MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế thị trường rồi, xây dựng, may mặc có phải quân đội hoá nữa không?

Các đại biểu QH sáng 24-11 cho rằng quân đội kết hợp làm kinh tế cần phải rạch ròi những nội dung, phạm vi hoạt động phục vụ bảo vệ quốc phòng, bảo vệ tổ quốc với nội dung hoạt động làm kinh tế đơn thuần.

Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội (QH) sáng 24-11 về dự thảo Luật quốc phòng (sửa đổi), đại biểu (ĐB) Giàng A Chu (Yên Bái), Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của QH nhấn mạnh đến việc quân đội làm kinh tế. Ông nói: "Thời buổi kinh tế thị trường rồi, không phải cái gì cũng kết hợp, như ngành xây dựng, may mặc, dịch vụ y tế bệnh viện có phải quân đội hoá nữa không, cần xem lại".

ĐB cũng nêu một vấn đề được cử tri nhắc đến nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc ĐBQH, đó là rà soát lại diện tích đất đai đã quy hoạch cho mục đích quốc phòng an ninh để đảm bảo sử dụng đúng mục đích".


ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu tại hội trường QH - Ảnh: Đình Nam

ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) phát biểu tại hội trường QH - Ảnh: Đình Nam

Thống nhất với đề xuất đưa nội dung quân đội làm kinh tế vào Điều 16 dự thảo Luật, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nhấn mạnh nội dung này là phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng V, Đại hội XII và phù hợp với Hiến pháp 1992 và 2013. Trong thực tiễn, kinh tế và quốc phòng có mối quan hệ chặt chẽ, có tính chất biện chứng. Bộ đội lúc nào cũng chủ động sản xuất lương thực, thực phẩm và hiện quân đội đã có những doanh nghiệp, tập đoàn làm kinh tế rất thành công, hoạt động đúng quy định của pháp luật, đổi mới, sáng tạo, có doanh thu lớn. Năm 2017, dự kiến các doanh nghiệp quân đội nộp ngân sách khoảng 47.000 tỉ đồng. Như vậy, quân đội đã phát huy được vai trò nòng cốt trong xây dựng các khu kinh tế quốc phòng, đã có mặt tại vùng khó khăn, vùng biên cương, hải đảo vừa làm kinh tế giúp xoá đói giảm nghèo, vừa gìn giữ vùng phên giậu của đất nước. Kết quả đó không thể đong đếm được bằng tiền.

Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị trong nhiệm vụ quân đội kết hợp làm kinh tế, cần phải rạch ròi những nội dung, phạm vi hoạt động phục vụ bảo vệ quốc phòng, bảo vệ tổ quốc với nội dung hoạt động làm kinh tế đơn thuần. Không sử dụng đất đai sai mục đích. "Vừa qua, công bằng mà nói đã làm xã hội xôn xao, đặc biệt là vụ lấy đất sân bay Tân Sơn Nhất làm sân golf, sử dụng sai mục đích"- ĐB Trí dẫn chứng.

Theo ĐB, đã hoạt động kinh tế thì quân đội cũng phải chấp hành luật liên quan đến đất đai, thương mại, cạnh tranh một cách bình đẳng như các doanh nghiệp khác. Hoạt động kinh tế của quân đội với các lợi thế riêng luôn gắn với quốc phòng, an ninh. Do đó, cần kịp thời điều chỉnh ngay những gì không rạch ròi, chưa phù hợp để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật, sự phát triển bền vững và để ổn định dư luạn xã hội. "Tôi tin nhân dân vẫn ủng hộ quân đội như bao lâu nay vẫn vậy"- ĐB Trí nhấn mạnh.

Theo T.Hà

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên