TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc vẫn ì ạch bất chấp Chính phủ mạnh tay kích thích

12-09-2019 - 12:55 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc vẫn ì ạch bất chấp Chính phủ mạnh tay kích thích

Nhu cầu tín dụng không tăng nhiều như mong đợi, có thể là do các đơn đặt hàng trong nước yếu và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc.

Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy hoạt động cho vay và giảm chi phí cấp vốn, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ và tư nhân, nơi tạo ra một phần đáng kể tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 1,21 nghìn tỷ NDT (170 tỷ USD) các khoản vay NDT mới trong tháng 8 khi các nhà hoạch định chính sách tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế đang chậm lại, và việc nới lỏng chính sách hơn nữa dự kiến thực hiện trong vài tuần tới khi tranh chấp thương mại Trung - Mỹ gây thiệt hại lớn hơn cho nền kinh tế.

Nhưng một số nhà phân tích cho rằng nhu cầu tín dụng không tăng nhiều như mong đợi, có thể là do các đơn đặt hàng trong nước yếu và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc. Điều này đã củng cố quan điểm rằng chính phủ cần phải triển khai nhiều biện pháp kích thích hơn nữa để thúc đẩy đầu tư và ổn định hoạt động kinh tế.

Dữ liệu cho vay tháng 8 phù hợp với kỳ vọng của thị trường, cho thấy sự hỗ trợ cho nền kinh tế thực tăng lên. Trong bước tiếp theo, chính sách tiền tệ dự kiến sẽ được ưu tiên và linh hoạt, có chỗ cho yêu cầu cắt giảm lãi suất và dự trữ, ông Wen Bin, nhà kinh tế tại Ngân hàng Minsheng ở Bắc Kinh cho biết.

Các khoản vay mới trong tháng 8 đã tăng từ tháng 7 và nhiều hơn một chút so với dự đoán của các nhà phân tích, theo dữ liệu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vào thứ Tư.

Theo Reuters, các nhà phân tích đã dự đoán các khoản vay NDT mới sẽ tăng lên 1,2 nghìn tỷ NDT trong tháng 8, từ 1,06 nghìn tỷ NDT tháng trước và so với 1,28 nghìn tỷ NDT một năm trước đó.

Các khoản vay hộ gia đình, chủ yếu là thế chấp, đã tăng lên 653,8 tỷ NDT trong tháng 8 từ 511,2 tỷ NDT trong tháng 7, trong khi các khoản vay của doanh nghiệp đã tăng lên 651,3 tỷ NDT từ 297,4 tỷ NDT.

Cung tiền M2 mở rộng trong tháng 8 đã tăng 8.2% so với một năm trước đó, trên mức ước tính là 8.1%, theo Reuters. Nó đã tăng 8,1% trong tháng Bảy.

Dư nợ cho vay NDT tăng 12,4% so với một năm trước - đúng với với kỳ vọng nhưng chậm hơn so với tháng 7 12,6%. Một số nhà phân tích cho rằng so sánh hàng năm là cách tốt hơn để đánh giá xu hướng tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc, thay vì những ghi nhận hàng tháng nhiều biến động.

Dự kiến nới lỏng hơn

Tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ của các ngân hàng lần thứ ba trong năm nay, giải phóng 900 tỷ NDT (126,35 tỷ USD) thanh khoản.

Các nhà phân tích hy vọng chính sách nới lỏng hơn trong những tuần tới khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ thuế quan của Mỹ leo thang và nhu cầu trong nước trì trệ.

Ngân hàng trung ương dự kiến sẽ cắt giảm một hoặc nhiều mức lãi suất chính sách chính vào giữa tháng 9 - lần đầu tiên sau 4 năm - trong khi tìm cách cắt giảm chi phí tài trợ doanh nghiệp.

Tăng trưởng tổng tài trợ vốn toàn xã hội (TSF), một thước đo mở rộng về tín dụng và thanh khoản trong nền kinh tế, đã tăng 10,7% trong tháng 8 so với một năm trước đó, không thay đổi so với tốc độ trong tháng Bảy.

Tuy nhiên, sự hồi phục có thể không nhiều so với các vòng nới lỏng trước đây.

TSF bao gồm các hình thức tài trợ vốn ngoài bảng tồn tại bên ngoài hệ thống cho vay của ngân hàng thông thường, chẳng hạn như chào bán công khai ban đầu, các khoản vay từ các công ty ủy thác và bán trái phiếu.

Vào tháng 8, TSF đã tăng lên 1,98 nghìn tỷ NDT từ 1,01 nghìn tỷ NDT trong tháng 7. Các nhà phân tích dự kiến TSF tháng 8 là 1,55 nghìn tỷ NDT.

Trung Quốc đã cho phép chính quyền địa phương phát hành thêm nợ trong năm nay như một phần của kế hoạch tăng tốc chi tiêu cơ sở hạ tầng và tăng nhu cầu trong nước.

Tuần trước, nội các cho biết chính quyền địa phương sẽ được phép phát hành trái phiếu có mục đích đặc biệt sớm hơn bình thường vào năm tới để giúp tăng trưởng ổn định.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại ở mức thấp gần 30 năm ở mức 6,2% trong quý II, với các nhà phân tích hy vọng kinh tế sẽ ổn định hơn khi các biện pháp kích thích trước đó bắt đầu có hiệu lực.

Nhưng mối đe dọa thuế quan mới nhất có thể sẽ đè nặng lên các nhà xuất khẩu và chuỗi cung ứng nội địa của họ, chỉ ra sự yếu kém hơn trong xuất khẩu của Trung Quốc trong khi tiêu dùng chậm lại.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên