MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh nghiệm chống biến thể Delta của một thị trấn nhỏ bé tại Đài Loan (Trung Quốc)

07-09-2021 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Tốc độ, sự quyết liệt và sự hợp tác của người dân chính là 3 yếu tố giúp một thị trấn nhỏ với hệ thống y tế thiếu nguồn lực ở Đài Loan (Trung Quốc) ứng phó thành công trước biến thể Delta.

Thị trấn Fangshan, Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) có đường bờ biển dài và 4 ngôi làng, là nơi sinh sống của khoảng 5.500 người. Thị trấn này là một nơi yên tĩnh và vắng bóng khách du lịch. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, một điều đáng chú ý đã xảy ra tại đây. Thị trấn Fangshan, một trong những cộng đồng nghèo nhất tại Đài Loan, đã đánh bại biến thể siêu lây nhiễm Delta.

Theo The Guardian, kinh nghiệm chống dịch của thị trấn nhỏ Fangshan sẽ đem lại bài học cho các quốc gia đang nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát dịch do biến thể Delta .

“Vị khách không mời” Delta bất ngờ ghé thăm

Vào tháng 6, giữa đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất của Đài Loan với hàng nghìn ca nhiễm biến thể Alpha, nhà chức trách ở huyện Bình Đông, phía nam Đài Loan đã phát hiện số lượng lớn ca mắc bệnh ở Fangshan.

Theo quan chức y tế khu vực Shy Cherng-Guei, ít nhất 3 người có lịch sử di chuyển tới những nơi khác đã được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm để giải trình tự gen. Hai ngày sau, kết quả cho thấy họ nhiễm biến thể Delta.

“Tôi hoàn toàn bị sốc. Bình Đông là nơi đầu tiên ở Đài Loan xuất hiện ca nhiễm biến thể Delta. Tất cả các biện pháp phòng dịch lúc đó đều dành cho biến thể Alpha. Chúng tôi không có nguồn tham khảo hoặc bất kỳ ai để hỏi về biến thể Delta”, Pan Men-An, một quan chức ở huyện Bình Đông, kể lại.

Thị trấn Fangshan có nhiều lợi thế trong việc ngăn chặn đại dịch như mật độ dân số nông thôn hoạt động ngoài trời thấp và tính tuân thủ trong cộng đồng cao. Tuy nhiên, thị trấn này cũng đối mặt với nhiều khó khăn. Hệ thống y tế của Fangshan được đánh giá là “không đủ nguồn lực”, 20% dân số trên 65 tuổi và chưa có kinh nghiệm chống biến thể Delta. Bên cạnh đó, phần lớn người dân ở đây đều chưa được tiêm chủng.

Chiến lược chống dịch của thị trấn Fangshan hoàn toàn không có gì đặc biệt, nhưng nó đã có hiệu quả và đợt bùng phát dịch đã được kiểm soát sau 19 ngày.

Bệnh nhân đầu tiên được xác định nhiễm biến thể Delta là Chang Feng-nan, 63 tuổi, làm tài xế taxi. Các ca mắc bệnh khác bao gồm một phụ nữ 56 tuổi và cháu trai 8 tuổi của bà, cả hai đều trở về từ Peru và cách ly tại nhà.

Tổng cộng 667 người đã cách ly hoặc nhập viện được xác định là ca mắc bệnh hoặc người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

3 yếu tố chính để khống chế biến thể Delta

Chiến lược chống biến thể Delta của huyện Bình Đông bao gồm 3 yếu tố chính đó là tốc độ, sự quyết liệt và sự hợp tác từ cộng đồng liên quan đến việc thực hiện các biện pháp hạn chế và truy vết tiếp xúc. Quan chức Shy Cherng-Guei nói rằng, sự hợp tác của người dân và các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang và rửa tay “đã cho chúng tôi có thời gian để ứng phó với đại dịch”.

Trước khi có kết quả giải trình tự gen để xác định chủng virus gây ra đợt bùng dịch ở Fangshan, thị trấn này đã phong tỏa làng Fonggang và Shanyu. Thực phẩm và nhu yếu phẩm sẽ được chuyển đến từng hộ gia đình. Các nhà chức trách đã thành lập một trung tâm chỉ huy chống dịch và các quan chức y tế cấp cao đã liên tục thảo luận để đưa ra các biện pháp ứng phó mới. “Chúng tôi cảm thấy như những người lính được giao nhiệm vụ”, Lu Meng-lun, người đứng đầu trung tâm chỉ huy, cho biết.

Hơn 14.000 người đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 với một số khu vực người dân phải xếp hàng dài hàng km để chờ tới lượt. Chính quyền đã chuyển hướng tiêm 1.200 liều vaccine cho tất cả người trưởng thành có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Fangshan đã dành 3 ngày để phun khử khuẩn các ngôi làng.

“Mọi người đã rất sợ hãi. Người dân tại các ngôi làng liên tục gọi điện đến các trung tâm để cập nhật tình hình dịch bệnh và hỏi làm thế nào để ngăn chặn virus”, Tai Feng-chin, y tá tại cơ quan y tế của Fangshan cho biết. Tai, người đứng đầu các cuộc truy vết tiếp xúc, cho biết, cô liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ người dân, có ngày lên tới 200-300 cuộc gọi.

Lin Jung-ji, người đứng đầu một ngôi chùa Phật giáo, nói rằng, ông tự hào về cộng đồng vì đã giúp đỡ lẫn nhau trong thời kỳ đại dịch, nhưng lẽ ra phải có nhiều sự hỗ trợ hơn từ chính phủ. “Tôi mong có nhiều nguồn trợ cấp hơn cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch hoặc những người bị mất thu nhập”, ông Lin Jung-ji nói. Đợt bùng phát dịch và lệnh phong tỏa xảy ra trùng với vụ thu hoạch xoài quan trọng hàng năm, đã gây ảnh hưởng tới nhiều nông dân địa phương.

Sự xuất hiện lần đầu tiên của biến thể Delta ở Đài Loan có thể không phải là đợt bùng phát dịch duy nhất. Vào thời điểm hiện tại, các nhà chức trách đang cách ly nhiều học sinh và gia đình của các em tại một trường học do có tiếp xúc gần với một trường hợp nghi nhiễm biến thể Delta.

Chiến lược ứng phó của Bình Đông trước sự xuất hiện của biến thể Delta có thể không hoàn hảo nhưng nó đã có hiệu quả hơn nhiều nơi khác.

“Tôi không nghĩ là tốc độ lây nhiễm có thể bị hạn chế nhanh chóng đến vậy. Biến thể Delta đang lây lan trên thế giới với tốc độ đáng sợ. Khi kiểm soát được dịch bệnh, chúng tôi cảm thấy như đang nằm mơ vậy”, Shy Cherng-Guei nói.

Theo CTV Mai Trang

VOV

Trở lên trên