MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh doanh sa sút và phải cắt giảm mạng lưới ở Trung Quốc, các nhà băng xứ kim chi ồ ạt chuyển trọng tâm đầu tư sang Việt Nam

09-10-2019 - 07:21 AM | Tài chính - ngân hàng

"Chính sách Phương Nam mới" của chính phủ Hàn Quốc trong việc tăng cường hợp tác kinh tế với các nước ASEAN đã phát huy tác dụng đối với ngành ngân hàng khi trong vòng chỉ một năm trở lại đây, lợi nhuận ròng của các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam đã tăng 70,8 triệu đô la Mỹ tương đương mức tăng trưởng 116%.

Trong thời gian gần đây, thu nhập của các ngân hàng thương mại Hàn Quốc tại Trung Quốc bắt đầu có xu hướng giảm bởi tranh chấp thương mại kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhờ có "Chính sách Phương Nam mới" của chính phủ Hàn Quốc trong việc tăng cường hợp tác kinh tế với các nước ASEAN, họ đang nhận thấy khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là khu vực tiềm năng để giúp họ tăng trưởng lợi nhuận. 

Do đó một số nhà phân tích cho rằng các ngân hàng thương mại Hàn Quốc cần có một chiến lược mới cho thị trường Trung Quốc vì khoảng cách lợi nhuận của các ngân hàng Hàn Quốc khi hoạt động tại đất nước này và tại Việt Nam đã được thu hẹp xuống còn 22 triệu USD (26,30 tỷ won) trong năm 2018.

Lợi nhuận ròng của 4 ngân hàng top đầu Hàn Quốc: Shinhan, Kookmin, Woori và Hana Bank tại Trung Quốc đạt 45,2 tỷ won (37,81 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 44%, tương đương 36,3 tỷ won (30,36 triệu USD) so với năm trước.

Lee Chi - hoon, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Tài chính quốc tế Hàn Quốc cho rằng: "Môi trường kinh doanh tại Trung Quốc đang trở nên yếu đi trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nước này chậm lại. Hơn nữa, đầu tư của các tập đoàn Hàn Quốc cũng đang bị thu hẹp bởi các vụ việc liên quan đến THAAD (Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối). Kết quả là, chiến lược tập trung vào những công ty con tại nước này của các ngân hàng Hàn Quốc đã đạt đến giới hạn của nó."

Theo đó, Hana Bank, ngân hàng có sự sụt giảm lợi nhuận ròng mạnh nhất trong các ngân hàng thương mại, đã phải cắt giảm số lượng chi nhánh của mình tại Trung Quốc từ 30 xuống còn 27, sau khi lợi nhuận ròng công ty con của ngân hàng này tại Trung Quốc giảm 68% xuống còn 14,4 tỷ won (12,04 triệu USD) trong nửa đầu năm nay.

Mặt khác, các ngân hàng thương mại Hàn Quốc đang cho thấy sự tăng trưởng ổn định tại Việt Nam - một trong những đối tác thương mại quan trọng theo định hướng "Chính sách phương Nam mới" của chính phủ Hàn Quốc. Theo dữ liệu từ Dịch vụ giám sát tài chính (FSS), chỉ trong vòng một năm, lợi nhuận ròng của các ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam tăng 70,8 triệu đô la Mỹ tương đương mức tăng trưởng 116%, từ 61 triệu đô la Mỹ năm 2017 lên tới 131,8 triệu đô la Mỹ (157,8 tỷ won) trong năm 2018. Woori Bank Việt Nam cũng ghi nhận khoản ​​lợi nhuận ròng tăng 130% so với cùng kỳ lên mức 8,17 tỷ won (6,83 triệu USD) trong nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, các công ty con của các ngân hàng Hàn Quốc tại Trung Quốc, ngoại trừ Hồng Kông, có lợi nhuận ròng năm 2018 là 153,8 triệu đô la Mỹ (184,10 tỷ won), thu hẹp khoảng cách với Việt Nam xuống chỉ còn 22 triệu đô la Mỹ (26,3 tỷ won).

Bích Ngọc - Thái Cẩm - Phương Nhi

Trí thức trẻ/ Business Korea

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên