MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỹ sư AI được trả lương cao nhất Trung Quốc

09-07-2024 - 21:29 PM | Tài chính quốc tế

Trí tuệ nhân tạo đã vượt qua tài chính để trở thành lĩnh vực được trả lương cao nhất Trung Quốc trong quý II năm 2024.

Tờ SCMP cho biết, sự hỗ trợ của Chính phủ với các ngành trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã giúp AI vượt qua hàng loạt các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty môi giới trong mảng tài chính để trở thành lĩnh vực được trả lương cao nhất tại Trung Quốc trong quý II năm nay.

Theo thống kê của nền tảng tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin, các kỹ sư AI có mức lương tăng trung bình hàng tháng là 5,3% lên mức 13.594 Nhân dân tệ/tháng (1.868 USD) trong quý so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, ngành đầu tư nói chung – bao gồm các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán – tụt xuống vị trí thứ hai sau khi chiếm vị trí dẫn đầu trong quý I và nhiều năm trước đó.

Cụ thể, các tổ chức tài chính hiện đưa mức lương hàng tháng từ 12.178 đến 13.169 Nhân dân tệ. Con số này cao hơn mức thu nhập trung bình 10.313 Nhân dân tệ nhưng phần nào cho thấy sức hấp dẫn của ngành này đang bị lu mờ.

Trong khi đó, các kỹ sư AI nhiều người có mức lương trung bình hàng tháng vượt quá 22.000 nhân dân tệ. Con số này đứng vị trí í cao nhất trong biểu đồ xếp hạng 20 công việc được trả lương cao nhất Trung Quốc trong quý 2. Hiện một kỹ sư chip cũng có thể kiếm được 21.124 Nhân dân tệ mỗi tháng.

Theo Zhilian Zhaopin, sự thay đổi trong mức lương phản ảnh sự thay đổi trong trên thị trường việc làm. Trong khi nhân viên trong lĩnh vực tài chính phải chịu nhiều đợt cắt giảm lương, thậm chí không có thưởng thì công nghệ đang nhanh chóng trở thành lĩnh vực yêu thích mới của thanh niên Trung Quốc.

Kỹ sư AI được trả lương cao nhất Trung Quốc- Ảnh 1.

AI đang là ngành hot tại Trung Quốc với mức lương cao nhất hiện nay

"Ngành công nghiệp AI là mặt trận công nghệ mới đang được cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu, có tiềm năng lớn để tạo ra các mô hình kinh doanh và dòng doanh thu mới. Nhiều công ty đang cạnh tranh để tìm kiếm những tài năng có năng lực với mức lương cao", đại diện của Zhilian Zhaopin cho biết.

"Việc tuyển dụng trong lĩnh vực này có đặc điểm là công nghệ cao, trình độ học vấn cao, yêu cầu kinh nghiệm cao và mức lương cao. Mức lương của các kỹ sư và vị trí kỹ thuật trong các ngành như thuật toán, ngôn ngữ C lập trình, phát triển phần mềm nhúng đặc biệt cao", đơn vị này cho biết thêm.

Ngược lại, có vẻ như thời hoàng kim của các ông chủ ngân hàng và giám đốc điều hành tại các công ty tài chính Trung Quốc đang kết thúc khi cuộc cải tổ sâu rộng đối với ngành này đạt tốc độ cao. Nhiều ngân hàng quốc doanh cũng như ngân hàng đầu tư đã báo cáo việc cắt giảm lương thưởng trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Zhilian Zhaopin cho biết, ngay cả khi cắt giảm, việc làm trong lĩnh vực tài chính vẫn mang lại mức lương cạnh tranh so với hầu hết các ngành khác. Nền tảng này đã phỏng vấn hơn 1.000 công ty tại 38 thành phố trên khắp Trung Quốc để đưa ra báo cáo hàng quý.

Đây là lần đầu tiên lĩnh vực AI được phân loại riêng trong cuộc khảo sát hàng quý về mức lương của các ngành tại Trung Quốc. Trước đây, AI được gộp chung với công nghệ và chất bán dẫn – lĩnh vực được trả lương cao thứ tư trong quý đầu tiên.

Theo Thuỳ An

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên