TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Mỹ cán đích, Tổng thống Trump "chiến thắng" trước các chuyên gia kinh tế

29-10-2017 - 18:16 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Mỹ cán đích, Tổng thống Trump "chiến thắng" trước các chuyên gia kinh tế

Đây là quý thứ hai liên tiếp chỉ số GDP – chỉ báo hàng đầu về sức mạnh của một nền kinh tế - đạt mục tiêu của Tổng thống Trump.

Số liệu thống kê được công bố ngày 27/10 cho thấy trong quý III kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3%. Tờ Newsweek nhận định đây là một chiến thắng lớn dành cho Tổng thống Donald Trump, bởi đã rất nhiều lần các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông đề ra là không phù hợp với thực tế nếu không muốn nói là không thể thực hiện được.

Đặc biệt, đây là quý thứ hai liên tiếp chỉ số GDP – chỉ báo hàng đầu về sức mạnh của một nền kinh tế - đạt mục tiêu của Tổng thống Trump. Quý trước, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3,1%, mạnh nhất trong 2 năm.

Trên thực tế, các chuyên gia kinh tế Mỹ vẫn dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt ít nhất là đến tháng 5/2018 sau khi GDP tăng 1,6% trong năm 2016. Tuy nhiên họ cho rằng mức tăng sẽ không thể vượt quá con số 2%.

Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa được cho là sẽ sử dụng các số liệu kinh tế tích cực này để thúc đẩy thông qua dự luật cải cách thuế có trọng tâm là cắt giảm thuế đánh vào người giàu. Ở phía bên kia cuộc tranh luận, các nghị sĩ của đảng Dân chủ - những người đã chỉ trích kế hoạch thuế này chỉ dựa trên những “dự báo kinh tế phi lý và lố bịch” – giờ đây sẽ phải đối mặt với những khó khăn mới trong việc bảo vệ lập luận của mình.


Bài viết của Tổng thống Trump trên Twitter sau khi báo cáo GDP được công bố.

Bài viết của Tổng thống Trump trên Twitter sau khi báo cáo GDP được công bố.

Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin ca ngợi mức tăng trưởng 3% là bằng chứng cho thấy sức mạnh của “Trumponomics” – bộ gồm các chính sách giảm thiểu luật lệ, cắt giảm thuế, cải cách hệ thống y tế, cải cách hoạt động thương mại và đầu tư 1.000 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Đến nay, Tổng thống Trump mới chỉ thành công trong việc giảm thiểu luật lệ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho rằng các chính sách điều hành của Tổng thống đã giúp GDP tăng trưởng mạnh như vậy. “Các doanh nghiệp lạc quan không chỉ bởi vì những chính sách cải tổ luật pháp mà còn bởi niềm hi vọng về cải cách thuế”.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận kinh tế Mỹ đang được hỗ trợ rất lớn từ kinh tế toàn cầu. Kinh tế thế giới đang trong quá trình hồi phục mạnh mẽ, không có nền kinh tế lớn nào rơi vào trạng thái suy thoái. Kể từ đầu năm đến nay, IMF đã 2 lần nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

GDP quý III là số liệu kinh tế đầu tiên được công bố kể từ sau khi 2 siêu bão Harvey và Irma đổ bộ vào nước Mỹ và khiến hoạt động sản xuất ở khu vực Đông Nam nước này bị gián đoạn. Các chuyên gia kinh tế dự báo do ảnh hưởng của bão, tăng trưởng GDP 2016 của Mỹ sẽ đạt 2,5%. Tuy nhiên với số liệu quý III có vẻ như kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng tốt hơn mức đó.

Kinh tế Mỹ đang có rất nhiều dấu hiệu khởi sắc. Theo một khảo sát mới đây, người tiêu dùng và các lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đang ở trong tâm trạng lạc quan nhất trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây. TTCK ở mức cao kỷ lục và tỷ lệ thất nghiệp liên tục giảm. Chi tiêu cá nhân tăng trưởng 2,4% trong khi chi tiêu của các hộ doanh nghiệp cũng tăng trưởng 3,9%. Hai quý liên tục tăng trưởng giúp thu nhập khả dụng của người dân Mỹ tăng thêm 198,7 tỷ USD và tiết kiệm cá nhân tăng 1.040 tỷ USD.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Newsweek

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên