MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỷ luật thép tạo nên võ sĩ Sumo 270kg: Ăn gấp 4 lần người thường, ngủ phải dùng bình oxy

23-09-2022 - 20:06 PM | Sống

Cân nặng lý tưởng của một võ sĩ Sumo là 180-270kg. Để đạt mức cân nặng này, ngoài các món chính, mỗi bữa họ thường ăn 5-10 bát cơm cùng lượng bia lớn. Đánh đổi sức khoẻ, bù lại công việc giúp họ có được thu nhập lên đến hơn 200 triệu đồng/tháng.

Từ lâu, võ sĩ Sumo đã trở thành một biểu tượng trong văn hóa của Nhật Bản, bên cạnh Samurai và Geisha. Môn võ cổ truyền này đã tồn tại hơn 1.500 năm ở đất nước mặt trời mọc.

Vào đầu thập niên 90, hơn 200 thiếu niên tham gia môn thể thao truyền thống này với gần 50 lò đào tạo chuyên nghiệp. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, chỉ còn số ít người đăng ký do để có một phút tỏa sáng trên võ đài họ sẽ phải vất vả khổ luyện không ngừng nghỉ trong suốt thời gian dài.

Kỷ luật thép tạo nên võ sĩ Sumo 270kg: Ăn gấp 4 lần người thường, ngủ phải dùng bình oxy - Ảnh 1.

Cân nặng lý tưởng cho một võ sĩ Sumo là từ 180-270kg. Chế độ ăn uống là phần thiết yếu trong quá trình tập luyện môn thể thao nổi tiếng bậc nhất của Nhật Bản. Nhiệm vụ mỗi ngày của họ là nạp đủ 8.000-10.000 calo.

Trong khi đó con số của một nam giới trưởng thành chỉ là 2.500 calo mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa các võ sĩ Sumo phải ăn gấp 4 lần người trưởng thành và duy trì chế độ này liên tục trong thời gian dài.

Mỗi ngày của võ sĩ Sumo thường bắt đầu từ 4 hoặc 5 giờ sáng bằng việc tập thể dục nhằm nâng cao thể lực và sự dẻo dai với một chiếc bụng rỗng. Trong khi các chuyên gia dinh dưỡng coi bữa sáng là quan trọng nhất, các võ sĩ lại bỏ qua điều này. Việc không ăn sáng và tập thể dục làm chậm quá trình trao đổi chất. Vì vậy, các võ sĩ Sumo sẽ nhịn cho đến 11 giờ, khi họ đủ đói, từ đó đảm bảo việc nạp khối năng lượng lớn vào cơ thể ở 2 bữa trong ngày.

Bữa trưa của họ thường được chuẩn bị theo công thức chung, gồm đùi lợn, cá trích rán giòn, cơm và ''chanko nabe'' - món ăn đặc trưng dành cho các võ sĩ Sumo. Món này được hầm từ cá, rau, thịt và đậu phụ. Đây là phiên bản ngoại cỡ của nabe, món hầm truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

Các nguyên liệu được đưa vào thêm với mục đích duy nhất là giúp các võ sĩ nạp thêm nhiều calo nhất có thể. Ngoài món chính, các võ sĩ thường ăn thêm từ 5-10 bát cơm cùng lượng bia lớn. Một võ sĩ có thể uống gần 3 lít bia trong mỗi bữa ăn. Các món ăn này đều được thực hiện bởi những võ sĩ nghỉ hưu và tân học viên.

Sau bữa trưa, nhiệm vụ của các võ sĩ là đi ngủ. Giấc ngủ của họ thường kéo dài 4 tiếng một lần nhằm làm chậm quá trình trao đổi chất, từ đó giúp họ tích được lượng mỡ cao nhất có thể. Lượng mỡ cao, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp nên khi ngủ họ phải sử dụng đến máy thở ôxy để đảm bảo giấc ngủ sâu và chất lượng.

Kỷ luật thép tạo nên võ sĩ Sumo 270kg: Ăn gấp 4 lần người thường, ngủ phải dùng bình oxy - Ảnh 2.

Vào cuối ngày, các võ sĩ sumo sẽ có thêm một bữa ăn thịnh soạn với lượng calo tương đương bữa trưa. Họ sẽ đi ngủ gần như ngay sau khi hoàn thành bữa ăn và tiếp tục thức dậy tập luyện vào sáng sớm ngày hôm sau.

Kỷ luật thép tạo nên võ sĩ Sumo 270kg: Ăn gấp 4 lần người thường, ngủ phải dùng bình oxy - Ảnh 3.

Tất cả các hoạt động trong một ngày từ ăn, ngủ, tập luyện cho đến nghỉ ngơi của các võ sĩ đều được sắp xếp nghiêm ngặt. Họ tuân theo một kỷ luật thép và không một lời oán than dù mệt mỏi.

Thông thường những người thừa cân béo phì sẽ bị tích mỡ bên trong vùng bụng, dẫn đến mắc những chứng bệnh nguy hiểm như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ,... Tuy nhiên, mỡ của võ sĩ Sumo lại chỉ tập trung chủ yếu ở dưới lớp da, cho dù họ đạt đến mức cân nặng lên tới gần 200kg.

Bí quyết của họ là những bài tập có cường độ cao. Chúng góp phần ngăn ngừa sự phát triển của mỡ nội tạng và gia tăng hooc-môn có lợi cho sức khoẻ.

Đánh đổi về sức khỏe nhưng bù lại, những võ sĩ sumo thường có thu nhập trong mơ. Tùy theo cấp bậc, thu nhập của họ có thể đạt 9.500 USD/tháng (hơn 200 triệu đồng). Tiền bạc và danh tiếng là những điều được các võ sĩ sumo hướng đến khi quyết định tham gia bộ môn này.

Theo Travel National Geographic, Chinanews

Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên