MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế toàn cầu sẽ nguy khó nếu ông Trump thắng cử

27-08-2016 - 09:18 AM | Tài chính quốc tế

Ngân hàng Citigroup (Mỹ) ngày 25/8 cảnh báo nếu tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới thì nền kinh tế thế giới sẽ u ám hơn.

Nguyên cứu do nhóm các chuyên gia kinh tế thực hiện nhận định cuộc bầu cử tại Mỹ đang là nguyên do chính gây ra tình trạng bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu.

Willem Buiter, chuyên gia kinh tế của Citigroup và là người đứng đầu nhóm các chuyên gia viết báo cáo, cho hay Citigroup ủng hộ tính liên tục của các chính sách và nói rằng nếu cựu Ngoại trưởng Mỹ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama vào tháng 11 tới thì các chính sách tài chính công tại nước này sẽ được mở rộng đáng kể. Trong lúc một kịch bản với chiến thắng nghiêng về phía ông Trump sẽ báo hiệu một “thời gian u tối hơn”.

Theo Citigroup, giữa bối cảnh tình hình bất ổn gia tăng trên toàn cầu và xu hướng thắt chặt điều kiện tài chính tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, việc ông Trump trở thành “thuyền trưởng” mới của nước Mỹ có thể làm tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,7-0,8 điểm phần trăm.

Chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng đang ngày càng gay cấn trong bối cảnh chỉ còn 10 tuần nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ. Cả cựu Ngoại trưởng Clinton và tỷ phú Trump vẫn còn phải vượt qua nhiều thách thức ở phía trước nếu muốn giành chiến thắng vào tháng 11 tới, trong bối cảnh đa số người Mỹ đều cảm thấy vẫn tồn tại một số điểm mà họ không hài lòng về hai ứng viên.

Theo Phương Nga

Báo tin tức

Trở lên trên