TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KTS Võ Trọng Nghĩa: “Học 10 ngày về thiền sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn”

20-08-2016 - 00:00 AM | Sống

KTS Võ Trọng Nghĩa: “Học 10 ngày về thiền sẽ làm thay đổi cuộc đời bạn”
Võ Trọng Nghĩa là kiến trúc sư giành được nhiều giải thưởng quốc tế về kiến trúc nhất ở Việt Nam. Trải qua nhiều biến cố trong kinh doanh, cuộc sống, thiền giúp Võ Trọng Nghĩa tĩnh tâm lại, có được cuộc sống bình an.

“Một ngày thiền 10 tiếng, nghe phát thoại 1,5 tiếng và thiền thêm 30 phút nữa, liên tục trong 10 ngày như vậy bạn sẽ thấy điều kỳ lạ xảy ra”, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa chia sẻ về khóa học thiền mà mọi nhân viên trong công ty anh đều trải qua.

Trao đổi với chúng tôi về những lợi ích của thiền, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa nói:

Nhiều người chỉ cần nhắm mắt lại thì 5 giây thôi là có suy nghĩ hỗn tạp nhảy vào rồi và đó là lý do họ không thể tập trung và khó có thể suy nghĩ chín chắn về điều gì. Nguồn gốc của các sự xung đột cũng bắt nguồn tư đó.

Tuy nhiên, nếu đi thiền, sau một thời gian, mức độ tập trung có thể kéo dài ra và mình có thể nhân năng lực của mình lên vài lần rồi mà cái này không cần so sánh với người khác.

Khi có thể suy nghĩ tập trung đủ dài, các mối quan hệ xung quanh mình cũng hạnh phúc hơn. Khi bình tâm thì mình sẽ thấy đó là một sự kỳ diệu.

Mức độ bình tâm cao thì mức độ hoà hợp với thiên nhiên và quy luật của tự nhiên cũng tốt hơn. Khi mình phát triển tốt hơn, tự khắc mọi việc được giải toả. Mọi việc cần phải bình tâm thì mới giải quyết được và đó là điểm quan trọng mà thiền đem lại.


Nếu đi thiền, sau một thời gian, mức độ tập trung có thể kéo dài ra và mình có thể nhân năng lực của mình lên vài lần rồi mà cái này không cần so sánh với người khác. Ảnh: Hải An.

Nếu đi thiền, sau một thời gian, mức độ tập trung có thể kéo dài ra và mình có thể nhân năng lực của mình lên vài lần rồi mà cái này không cần so sánh với người khác. Ảnh: Hải An.

Thiền giúp gì cho việc xây dựng văn hoá trong công ty Võ Trọng Nghĩa?

Nó tạo ra một điều kỳ diệu. Khi tất cả mọi người đều đi thiền, nó tạo ra một môi trường hoà hợp. Nếu mọi người bình tâm cao thì khả năng tập trung và tạo ra các sản phẩm sáng tạo là tuyệt vời.

Với người bên ngoài thì việc công ty yêu cầu nhân viên thiền mỗi ngày 2 tiếng trong giờ làm việc có vẻ hơi lạ, có người bảo là kỳ cục. Anh có quan tâm đến điều đó không?

À không, cái này là hạnh phúc của mọi người trong công ty mà. Họ đi thiền hay làm việc là thưởng thức chứ không phải bị bắt buộc, 2 chuyện rất khác nhau.

Công việc giờ trở thành phương tiện để tu tập. Ví dụ khi bị giao nhiều việc quá mình sẽ phản ứng, chống đối thì người thiền tập sẽ phát hiện ra là trong mình đang nổi lên tư tưởng chống đối không cần thiết…

Bạn bè anh có nhiều người áp dụng thiền trong công ty không?

Mình có giới thiệu cho anh Tùng (ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT) đi gặp thiền sư và lãnh đạo bên FPT cũng vừa dẫn đoàn đi thiền trong 4 ngày. Tuy nhiên, nếu chỉ đi thiền trong 4 ngày thì chưa rốt ráo và tạo ra thay đổi lớn.

Bên mình là mỗi nhân viên mới sẽ đi thiền mỗi ngày 10 tiếng, nghe pháp thoại 1,5 tiếng và thiền thêm 30 phút nữa là 12 tiếng. Mười ngày liên tục như vậy mới rốt ráo và nó thay đổi cuộc đời nhiều người theo một hướng vô cùng tích cực luôn. Kỳ lạ luôn đấy.

Anh thiền một ngày mấy tiếng?

Ít nhất là 2 tiếng.

Trong công ty của Võ Trọng Nghĩa, nhân viên nào cũng phải tham gia một khóa thiền trước khi vào làm việc. Mỗi ngày, họ có 2 tiếng để thiền tại công ty. Ảnh: Hải An.
Trong công ty của Võ Trọng Nghĩa, nhân viên nào cũng phải tham gia một khóa thiền trước khi vào làm việc. Mỗi ngày, họ có 2 tiếng để thiền tại công ty. Ảnh: Hải An.

Công việc bận mà thiền 2 tiếng có ảnh hưởng gì không?

Ở đây, mọi người hiểu nhầm là bận thì không nên thiền, chứ mình thấy càng bận càng nên thiền, vì nó giúp đầu óc thư giãn, tập trung. Sắp xếp tốt sẽ làm nhanh hơn. Mình cứ list ra một danh sách việc, xử lý hết là đi về và làm việc không còn bị áp lực nữa.

Trên thế giới, Google là công ty đưa thiền vào giảng dạy, ứng dụng và nó góp phần tạo ra sự sáng tạo đột phá. Thực ra, khi thiền rồi các nhân viên trong công ty sẽ yêu thương nhau hơn.

- Nhưng với một người chưa quen thì thiền tới hơn 10 tiếng một ngày làm sao chịu được?

Lúc ban đầu khó chịu chứ. Một ngày ngồi thiền 2 tiếng đâu phải chuyện đơn giản. Một tiếng ngồi liên tục không mở mắt, không nhúc nhích là cả một vấn đề với người mới bắt đầu.

- Cách vượt qua khó chịu của việc ngồi yên với thiền diễn ra như thế nào?

Đi một khoá thiền 10 ngày thì có người ngồi được có người không. Họ có thể ngồi nhưng di chuyển chân, còn tay để nguyên và mắt nhắm. Nếu chưa được thì đi thiền thêm một khóa nữa là ngồi được 1 tiếng bình thường.

Như mình là ngồi được 2 tiếng yên ổn không động đậy, không nhúc nhích gì. Trong công ty mình có người ngồi được 4 tiếng.

- Nhưng nếu công ty đang bận mà anh vẫn cho ngồi thiền đến 4 tiếng?

Con người hơn nhau là ở năng lực chú tâm và quan sát: quan sát các quy luật của thiên nhiên, quan sát các quy luật của xã hội thì mới thành công được. Cái đó chính là thiền.

- Nhưng ai cũng thiền mỗi ngày 2 tiếng ở công ty nghe như kiểu mệnh lệnh nhà binh và khóa thiền hàng năm 12 tiếng/ngày, liên tục trong 10 ngày với cán bộ lãnh đạo giống như đi hành xác?

Anh hiểu sai về cái đó rồi. Cái này không phải là bắt, nó là điều hạnh phúc của họ mà. Ở công ty mình người ta giành nhau đi thiền suốt chứ bắt gì. Khi thiền, họ bình tâm trở lại và tập trung hơn. Họ hanh phúc hơn thì đó là may mắn chứ đâu phải bắt buộc.

Về cơ bản thì với nhiều người, đi khoá thiền 10 ngày là hành xác nhưng ở công ty mình thì khác. Ở đây, họ nhường nhau để được đi. Thực tế thì có khoảng 20% còn yếu nhưng còn lại là họ thấy thích.

Hoàng Ly

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên