MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh doanh cũng như boxing: Biết tiến biết lui, lúc tự vệ khi ra đòn, nắm được những điểm mấu chốt này mới mong bước lên vũ đài chiến thắng!

01-01-2019 - 20:06 PM | Doanh nghiệp

Có những người nghĩ rằng công việc của họ là cuộc chạy đua marathon bởi họ luôn có rất nhiều việc cần phải làm giống như vượt qua một chặng đường dài. Một số khác lại thấy rằng công việc của họ đích thị là một cuộc chạy nước rút bởi họ luôn phải làm việc cật lực để chạy "deadline" dù cho công việc mỗi ngày có sự tương đồng và lặp lại. Nhưng với những người thành công, họ lại có những suy nghĩ rất khác.

Những người thành công có suy nghĩ rất thú vị về công việc của họ khi cho rằng nó giống như môn boxing không đối kháng. Họ khẳng định rằng: môn thể thao này không chỉ giúp con người rèn luyện sức khỏe mà nó còn huấn luyện chúng ta cách giải quyết các mâu thuẫn, xung đột; cách đối đầu và vượt qua khó khăn cũng như cho chúng ta những bài học kinh doanh đắt giá.

1. Boxing dạy bạn cách giải quyết các mâu thuẫn và xung đột

Con người thường nghĩ rằng mọi vấn đề đều là do người khác chứ không phải do mình. Suy nghĩ này chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều mâu thuẫn và xung đột, đặc biệt là mâu thuẫn với đồng nghiệp ở nơi làm việc. Những mâu thuẫn đem đến những cảm xúc tiêu cực, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và thậm chí là phẫn nộ.

Hãy nghỉ ngơi để hồi phục năng lượng: Boxing thường diễn ra theo vòng. Khi chơi môn này, bạn buộc phải có những quãng nghỉ hợp lý, nhịp nhàng để hồi phục năng lượng thể chất và tinh thần. Đối thủ khó khăn nhất của bạn là chính bạn. Do đó, hãy nghỉ ngơi hợp lý trong quá trình làm việc để tinh thần của bạn được thư giãn và năng lượng được phục hồi. Một tinh thần tốt sẽ giúp bạn tránh được những mâu thuẫn, xung đột tiêu cực không đáng có.

Hãy luôn vận động để thoát khỏi lối mòn của chính bạn: Trong môn boxing, bạn cần di chuyển chân và toàn cơ thể một cách nhanh chóng để tránh lối mòn của chính mình và những nguy hiểm phía trước. Trong công việc cũng như cuộc sống, bạn hãy để mình được vận động và phát triển. Hãy thay đổi tư duy về mọi việc theo hướng tích cực hơn, hãy không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và cả cách ứng xử với mọi người xung quanh. Hãy nhớ rằng nếu chỉ đứng yên một chỗ và giữ lối mòn của chính mình, bạn sẽ khó tránh khỏi sự bế tắc trong mọi việc.

Hãy tự rút kinh nghiệm để tránh những sai lầm đã mắc phải: Chơi boxing giúp bạn kích hoạt tất cả các giác quan. Khi đó, chúng sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận ra những tình huống bạn đã từng rơi vào trước đây để có những phản ứng phù hợp hơn, tránh những sai lầm đã từng mắc phải trước đó. Trong kinh doanh cũng vậy, việc rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ sẽ giúp bạn có sự cảnh giác với những rủi ro có thể xảy đến ở hiện tại và trong tương lai.

2. Boxing dạy bạn cách đối đầu và vượt qua khó khăn

Hãy tự vệ linh hoạt trước mọi nguy hiểm: Sự căng thẳng có thể khiến chúng ta phản ứng theo cách tiêu cực. Với boxing, bạn sẽ học được cách tự vệ linh hoạt trước mọi nguy hiểm và biết chấp nhận những khó khăn có thể xảy ra. Điều này giúp bạn nắm thế chủ động và biết cách tự bảo vệ mình. Trong cuộc sống, nguy hiểm có thể đến dưới mọi hình thức, boxing giúp chúng ta biết khi nào cần lùi lại để tránh xa nó và khi nào cần tiến thẳng về phía trước để tiêu diệt nó.

Hãy tăng cường phản xạ của não bộ: Boxing yêu cầu chúng ta học một chuỗi các động tác và biến nó trở thành phản xạ không điều kiện. Điều này cho phép chúng ta gia tăng giá trị của toàn bộ não bằng cách kích hoạt và phát huy cả hai bán cầu não. Cả hai chế độ đều cần thiết cho sự lãnh đạo và thành công trong kinh doanh. Bạn có thể rèn luyện phản xạ của mình để những hành động tốt cho công việc và cuộc sống của bạn trở nên tự động hơn.

3. Boxing giúp bạn phát triển tư duy, tốc độ và sự chính xác – "chìa khóa vàng" để thành công trong kinh doanh

Nâng cao năng lực tư duy và phát triển sự nhạy bén: Trong khoa học thần kinh, các mạch thần kinh có chức năng thực hiện một nhiệm vụ này nhưng đôi khi lại hoàn thành một mục đích khác.Quá trình này được gọi là tái sử dụng thần kinh, là một công cụ hiệu quả để học tập và công việc hiệu quả. Boxing không chỉ giúp bạn rèn luyện sự linh hoạt, nhạy bén mà còn giúp bạn nâng cao năng lực tư duy nhờ việc tái sử dụng thần kinh một cách cực kỳ hiệu quả.

Đánh trúng mục tiêu với sức mạnh, tốc độ và sự chính xác: Để thành công trong công việc và trong kinh doanh, bạn cần có sức chịu đựng và sự nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần duy trì sức mạnh của bản thân và sự can đảm để tối ưu hóa hiệu suất lao động và chinh phục mục tiêu của chính mình.

Kinh doanh cũng giống như boxing, việc đánh trúng mục tiêu vô cùng quan trọng. Trong kinh doanh, nếu bạn có thể đánh trúng mục tiêu với sự chính xác, tốc độ và sức mạnh giống như khi chơi boxing, chắc chắn bạn sẽ có được sự thành công.


Theo Khánh Ly

Nhịp Sống Kinh Tế/Fastcompany

Trở lên trên