TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016

26-10-2016 - 11:39 AM | Tài chính - ngân hàng

Kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016

Nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối. CTCK Vietcombank kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý III vừa được CTCK Vietcombank (VCBS) công bố, sau một thời gian dài duy trì khá ổn định và ít biến động, kể từ giữa tháng 8, tỷ giá tham chiếu trung tâm liên tục được NHNN điều chỉnh tăng dần.

Tính đến 14/10, được niêm yết ở mức 22.011 VND/USD, tăng khoảng 0,8%. Diễn biến này có thể được nhìn nhận như việc điều chỉnh linh hoạt từ phía cơ quan điều hành trong bối cảnh một số đồng tiền chủ chốt trên thế giới giảm giá mạnh so với USD, đặc biệt là đồng Nhân dân tệ (CNY) và Bảng Anh (GBP); đồng thời cũng có thể xem như bước chuẩn bị cho nhu cầu ngoại tệ có thể tăng trở lại theo yếu tố mùa vụ đáp ứng nhu cầu thanh toán về cuối năm và khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12.

Trong khi đó, bất chấp diễn biến tăng của tỷ giá tham chiếu trung tâm, tỷ giá trong hệ thống ngân hàng thương mại và thị trường ngoại hối tiếp tục duy trì và giữ vững sự ổn định. Tỷ giá bán tại nhiều NHTM hiện phổ biến vào khoảng 22.330 – 22.350 VND/USD.

Theo VCBS, nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Cụ thể, thặng dư thương mại tiếp tục nới rộng và đạt 2,77 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm; vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng tích cực với con số 11,02 tỷ USD (+12,4% yoy) và dòng ngoại tệ từ những thương vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp, bồi thường môi trường.

Ở chiều ngược lại, nhu cầu ngoại tệ trong suốt thời gian qua cũng không lớn khi tăng trưởng kinh tế giảm tốc đi cùng với nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh cũng chậm lại và tâm lý găm giữ, đầu cơ ngoại tệ giảm bớt đáng kể trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là từ Mỹ và đồng USD, không có nhiều biến động và thị trường ngoại hối trong nước ổn định.

Diễn biến kể trên cũng được thể hiện rõ qua con số về cán cân thanh toán tổng thể. Cụ thể, theo NHNN, đến Quý 3/2015, thâm hụt cán cân thanh toán tổng thể đạt đến hơn 6,5 tỷ USD. Bước sang năm 2016, số liệu đến hết Quý 2/2016, cán cân thanh toán tổng thể đã ghi nhận mức thặng dư hơn 3,2 tỷ USD.

Trong Quý 3/2016, mặc dù chưa có số liệu chính thức nhưng với việc nền kinh tế không có nhiều đột biến thì ước tính mức thặng dư của cán cân thanh toán tổng thể sẽ được duy trì hoặc thậm chí gia tăng. Trong bối cảnh này, NHNN đã liên tục mua vào USD để củng cố dự trữ ngoại hối và tăng tiềm lực nhằm có thể can thiệp thị trường khi cần thiết.

Trong những tháng cuối năm, dưới áp lực theo tính chất mùa vụ đáp ứng nhu cầu thanh toán cuối năm và FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12; tỷ giá có thể sẽ tăng. Tuy nhiên VCBS cho rằng, mức biến động nếu có cũng sẽ không lớn do nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới tiếp tục duy trì các biện pháp nới lỏng, đẩy mạnh cung tiền; mặc dù có khả năng FED sẽ tăng lãi suất một lần trong năm nay nhưng định hướng chung vẫn sẽ rất thận trọng và từ từ và cung ngoại tệ trong nước vẫn dồi dào và vượt trội so với cầu ngoại tệ.

"Theo đó, chúng tôi kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016", VCBS cho biết.

Đến thời điểm hiện tại, theo khảo sát của chúng tôi từ đầu tuần đến nay, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại liên tục tăng mạnh. Hiện giá bán USD đã được niêm yết ở mức 22.380 đồng.

Dấu hiệu nóng lên của tỷ giá vào thời điểm này cũng là điều bình thường như các năm trước, ít nhiều gây áp lực đối với việc điều hành chính sách của cơ quan quản lý.

Năm nay, các dự báo đều cho rằng tỷ giá sẽ ở xu hướng ổn định, nếu có biến động cũng chỉ trong biên độ hẹp. Nhưng, những biến động hiện tại trên thị trường lại đang khiến không ít người e ngại xu hướng điều chỉnh tỷ giá cuối năm là khó tránh khỏi.

Trong dự báo mới nhất, Vina Capital cho rằng giá USD sẽ lên 22.700 vào thời điểm cuối năm, sau khi tỷ giá tham chiếu chính thức đã tăng 0,8% kể từ đầu năm.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên