TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế khởi sắc, Fed sắp chấm dứt "chế độ hậu khủng hoảng"

11-04-2017 - 10:49 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế khởi sắc, Fed sắp chấm dứt "chế độ hậu khủng hoảng"

Bà Yellen và các đồng nghiệp đang hướng đến mục tiêu trong năm nay phải giảm mạnh những hỗ trợ dành cho kinh tế Mỹ, trong bối cảnh họ đã sắp đạt được mục tiêu toàn dụng lao động và lạm phát 2%.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen mới đây cho biết nhiệm vụ của Fed giờ đã chuyển từ “hỗ trợ hàn gắn nền kinh tế sau khủng hoảng” sang “giữ vững tăng trưởng”.

“Trước đây, chúng tôi cố gắng nhấn chân ga, đưa cho nền kinh tế tất cả những động lực có thể. Giờ Fed vẫn đang cố gắng “tiếp lửa, nhưng không quá nhiều”, bà Yellen phát biểu ở Michigan hôm qua.

Bà Yellen và các đồng nghiệp đang hướng đến mục tiêu trong năm nay phải giảm mạnh những hỗ trợ dành cho kinh tế Mỹ, trong bối cảnh họ đã sắp đạt được mục tiêu toàn dụng lao động và lạm phát 2%. Các nhà hoạch định chính sách dự tính sẽ có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay, sau khi đã có 1 lần tăng trong tháng trước.

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed cũng cho thấy hầu hết các quan chức Fed kỳ vọng bắt đầu từ cuối năm nay, bảng cân đối kế toán đã phình to tới quy mô 4.500 tỷ USD của Fed sẽ bắt đầu thu hẹp. Fed sẽ dần bán ra lượng trái phiếu khổng lồ đã mua vào trong suốt những năm qua.

“Giờ chính sách của Fed đang tiến dần đến trạng thái trung lập”, bà Yellen nói. Bà cũng dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải và sắp tới lãi suất sẽ tăng lên 1 cách từ từ, đúng như dự tính.

Theo bà Yellen, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,5% như hiện nay thấp hơn 1 chút so với mức được coi là tỷ lệ bền vững thấp nhất. Còn lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu. Dù lạm phát tính cả thực phẩm và nhiên liệu đã vượt mức 2%, Fed quan tâm nhiều hơn đến lạm phát lõi – vốn vẫn loanh quanh ở mức 1,6% - 1,8% kể từ đầu năm đến nay.

Trong 75 phút hỏi đáp với sinh viên và hiệu trưởng của 1 trường ĐH tại Michigan, Chủ tịch Fed lặp lại một số nhận định đã được đưa ra trước đó. Bà cho rằng những thay đổi trong cơ cấu dân số và tăng trưởng năng suất ở mức thấp đang kéo lùi kinh tế Mỹ, đồng thời khẳng định kiểm soát chặt hơn các ngân hàng sẽ giúp hệ thống tài chính an toàn hơn. Theo bà, một số đề xuất chính sách của Tổng thống Trump đang đe dọa tính độc lập của Fed.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên