MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kim Kardashian phải nộp phạt gần 1,3 triệu USD vì quảng cáo tiền điện tử

04-10-2022 - 19:22 PM | Tài chính quốc tế

Kim Kardashian phải nộp phạt gần 1,3 triệu USD vì quảng cáo tiền điện tử

Kim Kardashian đã đồng ý nộp phạt 1,26 triệu USD cho Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) để giải quyết các cáo buộc dân sự, sau khi ngôi sao truyền hình thực tế này quảng cáo đồng tiền điện tử EthereumMax trên Instagram.

Kim Kardashian đã đồng ý nộp phạt 1,26 triệu USD cho Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) để giải quyết các cáo buộc dân sự, sau khi ngôi sao truyền hình thực tế này quảng cáo đồng tiền điện tử EthereumMax trên Instagram.

SEC buộc tội Kardashian vì cô không tiết lộ việc mình đã được trả 250.000 USD để đăng bài trên trang Instagram cá nhân. Ngoài việc nộp phạt, cô đã đồng ý hợp tác trong cuộc điều tra đang diễn ra của SEC.

"Đây là một lời nhắc nhở rằng việc những người nổi tiếng hoặc người có sức ảnh hưởng xác nhận chất lượng quảng cáo cho các nhà đầu tư, bao gồm cả tài sản tiền mã hoá, không có nghĩa là sản phẩm đầu tư đó phù hợp với tất cả. Chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư nên xem xét các rủi ro và cơ hội tiềm năng của một khoản đầu tư dựa trên các mục tiêu tài chính của riêng mình," Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết.

Kardashian cũng đồng ý không quảng cáo bất kỳ tài sản tiền điện tử nào trong 3 năm.

"Cô Kardanshian rất vui vì đã giải quyết vấn đề này với SEC. Cô ấy hoàn toàn hợp tác với SEC ngay từ đầu và vẫn sẵn sàng làm bất cứ điều gì trong khả năng để hỗ trợ SEC trong vấn đề này", luật sư của Kardashian đưa ra tuyên bố.

SEC phát hiện ra Kardashian đã vi phạm điều khoản của luật chứng khoán liên bang. Kardashian đã đồng ý với yêu cầu nộp phạt mà không thừa nhận hay phủ nhận những phát hiện của SEC.

Việc dàn xếp bao gồm khoản tiền phạt 1 triệu USD, khoản 250.000 USD mà cô đã nhận cộng với lãi suất.

Theo Charles Whitehead, giáo sư tại Trường Luật Cornell, động thái của SEC đối với Kardanshian có thể là một thông điệp gửi đến những người có sức ảnh hưởng khác, những người có thể đang quảng cáo tiền điện tử hoặc các tài sản đầu tư khác. Ông gọi đây là một lời cảnh cáo đối với những người nổi tiếng ủng hộ tiền điện tử.

Whitehead nói: "Đó là một cách để nói với những người có sức ảnh hưởng rằng: Nếu bạn đang suy nghĩ về việc giao dịch bằng tiền điện tử thì hãy suy nghĩ thật kỹ càng".

Kardashian không phải là người nổi tiếng đầu tiên trả tiền phạt cho SEC vì tận dụng danh tiếng của mình để quảng cáo tiền điện tử. Vào năm 2018, võ sĩ quyền anh Floyd Mayweather Jr. và nhà sản xuất âm nhạc DJ Khaled từng bị phạt vì quảng cáo cho tiền điện tử. Mayweather được trả 300.000 USD nhưng đã phải nộp phạt 600.000 USD. Trong khi đó, Khaled được trả 50.000 USD nhưng phải nộp 150.000 USD. Ngoài ra, nam diễn viên Steven Segal đã phải nộp hơn 300.000 USD tiền phạt vì đã làm điều tương tự vào năm 2020.

Trong một bài đăng trên Instagram vào ngày 13/6/2021, Kardashian đã viết: "Các bạn có đam mê tiền điện tử không? Đây không phải là lời khuyên tài chính mà là chia sẻ của bạn bè tôi về ethereum max token!". Cô đã thêm nhiều hastag bao gồm #ad, #emax và #disrupthistory.

SEC cho biết cô có 225 triệu người theo dõi trên Instagram vào thời điểm đăng bài.

Gensler cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC hôm thứ Hai: "Nếu bạn quảng cáo nước hoa, nhà nghỉ hay thứ gì khác trên internet thì sẽ có nhiều luật khác nhau liên quan đến các sản phẩm của bạn. Nhưng giờ chúng ta đang nói về luật chứng khoán," ông cho hay.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Kardashian ước tính là 1,8 tỷ USD. Vì vậy, khoản tiền phạt 1,26 triệu USD tương đương với khoản tiền phạt dưới 100 USD đối với một gia đình Mỹ bình thường có giá trị tài sản ròng khoảng 122.000 USD, theo ước tính gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang.

Minh Phương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên