MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng tăng vọt lên cao nhất 3 tuần

23-10-2013 - 07:00 AM |

Giá vàng thế giới tăng 2% trong ngày 22/10 và chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần bởi báo cáo việc làm của Mỹ xấu hơn kỳ vọng làm tăng khả năng Fed sẽ tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng.

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy đã có 148.000 việc làm được tạo mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp tháng trước, thấp hơn so với dự báo 180.000 của các nhà quan sát. Thị trường lao động xấu hơn nhận định làm tăng nỗi lo về thể trạng của nền kinh tế số 1 thế giới, nhất là khi báo cáo này lại không rơi vào thời gian chính phủ đóng cửa.

Theo các chuyên gia, điều này cũng đồng nghĩa với việc Fed chưa thể nào tính tới việc thu hồi các gói QE trong ngắn hạn và điều đó có lợi cho vàng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 1,9% lên 1.341,1 USD/ounce. Trong phiên có lúc giá lên 1.344,46 USD – cao nhất kể từ ngày 30/9. Trên thị trường kỳ hạn, giá vàng giao tháng 12 tăng 26,8 USD tức 2% lên 1.342,6 USD/ounce. 

Trong phiên qua, giá vàng đã chinh phục thành công kháng cự kỹ thuật quan trọng là đường trung bình động 100 ngày tại 1.325 USD/ounce, mở ra khả năng giá tiếp tục đi lên và chinh phục ngưỡng 1.350 USD.

Đồng USD rơi xuống mức thấp 8 tháng so với rổ tiền tệ trong khi thị trường chứng khoán tăng điểm vì những hy vọng vào Fed cũng hỗ trợ cho vàng. 

Dẫu vậy, với thị trường vàng không hẳn mọi thứ đang tốt đẹp. Động thái bán vàng liên tục của SPDR God Trust khiến người ta hoài nghi về khả năng ổn định của giá. Hôm đầu tuần, SPDR đã bán ra 10,51 tấn vàng, đưa lượng nắm giữ xuống 871,72 tấn – ngày bán ra mạnh nhất kể từ đầu tháng 7.

Thêm vào đó, nhu cầu vàng ở các thị trường chủ chốt là Ấn Độ và Trung Quốc lại không mấy sáng sủa. Dù rằng Ấn Độ đang trước thềm Lễ Diwali song nhu cầu dự báo sẽ không mạnh bởi mức thuế nhập khẩu mới quá cao. Trong khi đó ở Trung Quốc cũng không thấy tình hình cải thiện, thể hiện qua mức chênh lệch giữa giá vàng nội địa và giá vàng tại London đang ở vùng thấp nhất trong năm.

Sau một thời gian dài lình xình, giá vàng phiên qua đã bứt phá
 bởi số liệu việc làm xấu hơn dự đoán

Ngọc Toàn

hangnt

Trí Thức Trẻ/Reuters, Kitco

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên