MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh ‘sàn’ giao dịch thịt heo lớn nhất Sài Gòn

02-12-2013 - 19:08 PM |

Thị phần thịt heo tại chợ Hóc Môn cung ứng cho địa bàn TPHCM lớn nhất, chiếm 50% - 55%.

Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn cùng với chợ đầu mối Bình Điền là hai nơi cung cấp lượng heo lớn cho TPHCM, trong đó thị phần thịt heo tại chợ Hóc Môn cung ứng cho địa bàn TPHCM lớn nhất, chiếm 50% - 55%. Ở chợ này, việc mua bán heo thịt, heo hơi hàng đêm đúng nghĩa là một sàn giao dịch.


Trung bình mỗi đêm, chợ Hóc Môn cung cấp cho thị trường khoảng 5.000 con heo.
Việc giao dịch ở chợ đầu mối heo lớn nhất Sài Gòn diễn ra suốt đêm cho đến rạng sáng hôm sau.
Từ khoảng 0h, heo mảnh (heo được giết mổ và chia làm hai mảnh dọc cơ thể) từ các lò mổ được vận chuyển trên các xe lạnh bắt đầu tập kết về chợ. Công nhân nhanh chóng vận chuyển, treo những mảnh heo này lên giá, chuẩn bị cho việc mua bán.
Nhiều sạp công bố giá ngay khi treo thịt heo lên giá, giá heo từng phiên phụ thuộc vào nguồn cung, diễn biến nhu cầu từ các chợ lẻ.
Chênh lệch giá thịt đầu phiên, cuối phiên khá xa nhau. Chẳng hạn, trong phiên giao dịch ngày 25/11, đầu phiên giá heo ngon 53.000 đồng/kg, nhưng cuối phiên xuống mức 47.000 – 48.000 đồng/kg.
Có khá nhiều bộ phận tham giao dịch này, ngoài các chủ sạp còn có lái (những người đưa heo về chợ). Mối sẽ là bộ phận trung gian đàm phá giá trước khi heo mảnh được chuyển ra các sạp pha lóc (vòng ngoài chợ), từ đó phân phối cho các chủ sạp trong chợ lẻ.
Việc giao dịch sôi động thường bắt đầu vào khoảng 2g sáng, khi các mối xem hàng và trả giá với lái.
Ở sàn giao dịch thịt heo này, những tiểu thương bán thịt tại các chợ lẻ không được mua trực tiếp từ các chủ hàng.
Lái sẽ là người giao dịch, sau đó phân phối đến tiểu thương chợ lẻ.
Cũng vì vậy mà giá từ chợ này so với giá đến tay người tiêu dùng cách xa nhau "một trời một vực".

Càng về cuối phiên, thịt heo trên các dậu càng ít dần, tỷ lệ thuận với lượng thịt ít đi là giá cũng giảm mạnh.
Đồng thuận về giá, heo được đưa xuống khỏi giá và đưa lên cân.

Do phiên giao dịch kéo dài đến 6g sáng nên cứ trống khách là mọi người tranh thủ nghỉ ngơi. Nhóm công nhân này có nhiều người ngồi ngủ ngay bên cạnh quầy, trong lúc chờ đến phiên giao dịch.
Nhiều tiểu thương tại các chợ nhỏ đợi mối bỏ hàng cũng ngủ trên xe.
Chợ đầu mối Hóc Môn hiện cung ứng từ 50% - 55% sản lượng thịt heo cho toàn thành phố.

kyanh

Theo

Trở lên trên