“Kỳ lạ” quán chuối nếp nướng nườm nượp khách, bán 100kg/ngày nhưng chủ quán mãi không giàu
Người ta ví von khách đến mua chuối nếp nướng của cô Mai như "rồng rắn lên mây". Ai cũng tưởng bà chủ quán là đại gia nhưng sau 30 năm, cô vẫn không giàu vì một lý do.
- 28-08-2023Quán ăn TP HCM tổ chức cuộc thi ăn 2 tô bún chả sứa khổng lồ nhận thưởng 30 triệu đồng
- 20-07-2023Bỏ 100 triệu đồng mở quán ăn nhưng đóng cửa chỉ sau 15 ngày và bài học xương máu
- 16-05-2023Các quán ăn của dàn MC, BTV VTV lấn sân kinh doanh đang hoạt động ra sao?
Người ta ví von khách đến mua chuối nếp nướng của cô Mai như "rồng rắn lên mây". Ai cũng tưởng bà chủ quán là đại gia nhưng sau 30 năm, cô vẫn không giàu vì một lý do.
"Làm món ăn chơi mà thành ăn thật"
Nằm ở góc con hẻm trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM, quán chuối nếp nướng của cô Nguyễn Thị Thu Mai (68 tuổi) tuy nhỏ bé, giản dị nhưng lại được đông đảo thực khách tìm tới mỗi ngày.
Chuối nếp nướng là món ăn chơi được nhiều người miền Tây, Nam yêu thích. Nguyên liệu để làm nên món ăn rất đơn giản, gồm chuối, gạo nếp, nước cốt dừa, đậu phộng rang, dừa khô. Tuy nhiên, để làm được món chuối nếp nướng ngon thì đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, và yếu tố quyết định cho chất lượng của món ăn này chính là cách pha nước cốt dừa.
30 năm về trước, sau biến cố hôn nhân, cô Mai một mình bán mỹ phẩm, nuôi 3 cô con gái. Các con của cô đều rất thích ăn món chuối nếp nướng nhưng khi mua về ăn, cô Mai cảm thấy không được ngon như mình làm. Do đó thỉnh thoảng cô lại vào bếp, tự tay làm chuối nếp nướng cho con ăn.
Một hôm, cô Mai đem chuối ra nơi bán hàng để nướng. Mọi người đi qua, bị mùi thơm của món ăn níu chân nên dừng lại hỏi mua. Khách mua hết cả mẻ chuối nếp nướng khiến gia đình cô Mai không còn phần nào để ăn.
Rồi những ngày sau cứ như thế, mỗi khi cô Mai nướng chuối nếp cho con ăn là khách lại ghé vào mua rất đông. Một hôm, có vị khách người Thái Lan ngang qua, thấy mẻ chuối nướng hấp dẫn của cô Mai liền mua hết. Sau hôm đó, cô Mai nghĩ chắc mình có duyên với công việc này nên quyết định mở quán chuối nếp nướng để bán.
Ngày đầu tiên, cô Mai bán được 5kg, dần dần lên 7kg, 10kg, đến hiện tại, mỗi ngày cô Mai bán được khoảng hơn 100kg. Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, khách đến quán cô Mai đông nườm nượp, không chỉ khách người Việt mà còn cả người nước ngoài. Nhiều tour du lịch chọn quán của cô làm điểm đến cho du khách thưởng thức món ăn ngon.
Có nhiều người muốn hợp tác, mời cô Mai sang Mỹ, Hàn Quốc,... làm chuối nếp nướng bán nhưng cô từ chối, chỉ muốn gắn bó với góc quán quen thuộc 30 năm qua. “Bán món ăn chơi mà thành ăn thật”, cô Mai dí dỏm nói. Từ quán nhỏ này, cô Mai nuôi 3 người con trưởng thành, học hết Đại học. Hiện tại, cả 3 cô con gái đều phụ mẹ bán hàng. Ngoài ra, quán còn có 9 nhân viên khác.
Chia sẻ về bí quyết làm ra món chuối nếp nướng ngon, níu chân thực khách xa gần, cô Mai không giấu bí quyết: “Gạo nếp tôi chọn là gạo nếp trứng ngỗng, giá gần 30 nghìn đồng/kg, không pha trộn gạo khác vào. Người đưa gạo chỉ đưa duy nhất cho quán của tôi.
Lá chuối tôi cũng phải chọn lá đẹp, lau sạch sẽ, tươm tất, dùng nhiều lá để bọc kín quanh miếng nếp, chứ không bọc hời hợt cho có. Bánh được nướng trên bếp than thay vì dùng bếp điện, như vậy mới có hương vị thơm ngon đặc trưng”.
Khách đông nườm nượp 30 năm nhưng chủ quán không giàu
Hàng ngày khách đông nườm nượp, xếp hàng “rồng rắn lên mây” ở quán cô Mai chờ mua chuối nếp nướng. Chính vì thế mà không ít người nghĩ cô Mai là đại gia, lắm tiền nhiều của, có nhà cao cửa rộng. Nghe vậy, cô Mai chỉ cười. Cô bảo mình chẳng giàu có gì, vì bán hàng lãi được bao nhiêu, cô đều đem đi làm từ thiện hết, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn hơn mình.
“Hôm nào bán được nhiều, tôi cũng tăng tiền công cho nhân viên chứ không hưởng một mình. Thấy ai khó khăn thì tôi giúp, không có tiền ăn, mua thuốc, đi bệnh viện thì tôi cho, công đức vào chùa,...
Tôi có để cho là may phước hơn nên tôi chia sẻ với mọi người. Với tôi điều quan trọng là làm sao không để mình bị tiếng xấu. Tôi sống nhẹ nhàng, không nặng về vật chất. Bản thân còn khỏe mạnh, hàng ngày đứng nướng chuối bán là vui nhất rồi”, cô Mai cười tươi.
Một năm, quán cô Mai ngày nào cũng đỏ lửa, chỉ trừ 10 ngày Tết cô nghỉ trọn vẹn để cùng gia đình đi du lịch, hưởng thụ cuộc sống.
Mặc dù buôn may bán đắt, nhưng cô Mai không có ý định sửa sang lại góc quán giản dị của mình. Người chủ quán nhân hậu tâm sự, cô bán món ăn bình dân nên sẽ để quán bình dân, không cần sửa chữa gì nhiều, chỉ cần giữ gìn quán sạch sẽ, gọn gàng là được.
Nguồn: Bác có khỏe không
Đời sống & pháp luật