MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thời tiết thất thường đẩy giá đào lên cao

13-01-2014 - 09:42 AM |

Tết cận kề, người trồng đào bắt đầu chăm cho những cây đào chống lạnh và sương. Nếu nở đúng lúc thì giá có thể tăng khoảng 10% so với năm trước nhưng cũng có thể tăng gấp đôi nếu thời tiết không tốt.

Ông Hùng, chủ vườn đào bãi Tân Bồi, Nhật Tân, Hà Nội, cho biết trên VTC, 1-2 tuần trước thời tiết ấm lên khiến đào phát triển khá thuận lợi thế nhưng mấy ngày gần đây gió lạnh lại tràn về và sắp tới dự kiến sẽ xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại kèm sương mù khiến dân trồng đào lại càng lo lắng khi có thể bị thất thu.
 
Đây không phải là năm đầu tiên thời tiết diễn biến thất thường nên người trồng đào đã có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc. 

Để có thể đối phó với tiết trời, đảm bảo cho đào ra hoa đúng thời điểm, các chủ vườn đã thực hiện nhiều biện pháp như che nilong, tưới nước, dùng đèn điện để sưởi ấm… Thế nhưng với những cách làm trên sẽ khiến cho tiền điện, nước tăng, công chăm sóc cũng phải bỏ ra nhiều hơn dẫn đến giá bán đào sẽ tăng mà tăng cao quá lại khiến đào dễ bị “ế”.
 

 Cây đào với rêu mọc xung quanh được nhiều người dân ưa thích - Ảnh: Dân Việt
 
Thời điểm hiện tại giá đào chưa có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Mỗi cành có giá trung bình khoảng 50.000 đồng còn cành to và đẹp thì tầm 150.000 đồng. 

Những cây đào thế thì giá cả đa dạng, cây mới trồng 1-2 năm thì khoảng 1,5 triệu trở lên; cây lâu năm thì khoảng 5-10 triệu đồng, cây có thế đẹp thì có thể có giá từ 20 triệu đồng trở lên.

Theo Dân Việt, đào Tết năm nay người chơi đào lại chuộng những thế đào cổ, mọc rêu, nấm hay cây leo quấn quanh vì cho rằng sẽ có nhiều lộc cho năm mới. Những cây này thường có giá đắt hơn từ 2-4 triệu đồng so với những cây khác.
 
Hiện nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã tìm đến các vườn, địa điểm bán đào để chọn những lựa những cây đào thích hợp mừng năm mới. Theo nhận định của một chủ vườn đào thì càng gần Tết giá sẽ tăng hơn khoảng 10% so với năm ngoái và nếu thời tiết không thuận lợi thì có thể giá sẽ bị đẩy lên gấp đôi.

>> Đào, quất giảm giá vẫn lo vắng khách
 
Theo Hải Băng

thuydtt

Sống mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên