TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V

04-08-2020 - 17:46 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V

Các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19 đã cho phép nền kinh tế nước này phục hồi theo hình chữ V.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn đánh giá của các chuyên gia kinh tế Chile cho rằng, kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V (suy giảm mạnh và bật tăng mạnh trở lại ngay sau khi chạm đáy) trong nửa đầu năm nay, nhờ các biện pháp kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Giáo sư Hassan Akram tại Đại học Diego Portales (Chile) nhận định các biện pháp nghiêm ngặt của Chính phủ Trung Quốc nhằm khống chế dịch bệnh đã cho phép nền kinh tế nước này phục hồi trong thời gian dài. Chuyên gia này giải thích, Trung Quốc đã chịu tác động nặng nề trong một khoảng thời gian ngắn khi nền kinh tế suy giảm, nhưng nước này sẽ được hưởng lợi nếu có thể mở cửa nền kinh tế trong giai đoạn nửa cuối năm nay.

 Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V  - Ảnh 1.

Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay. (Ảnh minh họa: THX).

Cuộc khảo sát do AFP thực hiện với các nhà phân tích thuộc 11 viện nghiên cứu cho thấy, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 1,3% trong quý II/2020. Mặc dù kém xa mức tăng trưởng 6,1% của cùng kỳ năm 2019, nhưng kết quả này vẫn tốt hơn nhiều so với các nước khác hiện vẫn đang vật lộn với suy thoái.

Theo ông Akram, các quyết định quyết liệt như phong tỏa hoàn toàn, đóng cửa các nhà máy và "đóng băng" toàn bộ nền kinh tế, có tác động tiêu cực (đối với nền kinh tế) lớn hơn nhiều so với các nước khác. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế này đã cho phép đảo ngược xu hướng đi xuống trong quý hai, giúp Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc tăng trưởng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

 Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi theo hình chữ V  - Ảnh 2.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX).

Giáo sư Akram đã so sánh tình hình của Trung Quốc với Mỹ, nơi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và "chính quyền kêu gọi phong tỏa rất muộn". Bộ Thương mại Mỹ mới đây cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2020 đã sụt giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu ghi dấu số liệu kể từ năm 1947.

Nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tăng trưởng dương trong năm nay, với mức tăng trưởng 1,7% trong cả năm 2020.

Nhà kinh tế trưởng Tommy Wu thuộc Oxford Economics dự báo, bắt đầu từ quý II/2020, kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục phục hồi do nước này đã xử lý được tác động từ sự phá hủy chuỗi cung ứng.

Theo PV

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên