từ lâu đời mà thay vào đó, Omakase chỉ vừa xuất hiện vào khoảng những năm 90. Trước những năm 90, sushi thường là món ăn đắt đỏ và khá xa xỉ. Sau đó cùng với nền kinh tế bong bóng của Nhật Bản, sự sung túc bất ngờ xuất hiện, người dân đến với các cửa hàng sushi nhiều hơn vì họ muốn thưởng thức những gì trước đây không thể tiếp cận được.

Tuy nhiên, vì mọi người không có nhiều kiến thức về cá và các loại hải sản nên cần có một cách để họ tránh được sự bối rối khi gọi món. Từ đó, "Omakase" đã ra đời.

Kiểu ăn lạ của Nhật được giới nhà giàu Việt ưa chuộng: Chi tiền triệu nhưng không được gọi món, không biết sẽ ăn gì, đặc biệt càng không được hỏi giá - Ảnh 1.

Thực khách đặt hoàn toàn niềm tin vào đầu bếp khi dùng bữa kiểu Omakase. Ảnh: Unsplash

Điều cần biết khi lựa chọn thưởng thức Omakase ?

1. Hãy ngồi gần đầu bếp

Điều mà thực khách thích thú khi thưởng thức bữa ăn Omakase là họ có thể nhìn trực tiếp quy trình mà đầu bếp chế biến món ăn. Những nhà hàng được thiết kế theo bữa ăn Omakase thường sẽ thiết kế một quầy chế biến nhỏ để thực khách có thể dễ dàng quan sát cách chế biến món ăn. 

Khi ngồi gần đầu bếp sẽ giúp bạn có tầm nhìn đa dạng hơn để quan sát và có thể nghe đầu bếp giới thiệu về món ăn mà bạn sắp được thưởng thức.

2. Tương tác nhiều với đầu bếp

Omakase đề cao sự tương tác trong quá trình thưởng thức bữa ăn. Nghĩa là nếu bạn càng tương tác với đầu bếp để chia sẻ về sở thích, thói quen ăn uống, đầu bếp sẽ dễ dàng nằm bắt được khẩu vị của bạn. Từ đó họ có thể lựa chọn và phục vụ những món ăn giúp bạn cảm thấy ngon miệng và thoải mái nhất.

Vì thế, nhiều người cho rằng những đầu bếp trong các nhà hàng Omakase không đơn thuần chỉ là một đầu bếp, họ còn được gọi là ''nghệ sĩ ẩm thực''. Bởi họ có thể làm hài lòng khẩu vị của tất cả thực khách.

Kiểu ăn lạ của Nhật được giới nhà giàu Việt ưa chuộng: Chi tiền triệu nhưng không được gọi món, không biết sẽ ăn gì, đặc biệt càng không được hỏi giá - Ảnh 2.

Ngoài nằm bắt những câu chuyện của thực khách, sau mỗi món ăn được hoàn thành, các đầu bếp còn cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị xoay quanh món ăn có thể bạn chưa biết.

3. Những cửa tiệm Omakase ngon thường là những địa chỉ có diện tích nhỏ

Những cửa tiệm Omakase ngon thường là các cửa tiệm nhỏ và dưới sự quản lý của các đầu bếp dày kinh nghiệm như nhà hàng SUSHI Rei (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1), Sushi Hung (Lê Thánh Tôn, quận 1) là những địa chỉ nổi tiếng chỉ phục vụ tối đa 8 người trong một bữa hay như tại Kiyota Sushi Sake (Phạm Viết Chánh, Bình Thành) mỗi bữa ăn của các thực khách đến đây chỉ được kéo dài 1,5 giờ đồng hồ. Việc giới hạn số lượng sẽ giúp thực khách đến dùng bữa được phục vụ một cách chu đáo nhất.

4. Bữa ăn Omakase ngon cần được thưởng thức với tinh thần tích cực

Đối với Omakase, quan trọng hơn cả hương vị món ăn là trải nghiệm ẩm thực. Vì thế hãy tự tạo cho mình cảm giác tận hưởng bữa ăn và thưởng thức món ăn mà các đầu bếp phục vụ ngẫu nhiên.

5. Giá tiền của một bữa ăn là một ẩn số

Sau khi kết thúc bữa ăn, nhà hàng sẽ gửi bạn một hoá đơn không chi tiết. Hoá đơn không ghi cụ thể giá tiền của mỗi món mà chỉ để lại tổng số tiền bạn phải trả. Song mức giá cho mỗi lần trải nghiệm tại các nhà hàng Omakase thường khá cao. Như tại nhà hàng SUSHI Rei mức giá thấp nhất dành cho một thực khách là 3 triệu đồng.

Tại sao Omakase giá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền để thưởng thức

1. Không phải đắn đo suy nghĩ ăn gì

Việc phải phân vân chọn món có thể khiến bạn mất đi một phần hứng thú ăn uống. Song với trải nghiệm Omakase, bạn không cần phải suy nghĩ về việc này. Đầu bếp sẽ phục vụ ngẫu nhiên các món trong bữa ăn của bạn.

2. Thưởng thức bữa ăn từ các đầu bếp giàu kinh nghiệm

Kiểu ăn lạ của Nhật được giới nhà giàu Việt ưa chuộng: Chi tiền triệu nhưng không được gọi món, không biết sẽ ăn gì, đặc biệt càng không được hỏi giá - Ảnh 3.

Như đã đề cập ở trên, những nhà hàng Omakase nổi tiếng thường được điều hành bởi những đầu bếp có chuyên môn cao. Họ được xem như những nghệ sĩ ẩm thực bởi có thể làm hài lòng khẩu vị của tất cả các thực khách.

3. Yếu tố bất ngờ

Bạn sẽ không biết trước nhà hàng sẽ phục vụ món gì vì thế làm tăng thêm yếu tố bất ngờ, háo hức và tăng thêm sự tò mò cho bữa ăn. Kiểu ăn này đã đánh trung tâm lý muốn trải nghiệm sự bất ngờ của những thực khách sành ăn.

Tổng hợp

https://cafef.vn/kieu-an-la-cua-nhat-duoc-gioi-nha-giau-viet-ua-chuong-chi-tien-trieu-nhung-khong-duoc-goi-mon-khong-biet-se-an-gi-dac-biet-cang-khong-duoc-hoi-gia-20220328082209929.chn

Đinh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên