MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiểu rửa nồi, chảo chống dính vừa khiến vật dụng nhanh hỏng, vừa hại tới sức khỏe: Rất nhiều gia đình đang làm!

04-10-2023 - 11:35 AM | Sống

Thói quen sử dụng sai lầm vô tình sẽ khiến tuổi thọ của các loại nồi, chảo chống dính bị suy giảm, đồng thời gián tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Hiện nay trong căn bếp mỗi gia đình, đa số các loại nồi, chảo được sử dụng thường sẽ là các loại nồi, chảo chống dính. Hiểu đơn giản, ở các loại nồi, chảo này sẽ được phủ một lớp chống dính tên là Teflon, hay còn được gọi là polytetrafluoroethylene hoặc PTFE.

Lớp chống dính tạo ra lớp trơn tuột như sáp, từ đó giúp ích trong việc nấu ăn của con người. Thực phẩm sẽ không bị dính, sát xuống đáy nồi, chảo, đặc biệt là khi chiên, rán, xào, từ đó công việc vệ sinh, lau chùi sau khi kết thúc nấu ăn cũng được dễ dàng hơn.

Kiểu rửa nồi, chảo chống dính vừa khiến vật dụng nhanh hỏng, vừa hại tới sức khỏe: Rất nhiều gia đình đang làm! - Ảnh 1.

Chảo chống dính hiện nay được ưa chuộng sử dụng trong căn bếp của nhiều gia đình (Ảnh minh họa)

Dù mang lại lợi ích lớn trong công việc nhà bếp của con người, nhưng trong quá trình sử dụng, có những thói quen sai lầm khiến chảo chống dính vô tình tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Đồng thời, sai lầm này cũng khiến cho tuổi thọ của vật dụng bị giảm đi nhiều.

Sai lầm đang được nhắc tới chính là việc người dùng rửa các loại nồi, chảo chống dính bằng những miếng cọ rửa kim loại, hay còn hay được gọi là những miếng bùi nhùi.

Vì sao không nên cọ rửa nồi, chảo chống dính bằng miếng kim loại?

Nhiều người nghĩ rằng những miếng kim loại, miếng bùi nhùi là phương pháp vệ sinh đáy các loại nồi, chảo một cách tốt nhất. Bởi với cấu tạo chắc chắn từ kim loại, người dùng có thể dùng lực mạnh để chà sát, từ đó loại bỏ từ những vết bẩn cứng đầu nhất trong nồi, chảo.

Kiểu rửa nồi, chảo chống dính vừa khiến vật dụng nhanh hỏng, vừa hại tới sức khỏe: Rất nhiều gia đình đang làm! - Ảnh 2.

Nhiều người có thói quen sử dụng miếng kim loại để cọ rửa nồi, chảo chống dính, tuy nhiên đây là một việc làm sai lầm (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên chính việc chà sát mạnh lại khiến lớp chống dính trên bề mặt nồi, chảo bị tổn thương, bị xước. Bề mặt chống dính trên các nồi, chảo thường siêu nhạy cảm, chỉ cần một vật sắc nhọn dù nhỏ tác động cũng có thể khiến chúng mất đi trạng thái hoàn hảo ban đầu.

Những vết xước của nồi, chảo chống dính không chỉ làm mất đi thẩm mỹ của vật dụng mà còn khiến suy giảm tuổi thọ của chúng. Bởi khi đã bị xước, lớp chống dính sẽ không thể phát huy hết tác dụng trong việc nấu nướng được nữa.

Bên cạnh đó, nghiêm trọng hơn là những vết xước còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Từ những vết xước này, một lượng hạt nhựa nhất định sẽ được giải phóng, sau đó nhiễm vào thức ăn của người dùng.

Kiểu rửa nồi, chảo chống dính vừa khiến vật dụng nhanh hỏng, vừa hại tới sức khỏe: Rất nhiều gia đình đang làm! - Ảnh 3.

Một vết xước trên nồi, chảo chống dính dù nhỏ cũng có thể giải phóng số lượng lớn hạt nhựa (Ảnh minh họa)

Theo thông tin trên Sciencealert, các nhà khoa học từ Đại học Newcastle và Đại học Flinders, Australia, đã dùng những chiếc chảo chống dính mới và chảo dùng hai năm, có vài vết xước trên bề mặt để đo lường mức độ hạt nhựa có khả năng phát tán trong quá trình nấu ăn.

Kết quả được công bố trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy, 9100 là số lượng hạt nhựa có thể được giải phóng bởi chỉ một vết xước nhỏ trên nồi, chảo chống dính. "Những vi hạt được giải phóng ra từ lớp chống dính Teflon có thể là mối lo ngại cho sức khỏe", Cheng Fang, một nhà khoa học tại Đại học Newcastle, Úc nói thêm.

Chính vì vậy, người dùng nên thay đổi ngay thói quen sử dụng và vệ sinh nồi, chảo chống dính mỗi ngày trong gia đình mình. Thay vì sử dụng những miếng cọ rửa kim loại, miếng bùi nhùi, hãy sử dụng những miếng bọt biển mềm, nhẹ. Khi vệ sinh nồi, chảo có lớp chống dính, cũng không nên chà sát bằng lực quá mạnh.

Kiểu rửa nồi, chảo chống dính vừa khiến vật dụng nhanh hỏng, vừa hại tới sức khỏe: Rất nhiều gia đình đang làm! - Ảnh 4.

Nên dùng miếng bọt biển mềm, chà sát nhẹ nhàng để vệ sinh nồi, chảo chống dính (Ảnh minh họa)

Nếu như nồi, chảo có những vết bẩn cứng đầu khó làm sạch ngay, cách tốt nhất là ngâm vật dụng với nước ấm cùng xà phòng trong khoảng 15 - 30 phút, hoặc thậm chí là tới 60 phút. Trong khoảng thời gian này, chất bẩn sẽ từ từ được làm mềm ra dưới sự tác động của nước, từ đó người dùng cũng dễ dàng vệ sinh hơn.

Trong quá trình nấu nướng với nồi, chảo chống dính, người dùng cũng lưu ý thêm không sử dụng các dụng cụ có đầu sắc nhọn bằng kim loại để tác động trực tiếp vào phần lòng nồi, chảo mà hãy dùng các dụng cụ bằng gỗ, đầu bằng.

Làm gì khi thấy nồi, chảo chống dính bị xước?

Như đã nói ở trên, thử nghiệm cho thấy dù chỉ một vết xước nhỏ trên bề mặt lớp chống dính của các loại nồi, chảo cũng có thể giải phóng ra số lượng lớn hạt nhựa, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Đồng thời hiệu quả sử dụng của nồi, chảo cũng không được đảm bảo như ban đầu.

Chính vì vậy, tốt hơn hết khi thấy chảo chống dính nhà mình xuất hiện những vết xước, cho dù rất nhỏ, ở khu vực đáy chảo hay lòng chảo, người dùng không nên tiếc rẻ mà tiếp tục sử dụng. Thay vào đó hãy thay thế bằng những chiếc nồi, chảo mới.

Wirecutter - chuyên trang về đồ gia dụng, đồ nhà bếp của tờ NY Times cũng khuyên người dùng rằng, nồi, chảo chống dính nhà bạn sẽ có thể bị xuống cấp, đặc biệt là lớp phủ chống dính, và chúng cần được thay thế khoảng 3 - 5 năm 1 lần, với các loại chất lượng tốt.

Kiểu rửa nồi, chảo chống dính vừa khiến vật dụng nhanh hỏng, vừa hại tới sức khỏe: Rất nhiều gia đình đang làm! - Ảnh 5.

Chảo chống dính sau thời gian dài sử dụng cần được thay mới để đảm bảo hiệu quả (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chuyên trang cũng đưa ra thêm những phương pháp giúp sử dụng nồi, chảo chống dính được bền hơn, hạn chế tối đa tình trạng xuất hiện các vết xước.

Đầu tiên khi mua về, người dùng có thể rửa qua nồi, chảo chống dính với nước rửa bát một lần để làm sạch lớp bụi bẩn bám trên bề mặt dụng cụ. Nếu nhà có sẵn bột cà phê, có thể đem hâm nóng chảo với một lượng vừa phải, rồi rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này không chỉ giúp nồi, chảo được sạch sẽ, mà còn giúp khử mùi hôi, khó chịu của lớp sơn chống dính cực hiệu quả.

Khi dùng để nấu ăn, cũng cần lưu ý một số điều sau:

- Đổ dầu vào chảo trước đó sau đó mới đặt lên bếp, bởi nếu đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vào, thì sẽ dễ làm bong lớp chống dính.

- Không tác động nhiệt độ quá cao vào nồi, chảo chống dính: Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình; không cho vào máy rửa bát, không cho vào lò nướng.

- Không nên nêm gia vị trực tiếp trên nồi, chảo chống dính bởi điều này có thể khiến lớp chống dính bị rỗ lên nhanh chóng, dẫn đến bong tróc, trầy xước.

- Cuối cùng là khi đã vệ sinh nồi, chảo chống dính xong, không nên xếp chồng chúng lên nhau. Có thể trang bị các giá treo trên cao riêng biệt để bảo quản nồi, chảo một cách tốt nhất.

Theo PV

Phụ nữ số

Trở lên trên