TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KIS: “Định giá thị trường có phần đắt đỏ, VN-Index có thể gặp áp lực bán mạnh tại vùng 900 điểm”

09-06-2020 - 06:27 AM | Thị trường chứng khoán

KIS: “Định giá thị trường có phần đắt đỏ, VN-Index có thể gặp áp lực bán mạnh tại vùng 900 điểm”

KIS cho rằng yếu tố chính thúc đẩy thị trường trong những tuần tới tiếp tục là thanh khoản từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước đang tìm kiếm tài sản rủi ro để bù đắp cho lãi suất tiết kiệm rất thấp; hay từ các ngân hàng trong nước đang gặp tình trạng thanh khoản dồi dào vì nhu cầu vay yếu và một phần nào đó từ các gói kích thích kinh tế 1 triệu tỷ đồng của Chính phủ.

CTCK KIS Việt Nam vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 6 với nhiều điểm đáng chú ý.

Trong tháng 5, chỉ số VN-Index đã phục hồi 12,4% lên 864 điểm. Đây là tháng 5 có mức tăng tốt nhất kể từ năm 2009. Theo KIS, kế hoạch lợi nhuận năm 2020 của các doanh nghiệp được công bố có phần tích cực hơn dự báo đã góp phần giúp TTCK hồi phục mạnh.

Các nhà đầu tư mới gấp rút tham gia vào thị trường chứng khoán trong tháng 4 với 36.652 tài khoản mới. Khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày tăng 12% lên tới 313 triệu cổ phiếu trên sàn HSX. Mặc dù có lúc các chỉ số chứng khoán rơi vào khả năng điều chỉnh sâu, tuy nhiên thanh khoản cao đã giúp thị trường nhanh chóng tiếp tục xu hướng tăng điểm.

KIS: “Định giá thị trường có phần đắt đỏ, VN-Index có thể gặp áp lực bán mạnh tại vùng 900 điểm” - Ảnh 1.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng bình tĩnh lại, quy mô bán ròng chỉ còn 446 tỷ đồng so với 6.000 – 7.000 tỷ đồng mỗi tháng trong hai tháng trước. Tuy nhiên, KIS cho rằng không hy vọng dòng tiền từ nước ngoài sẽ sớm quay trở lại Việt Nam. Trong trường hợp tệ hơn, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục tháo chạy.

KIS: “Định giá thị trường có phần đắt đỏ, VN-Index có thể gặp áp lực bán mạnh tại vùng 900 điểm” - Ảnh 2.

Định giá thị trường có phần đắt đỏ, VN-Index có thể gặp áp lực bán mạnh tại vùng 900 điểm

Vào ngày 2/6, danh mục theo dõi của KIS (bao gồm 35 công ty và chiếm 58% tổng vốn hóa thị trường của HSX) đã được giao dịch ở mức 14,2 lần thu nhập năm 2020, cao hơn P/E cuối năm 2019 là 13,3 lần. Theo quan điểm của KIS, việc định giá hiện nay có vẻ hợp lý, thậm chí đắt đỏ do triển vọng kinh tế ảm đạm do đại dịch COVID-19 gây ra.

Hơn nữa, về mặt phân tích kỹ thuật, VN-Index hiện đang quay trở lại mức 900. Đây là mức hỗ trợ mạnh khi đại dịch bùng phát vào đầu tháng 2, cảnh báo áp lực bán mạnh tại mức giá này.

Trong năm 2009, một số tiền từ gói kích thích của Chính phủ đã chảy vào thị trường chứng khoán, giúp VN-Index tăng gấp ba từ mức 235 lên 624 trong 9 tháng. Thời điểm hiện tại, mặc dù thanh khoản có thể tiếp tục hỗ trợ hoặc thậm chí đẩy thị trường lên cao hơn trong những tuần tới, nhưng KIS cho rằng VN-Index khó có thể có bước nhảy vọt tương tự do quy mô thị trường đã lớn hơn nhiều (2,43 triệu tỷ đồng so với 135 nghìn tỷ đồng).

Theo KIS, cả định giá cơ bản và phân tích kỹ thuật đang kể những câu chuyện ngày càng thận trọng. Dường như yếu tố chính thúc đẩy thị trường trong những tuần tới tiếp tục là thanh khoản từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước đang tìm kiếm tài sản rủi ro để bù đắp cho lãi suất tiết kiệm rất thấp; hay từ các ngân hàng trong nước đang gặp tình trạng thanh khoản dồi dào vì nhu cầu vay yếu và một phần nào đó từ các gói kích thích kinh tế 1 triệu tỷ đồng của Chính phủ.

Cân nhắc tất cả những điều trên, KIS đánh giá việc đặt cược bây giờ rủi ro hơn nhiều so với 1-2 tháng trước và khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong tháng 6. KIS cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý đến các cổ phiếu phòng thủ trong tháng 6 để chuẩn bị cho bất kỳ sự điều chỉnh đáng kể nào.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên