MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế Bắc Giang vượt khó, vươn lên đứng thứ 2 cả nước

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu kết luận tại buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu kết luận tại buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết: “Trước bối cảnh điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 19,3%, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ hai cả nước".

Kinh tế Bắc Giang vượt khó

Năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh song kinh tế của tỉnh tăng trưởng mạnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 19,3%, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ hai cả nước (sau Khánh Hoà). Dự kiến 17/18 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, trong đó có 10 chỉ tiêu đạt kế hoạch và 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, làm động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn, song thu ngân sách nhà nước vẫn vượt dự toán năm, tổng thu ước đạt 18.175 tỷ đồng; Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tính đến ngày 20/11/2022, tỉnh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, tăng 17,1%. Riêng thu hút doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xếp thứ 9 cả nước.

Công tác triển khai tiêm phòng vaccine phòng dịch Covid-19 được thực hiện bài bản, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 đạt cao. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,1% xuống còn 4,2%.

Kinh tế Bắc Giang vượt khó, vươn lên đứng thứ 2 cả nước - Ảnh 1.

Hội nghị thông tin báo chí tình hình kinh tế - xã hội Bắc Giang năm 2022.

Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao mang tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức thành công đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của tỉnh. Các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, cải cách hành chính, chuyển đổi số, quốc phòng, an ninh tiếp tục được bảo đảm.

Năm 2023, tỉnh Bắc Giang phấn đấu hoàn thành 18 chỉ tiêu chủ yếu gồm: Tốc độ tăng GRDP đạt 14,5%; GRDP bình quân đầu người đạt 3.850 USD; tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn giai đoạn 2021 - 2026) còn 3%...

Để hoàn thành, UBND tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ đó là: Đổi mới tư duy trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; củng cố, phát triển các động lực tăng trưởng mới; đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư; tạo điều kiện phát triển các thành phần kinh tế. Đẩy mạnh thu ngân sách; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển đô thị. Quản lý hiệu quả tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường. Chú trọng công tác y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ…

Hoàn thành “mục tiêu kép”

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Quang Huy – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lò đốt rác gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai, lắp đặt tại các địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 30 lò đốt rác thải, tuy nhiên đến nay mới triển khai được 21 lò tại các huyện Lạng Giang, Yên Thế, Tân Yên…, còn 9 lò đốt rác thải đang xin các thủ tục về đầu tư, đất đai và xin ý kiến của quần chúng nhân dân.

Kinh tế Bắc Giang vượt khó, vươn lên đứng thứ 2 cả nước - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang Bùi Quang Huy phát biểu tại buổi họp báo.

“Thứ nhất khi triển khai thực hiện đặt lò đốt rác thải còn gặp một số khó khăn vướng mắc như theo quy chuẩn mới, lấy ý kiến của quần chúng nhân dân. Tuy nhiên đại đa số các vị trí đặt lò đốt rác mới, đều không nhận được sự thuận của nhân dân dẫn đến biểu tình, chống đối… Khó khăn tiếp theo là các thủ tục về đầu tư, đất đai và môi trường xung quanh”- ông Huy nói.

Cũng theo ông Bùi Quang Huy cho biết thêm, xác định rõ được nguyên nhân căn bản như vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã chủ động tham mưu, tập chung chỉ đạo quyết liệt, sát sao nhằm tìm ra những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xin các thủ tục đầu tư, đất đai và môi trường. Trong năm 2022 cố gắng hoàn thành sớm nhất những kế hoạch Sở đã đăng ký với UBND tỉnh.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trước bối cảnh điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thử thách thế nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 19,3%, cao nhất từ trước đến nay, đứng thứ hai cả nước là tín hiệu hết sức tích cực.

“Trong thời gian tới, Bắc Giang có nhiều thuận lợi để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Đặc biệt, trong đó nhiều năm tỉnh có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc và vẫn có cơ hội tăng cao khi tỉnh đã được Trung ương phê duyệt quy hoạch tỉnh”- ông Sơn nói.

Dự báo tình hình kinh tế - xã hội trong thời gian tới có nhiều khó khăn, ông Mai Sơn đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, đồng thời cần quản lý chặt chẽ hoạt động, bảo đảm đời sống cho công nhân. Đồng thời, mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm để tỉnh Bắc Giang có bước phát triển mạnh mẽ hơn./.

Theo Tiến Dũng - Văn Giang

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên