MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

KTS Nguyễn Trung Kiên: GK Archi đã chiếm lĩnh thị trường Kiến trúc Myanmar

16-01-2023 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

KTS Nguyễn Trung Kiên: GK Archi đã chiếm lĩnh thị trường Kiến trúc Myanmar

GK Archi - một Công ty Kiến trúc được xem là chiếm lĩnh thị trường Myanmar ngay từ những năm 2015 - 2016, hàng loạt dự án về tay doanh nghiệp này, làm nên tên tuổi. Cho đến hiện tại, công ty cũng ghi nhận rất nhiều thành tích cùng hàng loạt dự án trải dài từ Việt Nam ra thế giới.

Những thành công này được ghi dấu mạnh mẽ từ hai nhà sáng lập Nguyễn Trung Kiên và Giang Lê, họ đều là những Kiến trúc sư có tầm đã lăn lộn nhiều trên thương trường nói chung và lĩnh vực kiến trúc nói riêng. Được biết, ông Nguyễn Trung Kiên từng có thời gian làm việc tại Pháp và châu Âu và có rất nhiều kinh nghiệm về thiết kế mô phỏng khí động học.

KTS Nguyễn Trung Kiên: GK Archi đã chiếm lĩnh thị trường Kiến trúc Myanmar - Ảnh 1.

KTS Nguyễn Trung Kiên, Đồng sáng lập GK Archi

Ông có thể chia sẻ một chút về quá trình đến với lĩnh vực Kiến Trúc cũng như con đường trở thành doanh nhân của mình?

Tôi tốt nghiệp ngành Kiến trúc tại Pháp và làm việc đến những năm 30 tuổi ở Pháp và châu Âu. Đến năm 2009 tôi về Việt Nam, tôi cùng đồng nghiệp Pháp về Việt Nam du lịch cũng như tìm hiểu thị trường Việt Nam thời bấy giờ. Trước đó, tôi chủ yếu làm về thiết kế Kiến trúc ở Châu Âu, chuyên về những công trình mang tính sinh thái.

Cơ duyên là chúng tôi lúc đó cũng có một dự án cần làm việc tại Việt Nam. Thị trường nước ta khi đó phát triển nhanh, nhưng ngặt nỗi chủ đầu tư Việt Nam lại ‘xù’ tiền, không uy tín. Đồng nghiệp của tôi đã bỏ lại dự án đó ở đây. Đặc biệt, dự án này tạo nên một khái niệm mới, thị trường mới về dự án cao tầng, điều mà ở châu Âu lúc đó không thực sự phát triển, khiến tôi muốn thử thách mình.

KTS Nguyễn Trung Kiên: GK Archi đã chiếm lĩnh thị trường Kiến trúc Myanmar - Ảnh 2.

Dự án Pyay Condominium - Yangon, Myanmar do GK Archi thiết kế

Tôi và đồng nghiệp đã lập nên GK Archi Việt Nam vào cuối năm 2009, chỉ 3 tháng sau khi tôi trở về Việt Nam. Tôi tiếp tục làm dự án dang dở đó nhưng cuối cùng… chủ đầu tư cũng không trả tiền. Thất bại đó nhưng mọi thứ được gây dựng lên lại từ từ. Nhờ những vấp váp ngay từ ban đầu với thị trường Việt Nam, tôi có kinh nghiệm hơn, có bài học, có nền tảng, có công ty, từ từ phát triển lên thôi.

Sau đó khoảng 2 năm, thị trường trong nước bị đứng, việc kinh doanh gặp nhiều bất lợi. Tôi đã quyết định sang Myanmar gây dựng thương hiệu về Kiến trúc với thương hiệu của một công ty Kiến trúc Việt Nam. Rất may mắn là tôi có quen với con của Tổng thống trong những lần giao lưu về nghề nghiệp, từ đó có mối quan hệ với chủ đầu tư cũng như các giới chức quân đội.

GK Archi Myanmar được thành lập và là công ty kiến trúc Việt Nam tiên phong có mặt ở Myanmar, được đánh giá ngang với công ty kiến trúc Mỹ, Nhật, Singapore. Thật sự là vậy. GK Archi có cơ hội được đấu tay đôi với những doanh nghiệp nước ngoài đó, và hầu như lần nào tham gia các cuộc thi kiến trúc chúng tôi cũng thắng. Từ đó chúng tôi nhận về nhiều dự án, rồi phát triển mạnh lên. Đến khoảng 2015, 2016, thì GK Archi là một trong những công ty đứng đầu Myanmar về tổng diện tích sàn thiết kế.

Vì sao là Myanmar chứ không phải một đất nước khác, thưa ông?

Vì Myanmar phát triển, hồi đó Myanmar được ví như con rồng bị ngủ quên, viên ngọc cuối cùng của thế giới, nhà nước Myanmar theo chế độ quân chủ, quân đội kiểm soát toàn bộ. Rồi Myanmar mở cửa thoáng về chính trị, nên nước ngoài nhảy vào đầu tư rất nhiều. Từ đó, nhu cầu văn phòng, khách sạn, chung cư, nhà ở sẽ tăng lên ở mức độ rất lớn.

Thêm nữa, người Myanmar lại có rất nhiều tiền, nhiều đất. Trước đây khách sạn ở Myanmar rất ít, giá thuê phòng khách sạn rất cao nên nhu cầu đầu tư về khách sạn cũng phát triển mạnh từ đó. GK Archi cũng có văn phòng tại Singapore, chủ yếu phát triển mảng nội thất và tên tuổi. Nên thị trường mang về doanh thu chính cho GK Archi Group những ngày đầu là Myanmar chứ không phải Việt Nam hay Singapore.

Và một trong những điểm đặc biệt ở Myanmar là giá trị chất xám được đánh giá rất cao với những khoản thù lao tương xứng. Có thể gấp đến 3,4 lần so với giá trị chất xám của thị trường Việt Nam lúc bấy giờ và ngay cả thời điểm hiện tại. Thời điểm đó nhân sự của GK Archi Myanmar là các Kiến trúc sư giỏi của Việt Nam và cả những kiến trúc sư quốc tế từ Bắc Mỹ và châu Âu.

Ông có nhắc đến việc GK đi thi gì cũng đạt giải, do KTS Việt Nam giỏi, ngoài ra còn yếu tố gì nữa không?

Thứ nhất là KTS Việt Nam rất giỏi, sáng tạo, thông minh, chịu khó, cần cù. Thứ hai, sự khởi đầu của GK Archi ở Myanmar rất đúng lúc, mình vào thị trường này rất sớm, lúc đó các công ty nước ngoài khác chưa vào nữa. GK Archi Myanmar khi đó chứng minh được năng lực, từ những công trình đầu tiên hợp tác với Yadarnar Myaing đã giúp cho cộng đồng Myanmar biết đến tên tuổi của GK, phủ sóng rất mạnh mẽ.

Cộng đồng về thiết kế xây dựng dự án ở Yangon, Myanmar rất nhỏ, nhiều công ty xây dựng mới bắt đầu làm, nên từ đó GK được nổi tiếng lên. Công ty của chúng tôi tiên phong ở thị trường này nên có nhiều kinh nghiệm. Thứ ba, GK Archi thiết lập mối quan hệ ở Myanmar rất tốt, từ quân đội đến chính trị. Mối quan hệ cũng là điều không thể thiếu trong lĩnh vực kiến trúc hay rộng hơn là kinh doanh.

KTS Nguyễn Trung Kiên: GK Archi đã chiếm lĩnh thị trường Kiến trúc Myanmar - Ảnh 3.

Dự án Calla Garden, Nam Sài Gòn, TP.HCM do GK Archi thiết kế

Đối thủ của GK Archi là ai? Ông có chiến lược để cạnh tranh với đối thủ không, hay chỉ tập trung phát triển doanh nghiệp của chính mình, không quan tâm người ta như thế nào?

GK Archi nằm ở phân khúc hơi khác các công ty kiến trúc khác bởi các quy mô dự án mà chúng tôi chọn thực hiện. Nên đối thủ của GK Archi thật ra không nhiều, đối thủ lớn nhất là chính mình thôi. Tới lúc này thì GK Archi đã được quyền chọn khách hàng rồi.

Kể sâu hơn thì có thể nhắc tới một số công ty chọn phân khúc giống GK, như các công ty nằm trong Top 10 Công ty kiến trúc hàng đầu châu Á tại Việt Nam (BCI), đây là một giải thưởng mà GK Archi đã vinh dự nhận được trong 4 năm liền (từ 2017 đến 2020).

KTS Nguyễn Trung Kiên: GK Archi đã chiếm lĩnh thị trường Kiến trúc Myanmar - Ảnh 4.

Tòa văn phòng cao cấp ICT - một dự án đặc biệt của GK Archi

Nói về chiến lược cạnh tranh, để phát triển đi lên, biết mình ở mức nào thì phải nhìn xung quanh, để rồi xem mình hiện tại ra sao, học tập và so sánh. Phải nhìn lên, nhìn những công ty hơn mình. Hơn về tuổi đời, kinh nghiệm lâu năm thì cách thức quản lý, vận hành của họ như thế nào, mình phải tìm hiểu.

Cạnh tranh về phương án thì tùy vào thời điểm. Có lúc mình làm giỏi thì hơn người ta, lúc làm dở thì thua người ta, về nghệ thuật thì không thể bình luận sâu được, chủ yếu hơn nhau về cách quản lý, vận hành hay sale, ngoài ra là cạnh tranh về mối quan hệ, xây dựng điều đó như thế nào. Ở Việt Nam thì mối quan hệ rất quan trọng.

Hiện tại bộ phận nhân sự nào ở GK chiếm lượng nhân sự cao nhất và ông có tôn chỉ nào trong việc phát triển nhân sự của công ty không?

Với một công ty kiến trúc thì bộ phận chiếm số lượng đông nhất chắc chắn là bộ phận kiến trúc - kỹ thuật, hơn 80% nhân sự. Ngoài ra là bộ phận vận hành, kinh doanh, mang khách hàng về cho công ty.

Kim chỉ nam mà tôi luôn giữ khi vận hành GK Archi đó là sự công bằng. Công bằng trong vai trò, quyền lợi. Người chủ phải luôn trả đúng lương đúng hạn cho nhân viên, nhân viên phải tự cam kết với chính mình về những sự cống hiến đối với công khi khi họ đã nhận được giá trị. Tức là nhân viên có nhiệm vụ làm việc trong bao nhiêu thời gian, thì phải tận dụng tối đa để xử lý hết công việc trong khoảng thời gian đó chứ không làm việc đối phó.

Điều này chỉ có thể là nhân viên tự cam kết với bản thân. Sự công bằng phải đến từ hai phía, người ta làm tốt thì mình phải có lương thưởng xứng đáng, nhưng ngược lại nhân viên cũng phải cam kết làm tốt với những quyền lợi đã nhận được. Và đó là điều mà GK Archi những năm tháng qua luôn làm tốt.

Xin cảm ơn những chia sẻ quý báu từ ông!

Ánh Dương

Trí thức trẻ

Trở lên trên