TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thế giới đang chuẩn bị suy thoái lần đầu tiên từ năm 2009?

13-10-2019 - 10:14 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới đang chuẩn bị suy thoái lần đầu tiên từ năm 2009?

Kinh tế thế giới đang khó khăn và câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là việc kinh tế có suy thoái hay không.

Vào ngày thứ Sáu, nhà đầu tư đã rất hài lòng khi Mỹ chốt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, ngoài ra cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy Anh sẽ ký được thỏa thuận rời khỏi Liên mình châu Âu (EU). Tuy nhiên các cuộc tranh luận về khả năng kinh tế thế giới rơi vào suy thoái lần đầu tiên từ năm 2009 đang được quan tâm nhiều hơn.

Hiện có nhiều lý do để lo lắng về triển vọng của kinh tế toàn cầu.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng mà Tổng thống Trump phát động chống Trung Quốc đã khiến cho kinh tế toàn cầu khó khăn. Vào ngày thứ Sáu, đã có sự đột phá khi mà Bắc Kinh chấp thuận mua thêm nông sản Mỹ và Mỹ hoãn tăng thuế đợt tới với hàng nhập khẩu Trung Quốc. Tuy nhiên người ta vẫn còn rất quan tâm đến các biện pháp thuế quan đã được áp dụng. Phía Mỹ quan tâm nhiều đến hoạt động ăn cắp bản quyền trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và chính sách công nghiệp Trung Quốc. Tổng thống Trump vẫn có thể áp thêm thuế với hàng châu Âu.

Không còn nghi ngờ gì nữa ngành sản xuất vốn chịu tác động nhiều nhất từ chiến tranh thương mại, hoạt động sản xuất toàn cầu đã suy giảm không ngừng trong 5 tháng. Lĩnh vực ô tô đặc biệt khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đang cắt giảm đầu tư và đầu tư ngoài dân cư Mỹ đang giảm lần đầu trong 3 năm.

Khi mà những rối ren của Mỹ và Trung Quốc chưa giải quyết được dứt điểm, Anh và EU vẫn chưa có được thỏa thuận Brexit. Mỹ và Iran đang đối đầu sau vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu Saudi Arabia.

Tăng trưởng lợi nhuận toàn cầu quý 2/2019 chững lại gây tổn hại đến niềm tin doanh nghiệp và khiến cho đầu tư vốn trên toàn cầu đi xuống. Đằng sau đó là hàng loạt những khó khăn bao gồm lương người lao động tăng cao, tăng trưởng lợi nhuận kém.

Chính sách tiền tệ giờ có thể dễ điều chỉnh hơn so với đầu năm nay, thế nhưng các Ngân hàng Trung ương thiếu đi sự bảo vệ và trong nhiều trường hợp có thể hành động khá chậm. Khả năng các Ngân hàng Trung ương có thể hạ được lãi suất không nhiều.

Theo Trung Mến

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên