MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế Campuchia năm 2020 suy giảm lần đầu trong 3 thập kỷ, ông Hun Sen trấn an: Sẽ không vỡ nợ!

02-07-2021 - 20:45 PM | Tài chính quốc tế

Campuchia đang rất nỗ lực chống dịch COVID-19 và khắc phục các hậu quả do dịch bệnh gây ra.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 1/7 đã khẳng định với người dân rằng nước này không hề đứng trước nguy cơ vỡ nợ, dù trong năm 2020 nền kinh tế Campuchia đã suy giảm lần đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ, theo Khmer Times.

Cụ thể, phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Quốc gia Phòng Chống COVID-19, Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia đã triển khai khoảng 3 tỷ USD tiền quỹ dự phòng cho công tác hỗ trợ người dân trong thời gian đất nước phong tỏa. Số tiền này đã được phân bổ cho các mục đích như hỗ trợ tiền mặt, mua sắm thiết bị y tế và các nhu yếu phẩm khác.

Trong ngày 1/7, Campuchia đã ghi nhận thêm hơn 1.000 ca nhiễm mới và Bộ Y tế Campuchia đã cảnh báo rằng nước này đang đứng trước "lằn ranh đỏ". Nếu dịch bệnh bùng phát mạnh hơn hoặc biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh hơn trong cộng đồng, thì Campuchia có thể sẽ phải phong tỏa lần hai.

Chính phủ Campuchia đã tăng thời gian cách ly đối với các ca dương tính với biến thể Delta và Delta Plus lên 21 ngày.

Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: "Không quốc gia nào có thể tránh được lây nhiễm cộng đồng".

Ông Hun Sen cho biết chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục quan tâm đến các gia đình khó khăn về tài chính và các lĩnh vực kinh doanh bị đại dịch ảnh hưởng. Theo đó, chính phủ Campuchia sẽ tiếp tục trả lương cho công chức nhà nước và lực lượng vũ trang 2 tháng/lần như thường lệ.

Đến nay, chính phủ Campuchia đã phân bổ 719 triệu USD trong ngân sách quốc gia năm 2021 cho việc cứu trợ và phục hồi sau đại dịch - trong năm 2020 là 823 triệu USD.

Theo báo cáo của Moody’s Analytics, Campuchia đã chi 1,4 GDP cho mạng lưới an sinh xã hội - nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác trong nhóm ASEAN cho công tác cứu trợ những người khó khăn trong đại dịch.

Chính phủ Campuchia đã chi hơn 335 triệu USD viện trợ trực tiếp cho hơn 700.000 hộ gia đình trong thời gian đại dịch bùng phát.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), sau khi giảm 3,1% trong năm ngoái, nền kinh tế dự kiến sẽ tăng 4% trong năm nay. Các nỗ lực tiêm chủng, sớm kết thúc phong tỏa và hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp đặc biệt là ngành dệt may để đáp ứng các đơn hàng của Mỹ của Campuchia đã củng cố thêm cho dự báo này./.

(Theo Khmer Times)

Theo Hồng Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên