TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh gia đình: F2 ở Việt Nam có tính cam kết và tham vọng cao, nhưng lại có ít cơ hội để lãnh đạo

18-12-2019 - 14:02 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Kinh doanh gia đình: F2 ở Việt Nam có tính cam kết và tham vọng cao, nhưng lại có ít cơ hội để lãnh đạo

Đó là những nhận định của PwC trong Khảo sát về thế hệ trong hoạt động kinh doanh gia đình Global NextGen 2019.

Khảo sát Global NextGen 2019 của PwC phát hành lần đầu tiên vào năm 2013, nghiên cứu về thế hệ trong hoạt động kinh doanh gia đình. 2019 là lần đầu tiên khảo sát này có sự tham gia mạnh mẽ của Việt Nam. 

81% số người được hỏi ở Việt Nam đến từ thế hệ thứ 2, cao hơn nhiều so với tỷ lệ F2 ở châu Á Thái Bình Dương (61%). 90% những người được khảo sát nằm trong khoảng 21-34 tuổi, tỷ lệ này cao hơn so với trung bình khu vực (65%). Tổng cộng, hơn 950 doanh nghiệp gia đình lãnh đạo từ 69 lãnh thổ, bao gồm Việt Nam trả lời khảo sát năm 2019 của PwC - cuộc khảo sát lớn nhất của NextGens cho đến nay.

Kết quả khảo sát chỉ ra, F2 ở Việt Nam có tính cam kết và tham vọng cao, nhưng lại có ít cơ hội để lãnh đạo. Cụ thể, gần một nửa số người Việt tham gia khảo sát cho biết đã tham gia sâu vào công việc kinh doanh của gia đình. Nhưng chỉ khoảng một phần ba trong số đó cho biết họ được cho cơ hội để có thể lãnh đạo.

Một bộ phận khác lại khao khát nhận được sự ủng hộ của gia đình với sự nghiệp do chính họ lựa chọn. Ngày càng có nhiều người người muốn gây dựng sự nghiệp riêng với sự hỗ trợ từ doanh nghiệp gia đình của họ (6% năm 2019 so với 22% vào năm 2025). 16% số người được hỏi trả lời rằng muốn lãnh đạo một liên doanh trong gia đình họ vào năm 2025. Chỉ 3% trả lời là họ đã sẵn sàng ngay hôm nay.

Khảo sát của PwC cũng tiết lộ, 74% của thế hệ tiếp theo ở Việt Nam xem công nghệ thay đổi như một chìa khóa của sự đổi mới và tiến bộ. 55% số người được hỏi nói rằng họ có thể bổ sung các giá trị quan trọng xung quanh các vấn đề cốt lõi, trong khi vẫn đảm bảo kinh doanh với chiến lược phù hợp với thời đại kỹ thuật số.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên