MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế dư dả nhưng kiên quyết ở nhà thuê chứ không mua bởi những nỗi ám ảnh này

01-06-2023 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế dư dả nhưng kiên quyết ở nhà thuê chứ không mua bởi những nỗi ám ảnh này

Thị trường bất động sản tại một số quốc gia thời gian gần đây có nhiều biến động. Có rất nhiều lý do khiến nhiều người có xu hướng thuê nhà hoặc chọn thuê dài hạn, thậm chí là mãi mãi, thay vì mua sở hữu.

*Bài viết dựa trên nội dung chia sẻ của những người tham gia khảo sát được BuzzFeed trích dẫn.

Một khảo sát trong cộng đồng BuzzFeed đã hỏi những người có ý định thuê nhà dài hạn về lý do mà họ không dành tiền để mua nhà. Và đây là những lý do nổi bật từ những người tham gia khảo sát.

- “Tôi đã ngoài 40 tuổi và vẫn đang ở nhà thuê. Lý do đơn giản là tôi phải di chuyển nhiều nơi vì công việc. Tôi chưa bao giờ cảm thấy đủ ổn định để mua nhà. Điều gì sẽ xảy ra nếu ngôi nhà cần sửa chữa quá nhiều hay hàng xóm không tốt thì sao?”.

-  “Tôi không muốn phải sửa chữa. Tôi cũng thích được thay đổi nơi sống cũng như khu dân cư hay hàng xóm vài năm một lần nên không thích mua nhà cố định”.

- “Tôi sẽ chọn thuê nhà vì chi phí tổng thể. Khi sở hữu nhà, bạn sẽ cần trả tiền bảo trì vì chắc chắn ngôi nhà sẽ có lúc hỏng hóc. Chưa hết, lãi suất vay mua nhà cũng đang tăng cao hay chủ sở hữu phải trả cả thuế bất động sản. Bạn đang phải trả rất nhiều tiền vào một thứ dần dần xuống cấp theo thời gian”.

- “Ưu tiên hàng đầu của tôi là đi du lịch. Tôi không có ý định đầu tư vào một nơi mà biết chắc bản thân sẽ không ở đó trong thời gian dài. Tôi chưa tìm thấy bất cứ nơi nào mà mình thật sự có hứng thú để sống vài năm”.

- “Với tôi, chi phí là lý do chính. Tuy nhiên, tôi cũng thích việc sửa chữa nhà là do chủ sở hữu hoặc đại lý bất động sản chịu trách nhiệm”.

- “Tôi không biết liệu mình có thuê nhà mãi mãi hay không, nhưng tôi cảm thấy thuê nhà có rất nhiều lợi ích. Theo hợp đồng thuê nhà, người thuê sẽ không phải trả tiền khi có thứ gì đó bị hỏng. Máy điều hòa của tôi đã bị hỏng hai năm liên tiếp. Tủ lạnh của tôi cũng không chạy sau 3 năm sinh sống và tôi đã được thay một cái mới. Khi bồn cầu không ngừng chảy nước thì tôi cũng được thay thế. Tất cả những điều này xảy ra liên tiếp, vì vậy hãy tưởng tượng số tiền lớn mà tôi sẽ phải trả. Chưa hết, khi thuê nhà, chắc chắn sẽ có sự giám sát ở mọi nơi nên sẽ an toàn hơn khi là một phụ nữ độc thân”.

- Chúng tôi sống ở nơi đã được bình chọn là một trong những khu vực đáng sống nhất. Chúng tôi thuê một ngôi nhà rất xinh xắn ở vị trí đắc địa - có nhà hàng, khu mua sắm và những con đường để đi bộ thoáng đãng. Chúng tôi sẽ mua được ở đây trong tích tắc nhưng vấn đề là hiếm khi có lô nào được giao bán, nếu có cũng lên tới 1 triệu USD. Ngoài ra, chúng tôi thích sống ở đây và nếu có vấn đề gì xảy ra, chủ nhà sẽ lo việc đó”.

- “Tính linh hoạt là yếu tố tại sao tôi thuê nhà. Hiện tại, có nhiều công việc chỉ cần làm việc từ xa, bạn có thể làm ở nhiều nơi khác nhau - trong nước hay nước ngoài. Vì vậy, bạn có thể chuyển đến những nơi có giá thuê thấp, chi phí sinh hoạt rẻ hơn và tiết kiệm được tiền”.

- “Khi tôi ly hôn, tôi đã biết không có gì là chắc chắn. Tôi quyết định dành tiền vào những kỳ nghỉ, du lịch và tạo ra những kỷ niệm tuyệt vời với con gái mình thay vì bị ràng buộc với một ngôi nhà, công việc và tiền để trang trải cho chi phí mua nhà đắt đỏ đó. Những kỷ niệm bạn sẽ mang theo bên mình, chứ không phải ngôi nhà”.

Theo Buzzfeed
Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên