TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỹ sư 8X tâm huyết với trứng gà "độc lạ" và loại cây từng "vứt đi bò chẳng thèm ăn": Gà ở đây được nghe nhạc, ăn giống cây dược liệu rất tốt cho gan

15-04-2022 - 08:21 AM | Sống

Theo anh Trung Kiên, gà ăn thảo dược, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Trường hợp gà có bệnh, anh cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh cho gà, như cách ngâm tỏi với rượu và dấm phòng bệnh tiêu chảy, đường ruột cho gà…

Muốn gà cho trứng ngon, tốt cho sức khỏe buộc phải chăm sóc lá gan

Phan Trung Kiên (sinh năm 1980, tốt nghiệp Trường Đại học Nanh nghiệp I Hà Nội) trước đây làm việc trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không mấy thành công. Từ những khó khăn ban đầu ấy, anh Kiên bắt đầu có những suy nghĩ, hướng đi khác cho sự nghiệp và quyết định khởi nghiệp từ cây cà gai leo và đặc biệt là nuôi gà thu trứng bằng cà gai leo.

Anh kỹ sư 8X từng chia sẻ: "Sản phẩm trứng gà cà gai leo có thể nói là độc nhất vô nhị trên thế giới. Ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, nồng như trứng gà thông thường, trứng gà cà gai leo còn được chứng minh có hàm lượng cholesterol rất thấp, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng".

Tại trang trại của anh Phan Trung Kiên có 2 yếu tố tạo ra sự khác biệt. Thứ nhất, trang trại này được nuôi theo mô hình nuôi gà nghe nhạc.

Anh Kiên cho biết, nếu dựa vào cách nuôi truyền thống, đàn gà sẽ phát triển khanh đều chất lượng trứng khanh được đảm bảo. Trong khi đó, gà được nuôi bằng cách nghe nhạc sẽ cho ra chất lượng tốt hơn.

"Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống. Còn nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều và đi lại liên tục. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà khanh bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn", anh Kiên cho biết.

Kỹ sư 8X tâm huyết với trứng gà độc lạ và loại cây từng vứt đi bò chẳng thèm ăn: Gà ở đây được nghe nhạc, ăn giống cây dược liệu rất tốt cho gan - Ảnh 1.

Trang trại nuôi gà cà gai leo.

Thứ hai, điều tạo ra sự "độc nhất thế giới" chính là việc trong khẩu phần ăn hàng ngày có thêm cà gai leo, một giống cây dược liệu rất tốt cho gan.

"Trước đây, tôi đã có kinh nghiệm gần 10 năm làm việc cho các nhà cung cấp nguyên liệu cho nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Trong quá trình làm việc, được gặp các chuyên gia nước ngoài, họ chia sẻ rằng, muốn gà cho trứng ngon, tốt cho sức khỏe buộc phải chăm sóc lá gan của nó. Từ đó, tôi lựa chọn cà gai leo trong chăn nuôi, tuyệt đối khanh sử dụng các chất kháng sinh", anh Kiên tiết lộ.

Cũng theo anh Kiên: Mặc dù cà gai leo đã được chứng minh rất tốt cho gan, thế nhưng giống cây này chỉ được trồng tại Việt Nam và Ấn Độ. Và tại Việt Nam, cũng chỉ có duy nhất anh Kiên nuôi gà bằng giống cây này.

Khởi nghiệp từ loại cây dại, vứt đi bò chẳng thèm ăn

Không phải ngẫu nhiên, anh Kiên lựa chọn nuôi gà bằng cà gai leo. Trên thực tế, trong ngành nông nghiệp - dược liệu, anh Phan Trung Kiên rất nổi tiếng về mô hình sản xuất cà gai leo khép kín, từ việc phát triển vùng nguyên liệu ngay tại chính quê hương Chương Mỹ, cho tới việc chế biến, bán nguyên liệu thô cho các canh ty dược phẩm trong nước.

Đặc biệt, anh nông dân Chương Mỹ còn phát triển một thương hiệu riêng chuyên cà gai leo. Do đó, trong giới dược liệu gọi anh Kiên là "vua" cà gai leo. Theo anh Kiên, trước đây, nhiều người vẫn nghĩ cà gai leo là một giống cây dại, cứ khi nào nhìn thấy đều phải nhổ bỏ tận gốc, để ưu tiên các giống cây lương thực, thực phẩm.

Từ những năm 1990, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cà gai leo có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan tới gan như ung thư gan, xơ gan, hạ men gan,... Dù vậy, cho tới những năm 2010, cà gai leo vẫn rất kén người trồng.

Kỹ sư 8X tâm huyết với trứng gà độc lạ và loại cây từng vứt đi bò chẳng thèm ăn: Gà ở đây được nghe nhạc, ăn giống cây dược liệu rất tốt cho gan - Ảnh 2.

Vườn trồng cà gai leo của anh kỹ sư 8X.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ, cuộc đời của mình sẽ gắn liền với cà gai leo. Mặc dù, trước đây, trong nhà có trồng, nhưng vì là cây dại nên tôi chưa bao giờ để ý tới", anh Kiên tâm sự.

Thế nhưng, trong một lần say rượu, anh Kiên được mẹ nấu một ấm nước cà gai leo giải rượu và cảm nhận được hiệu quả tức thì. Sau đó, tìm hiểu qua tài liệu nguyên cứu của TS Nguyễn Bích Thu về tác dụng của cà gai leo, anh quyết định cùng một người bạn khởi nghiệp từ giống cây dại dù khẳng định: Khởi nghiệp từ ngành nông nghiệp chưa bao giờ dễ dàng.

Theo anh, lý do là vì, thứ nhất, ngành nông nghiệp nói chung phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố thời tiết, các điều kiện tự nhiên như thổ nhưỡng, ánh sáng, nguồn nước. Riêng với cà gai leo còn phải đối mặt với câu chuyện thiếu kiến thức kỹ thuật canh tác, trồng trọt.

"Các tài liệu nghiên cứu trong nước đa phần chỉ nói về đặc điểm của cà gai leo, là ưa ẩm, ưa sáng, nhưng lại không dạy nông dân cách trồng cà gai leo thế nào cho hiệu quả, cách lên luống, cách tưới tiêu ra sao đều không có. Vì vậy, chúng tôi chỉ có cách dựa vào đặc tính của cà gai leo có một số đặc điểm giống với khoai tây, khoai lang, từ đó dần tìm ra phương án tốt trồng trọt tốt nhất. Có thể nói, tại Việt Nam, chúng tôi là đơn vị đầu tiên có quy trình trồng cà gai leo", anh Kiên nói.

Thứ hai, các sản phẩm nông nghiệp rất dễ chịu tác động của thị trường, giá cả và đầu ra không ổn định. Rất may, số lượng người biết đến hiệu quả của cà gai leo ngày một nhiều và các kênh bán hàng online ngày một phát triển. Dần dần, các sản phẩm cà gai leo ngày càng được thị trường đón nhận.

"Tôi tự nhận bản thân là một người không giỏi, nhưng được cái lỳ, nên mới gắn bó được với loại cây dại lâu dài như vậy", anh Kiên bộc bạch.

Kỹ sư 8X tâm huyết với trứng gà độc lạ và loại cây từng vứt đi bò chẳng thèm ăn: Gà ở đây được nghe nhạc, ăn giống cây dược liệu rất tốt cho gan - Ảnh 3.

Anh Kiên trong xưởng chế biến cà gai leo.

Cho tới nay, trên cả nước, anh Kiên đã phát triển hơn 100ha trồng cà gai leo. Ngoài các sản phẩm cà gai leo gắn liền với thương hiệu sadu, và sản phẩm trứng gà cà gai leo độc nhất vô nhị, trong thời gian tới, anh Kiên sẽ tiếp tục nghiên cứu cho ra các sản phẩm nông nghiệp với gắn liền với giống cây dại đặc biệt này.

https://cafef.vn/ky-su-8x-tam-huyet-voi-trung-ga-doc-la-va-loai-cay-tung-vut-di-bo-chang-them-an-ga-o-day-duoc-nghe-nhac-an-giong-cay-duoc-lieu-rat-tot-cho-gan-2022041511181746.chn

Nam Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên