MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểu bánh Trung thu không phải là truyền thống nhưng lại "gây sốt" vào năm ngoái, năm nay thì sao?

12-08-2023 - 12:35 PM | Lifestyle

Không chỉ những chiếc bánh nướng bánh dẻo truyền thống, những chiếc bánh Trung thu theo phong cách mới lạ hơn cũng được rất nhiều người dùng quan tâm trong 1-2 năm trở lại đây.

Nhắc tới Tết Trung Thu hay ngày Rằm tháng 8, bên cạnh hình ảnh chú Cuội, chị Hằng, những hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí đặc sắc, không thể không kể tới món ăn truyền thống trong dịp này - những chiếc bánh Trung thu. 

Những chiếc bánh Trung thu truyền thống của người Việt là bánh nướng, bánh dẻo, cùng 2 loại nhân cổ truyền là nhân thập cẩm và nhân đậu xanh. Vài năm trở lại đây, để phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu cũng bổ sung thêm nhiều loại nhân khác như trà xanh, sô cô la, trà sữa, khoai môn, sầu riêng... 

Đặc biệt, có một loại nhân đặc biệt với cái tên nghe vô cùng "bắt tai", khơi gợi sự tò mò từ người tiêu dùng. Đó là bánh trung thu nhân lava trứng chảy. Loại bánh Trung thu này mới xuất hiện từ Việt Nam vào khoảng 1-2 năm trở lại đây và trở thành xu hướng bán chạy nổi bật vào mùa trăng năm ngoái. 

Kiểu bánh Trung thu không phải là truyền thống nhưng lại gây sốt vào năm ngoái, năm nay thì sao? - Ảnh 1.

Phần nhân bên trong là trứng muối chảy chính là điểm nhấn của loại bánh Trung thu đặc biệt này (Ảnh minh họa)

Bánh Trung thu nhân lava trứng chảy là gì?

Đúng như tên gọi của nó, bánh Trung thu nhân lava trứng chảy có phần nhân làm chủ yếu từ lòng đỏ trứng muối. Khi cắt bánh ra, phần lòng đỏ này sẽ chảy ra, tương tự như những chiếc "bánh núi lửa phun trào" lava. Phần nhân bánh này sẽ có độ đặc sệt nhẹ, vị mặn và béo ngậy. Còn phần vỏ bánh sẽ mỏng, mềm mịn và làm từ các nguyên liệu như thông thường.

Không có tài liệu chính thức nào về việc bánh Trung thu nhân lava trứng chảy bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, theo khảo sát trên thị trường, đa phần các thương hiệu sản xuất nhiều loại bánh này đều từ Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc) hoặc Singapore. Trong đó, có thương hiệu đến từ Hong Kong (Trung Quốc) đã phát triển loại bánh này từ những năm cuối của thế kỷ trước. 

Kiểu bánh Trung thu không phải là truyền thống nhưng lại gây sốt vào năm ngoái, năm nay thì sao? - Ảnh 2.

Các loại bánh lava nhân trứng chảy chủ yếu đến từ thương hiệu Hong Kong (Trung Quốc) hoặc Đài Loan (Trung Quốc) (Ảnh minh họa)

Người dùng nói gì về bánh Trung thu nhân lava trứng chảy?

Nhiều người dùng nhận xét, bánh Trung thu nhân lava trứng chảy như một làn gió mới thổi vào thị trường bánh Trung thu cả về hương vị lẫn hình thức. 

Thay vì trọng lượng thông thường của bánh Trung thu truyền thống, là 150gr/bánh, bánh lava trứng chảy có trọng lượng nhỏ hơn, thường chỉ từ 50 - 100gr/bánh. Chính vì vậy, bánh không bị quá to, quá nhiều so với một khẩu phần ăn. Một hộp bánh thường có từ 4-12 bánh, phù hợp cho nhiều đối tượng, từ trẻ em cho đến người lớn. 

Nguyễn Thị Mai Phương (20 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Thường thì mình khá sợ ăn bánh Trung thu vì 1 cái to quá, ăn một mình không thể hết 1 cái được mà cắt ra để lại bánh sẽ mất đi vị ngon. Bánh này nhỏ lại rất hợp khẩu vị mình. Cả mình và bạn mình đều rất thích, năm nay mình sẽ mua bánh vị này để về sang ra mắt nhà người yêu". 

Không chỉ có người trẻ, nhiều người dùng ở độ tuổi trung niên cũng nhận xét họ yêu thích bánh nhân lava trứng chảy không thua kém gì các vị bánh truyền thống. Anh Lê Tuấn Anh (45 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) nói: "Mọi năm nhà tôi chỉ ăn các vị truyền thống như thập cẩm, đậu xanh từ các thương hiệu lâu đời của Việt Nam. Nhưng năm ngoái nhà tôi có được tặng một hộp nhân trứng chảy. Sau khi ăn tôi thấy rất thích, không khó ăn như tôi nghĩ. Uống với trà sẽ không bị ngấy mà vị rất thơm ngon". 

Kiểu bánh Trung thu không phải là truyền thống nhưng lại gây sốt vào năm ngoái, năm nay thì sao? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

 Hiện tại, ở thời điểm còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Trung thu 2023, nhưng thị trường bánh đã rất sôi động. Trong đó, bánh nhân lava trứng chảy vẫn luôn là một trong những cái tên được “săn đón” hàng đầu, phù hợp mua về để thưởng thức cùng cả gia đình, hoặc đem đi biếu, tặng. 

Nguyễn Khánh Linh (25 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) là một người bán bánh Trung thu đã nhiều năm. Cô cho biết, Trung thu năm 2022, tỉ lệ bán bánh nhân trứng chảy của cô cao hơn hẳn so với các loại nhân truyền thống khác. Năm nay, từ trước đây khoảng nửa tháng, cũng đã có rất nhiều khách hàng hỏi về loại bánh này.

Nắm bắt được thị hiếu và sở thích của người dùng đa dạng hơn qua từng năm, năm nay, nhiều công ty Việt Nam, bên cạnh các loại bánh Trung thu truyền thống, đã dần cải thiện để cho ra mắt những dòng bánh Trung thu mới lạ hơn, và bánh Trung thu nhân lava trứng chảy cũng nằm trong số đó. Có thể kể tới những cái tên như Kinh Đô, Hải Hà đã tham gia vào "cuộc đua" này. 

Kiểu bánh Trung thu không phải là truyền thống nhưng lại gây sốt vào năm ngoái, năm nay thì sao? - Ảnh 4.

Một hộp bánh nhân trứng chảy thường có từ 4 - 12 cái, cỡ nhỏ (Ảnh minh họa)

Bánh Trung thu lava trứng chảy thường được bán theo các set hộp  từ 4 - 6 - 8 - 12 cái, giá thành có phần nhỉnh hơn so với bánh nhân truyền thống. Ví dụ như bánh Trung thu lava trứng chảy của Kinh Đô, giá khoảng gần 100.000 đồng/cái 80g, hộp 6 bánh giá gần 500.000 đồng; còn các loại bánh ngoại nhập từ Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), giá thường hơn 1 triệu đồng/hộp. 

Theo Thu Phương

Phụ nữ số

Trở lên trên