TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế trưởng WB: Việt Nam phải trở thành 'nhà vô địch' về phục hồi xanh

18-11-2020 - 15:51 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Kinh tế trưởng WB: Việt Nam phải trở thành 'nhà vô địch' về phục hồi xanh

Tại hội thảo khoa học quốc tế lần thứ ba "Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh" - CIEMB 2020, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Jacques Morisset nhận định mặc dù Việt Nam đã làm tốt vai trò trong phục hồi kinh tế giai đoạn Covid-19, nhưng vẫn cần theo dõi chặt chẽ các rủi ro tài khóa, tài chính và xã hội tiềm ẩn.

Phát biểu tại hội thảo, ông Jacques Morisset cho biết cú sốc Covid-19 đối với hoạt động kinh tế giữa các ngành nghề là không giống nhau. Cụ thể, một số ngành, lĩnh vực đang gặp khó khăn như du lịch, vận tải, ô tô. Trong khi đó, những ngành khác lại đang phát triển, điển hình như thương mại điển tử, thông tin truyền thông...

Ngoài ra, việc làm cũng trở nên mong manh hơn khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ (1%), tỷ lệ tham gia lao động giảm, tình trạng thiếu việc làm diễn ra nhiều hơn do hầu hết doanh nghiệp cắt giảm lương và giờ làm thay vì sa thải người lao động.

Nhìn chung, theo đại diện WB, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế sôi động sau cuộc khủng hoảng Covid-19 và kiểm soát đại dịch tốt, từ đó có thể phát triển nhanh hơn các quốc gia khác. Mặc dù triển vọng trong ngắn hạn vẫn tích cực nhưng cần theo dõi chặt chẽ các rủi ro tài khóa, tài chính và xã hội tiềm ẩn trong bối cảnh toàn cầu và trong nước có nhiều yếu tố bất định.

Ông Jacques Morisset nhấn mạnh, thách thức tiếp theo của Việt Nam là duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng cách nắm bắt cơ hội mới về thương mại, kinh tế số và phục hồi xanh. Đặc biệt, Việt Nam nên ưu tiên đầu tư vào năng lượng sạch hoặc hỗ trợ có điều kiện cho các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực sử dụng nhiều carbon nhằm giảm lượng khí thải. Bên cạnh đó, giá các tài nguyên không thể tái tạo hoặc gây ô nhiễm môi trường cần được điều chính lại nhằm khuyến khích các hành vi có trách nhiệm đối với môi trường.

Đồng thời, Việt Nam cần cấp tài trợ không hoàn lại, cho vay và miễn giảm thuế cho các hình thức giao thông và di chuyển bền vững, nền kinh tế tuần hoàn, nghiên cứu năng lượng sạch. Các ngân hàng cần giảm đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng đầu tư vào các hoạt động giảm thiểu, thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với hỗ trợ hoặc ưu đãi tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả năng lượng và lắp đặt năng lượng tái tạo…

Kinh tế trưởng Jacques Morisset kết luận, Việt Nam phải trở thành nhà vô địch về phục hồi xanh. Điều này không chỉ đưa Việt Nam đi theo con đường phát triển bền vững mà còn giúp khôi phục dư địa tài khóa, gia tăng việc làm cũng như thúc đẩy các hoạt động kinh tế của đất nước.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên