MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thế giới mua ít vàng nhất trong 6 năm

14-08-2015 - 08:49 AM |

Tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán biến động mạnh đã kéo nhu cầu vàng đi xuống...

Nhu cầu vàng nữ trang toàn cầu đã giảm xuống mức 6 năm trong quý 2 năm nay do người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục hạn chế mua, bất chấp giá vàng tụt xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo hàng quý do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố hôm nay (13/8) cho biết, tổng nhu cầu vàng của thế giới trong quý 2 đạt mức 915 tấn, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Vàng phải đối mặt với một thị trường nhiều thách thức trong quý 2, nhất là tại khu vực châu Á, do nhu cầu giảm của Ấn Độ và Trung Quốc”, bà Alistair Hewitt, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường củaWGC nhận định.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường chứng khoán biến động mạnh đã kéo nhu cầu vàng đi xuống.

“Mặt khác, chứng khoán Trung Quốc tăng điểm mạnh trong nửa đầu năm đã lôi kéo sự chú ý của người dân Trung Quốc khỏi việc mua những mặt hàng không thực sự cần thiết như nữ trang vàng. Thay vào đó, họ dồn thu nhập khả dụng để mua cổ phiếu chờ giá tăng”, báo cáo của WGC có đoạn viết.

“Sau đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc đảo chiều, giảm mạnh vào cuối tháng 6 đã dẫn tới sự tổn thương tâm lý. Nhiều người gia nhập thị trường chứng khoán muộn đã thua lỗ, từ đó càng không muốn sử dụng thu nhập khả dụng để mua nữ trang và những thứ khác”, theo báo cáo.

Trong khi đó, nhu cầu vàng của Ấn Độ bị cản trở bởi điều kiện thời tiết bất lợi. Thời tiết xấu khiến thu nhập của người dân ở các vùng nông thôn Ấn giảm sút. Chưa kể, trong quý 3 này, không có nhiều ngày “đẹp” để tổ chức đám cưới theo truyền thống Ấn Độ, trong khi các đám cưới luôn là một nguồn nhu cầu vàng không hề nhỏ ở nước này.

Hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng một nửa trong mức giảm nhu cầu vàng của toàn thế giới trong quý 2, WGC cho biết.

Nhu cầu vàng toàn cầu trong quý 2 giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 513 tấn. Trong đó, nhu cầu của Ấn Độ giảm 23%, còn 118 tấn, nhu cầu của Trung Quốc giảm 5%, còn 174 tấn. Nữ trang tiếp tục là khu vực đóng góp nhiều nhất cho nhu cầu tiêu thụ vàng của thế giới.

Trong quý 2, giá vàng thế giới chủ yếu dao động trong vùng hẹp từ 1.200-1.230 USD/oz. Bất chấp giá vàng xuống thấp, kim loại quý này không thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư.

Nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu, bao gồm vàng thỏi, tiền xu vàng và cổ phiếu quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng, đã giảm 11% trong quý 2 so với cùng kỳ năm ngoái, còn 179 tấn.

Theo WGC, trong những quý gần đây, nhu cầu đầu tư vàng đã chịu tác động tiêu cực khi giới đầu tư tìm đến những tài sản có khả năng sinh lời cao hơn như chứng khoán.

Trong quý 2, các ETF vàng bán ròng 23 tấn vàng. Tuy vậy, tốc độ bán ròng này đã giảm xuống so với mức bán ròng 38 tấn cùng kỳ năm 2014.

Về nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương, Nga và Kazakhstan là hai nước mua nhiều vàng dự trữ nhất. Tuy vậy, tổng lượng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới trong quý 2 đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 137 tấn.

 

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên