MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểu người giáo sư nổi tiếng khuyên cha mẹ nên dạy con cái đối xử tốt

12-12-2022 - 21:22 PM | Sống

Kiểu người giáo sư nổi tiếng khuyên cha mẹ nên dạy con cái đối xử tốt

Giáo sư Lý Mai Cẩn đưa ra lời khuyên từ chính trải nghiệm thơ ấu của mình.

Bà Lý Mai Cẩn là một giáo sư, chuyên gia rất nổi tiếng của Trung Quốc trong lĩnh vực Tâm lý tội phạm học và Tâm lý trẻ em. Hiện tại, Giáo sư Lý đang công tác tại nhiều đơn vị, gồm Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phòng chống Tội phạm vị thành niên... Bà thường xuyên tham gia các hội thảo về giáo dục trẻ em và chia sẻ những phương pháp nuôi dạy trẻ khoa học, hiệu quả. Những lời khuyên của giáo sư Lý nhận được nhiều sự đồng tình, ngợi khen của các bậc phụ huynh không chỉ ở Trung Quốc mà còn nhiều nước châu Á khác.

Mới đây, giáo sư Lý chia sẻ một câu chuyện ôn lại trải nghiệm trưởng thành của mình. Bà cho biết, bản thân là con một, không có anh chị em và thuở nhỏ sống trong khu có nhiều trẻ con. Mẹ bà Lý sợ con gái sẽ bị bắt nạt vì tính cách yếu đuối nên luôn khuyến khích con phải thật mạnh dạn, dũng cảm.

Dưới sự nuôi dạy của mẹ, tính cách thuở nhỏ của giáo sư Lý Mai Cẩn từng khá... hung hăng. Bà chẳng những không bị những đứa trẻ khác bắt nạt mà thi thoảng còn bắt nạt các bạn. Sự việc sau đó bị bố của bà phát hiện ra. Khi ấy, ông Lý đã nghiêm túc nói với con:

"Bố không phản đối việc con trở nên mạnh mẽ. Nhưng có một nguyên tắc, đó là con không không được bắt nạt những người yếu hơn mình, những người có hoàn cảnh không tốt bằng chúng ta. Bởi vì cuộc sống của họ vốn đã không dễ dàng. Việc con bắt nạt họ là "vô đạo đức".

Kể từ ấy, bà Lý Mai Cẩn luôn đối xử tử tế với những người yếu thế, có cuộc sống không tốt bằng mình. Bà cũng lấy đó làm nguyên tắc sống và kiên quyết tuân theo.

Một ngày nọ, có ông lão thu gom phế liệu vô tình làm hư hỏng xe của bà khi vô tình kéo chiếc xe chở đầy thùng các tông đi qua. Sau khi nhìn thấy khuôn mặt sợ hãi của ông lão, giáo sư Lý chẳng những không bắt bồi thường mà còn an ủi ông đừng sợ và nhắc nhở ông đi đường nên chú ý hơn để tránh những chuyện tương tự.

Là một chuyên gia nổi tiếng về Tâm lý tội phạm học, giáo sư Lý Mai Cẩn phân tích: Đối với với người có hoàn cảnh không tốt bằng mình không chỉ là việc làm làm nhân từ mà còn là tích đức và tiêu trừ tai họa cho bản thân. Bà chỉ ra, việc tàn nhẫn với kẻ yếu dễ gieo mầm mống nguy hiểm. Bởi kẻ yếu thế chẳng có gì cả, một khi bị dồn ép đến cùng cực, họ sẽ liều mạng chống trả và có thể gây ra thảm kịch.

Giáo sư Lý Mai Cẩn nói thêm, việc đối xử với người yếu thế hơn mình cũng chính là một loại trí tuệ trong cuộc sống, ngoài ra nó còn là cách quan trọng để duy trì một xã hội thân thiện và hài hòng.

Qua câu chuyện của bản thân hồi nhỏ, Giáo sư Lý Mai Cẩn khuyên các bậc cha mẹ nên chú trọng dạy trẻ học cách sống, đối xử tử tế với những người yếu thế hơn mình. Điều này không chỉ giúp xây dựng một xã hội văn minh, mà còn giúp trẻ tránh được nhiều hiểm họa.

Theo Thanh Hương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên