MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Là chủ của 3 doanh nghiệp nhưng triệu phú Trung Quốc chỉ thích... lái xe sang Mercedes xuống phố nhặt rác: "Công việc bẩn thỉu ấy, chỉ có tôi chịu làm thôi"

22-11-2019 - 11:06 AM | Sống

Dù bị người khác chế giễu, coi là "kẻ điên", triệu phú Zhong vẫn cần mẫn nhặt rác ngoài đường suốt 4 năm qua.

Sở hữu 3 doanh nghiệp khác nhau có trị giá lên tới hơn 100 triệu tệ (khoảng 14,3 triệu USD), ông Zhong Congrong còn được biết tới là nhà hoạt động môi trường "điên khùng", muốn dọn dẹp toàn bộ đường phố Trùng Khánh.

Đều đặn sáng và tối, doanh nhân này sẽ mặc áo phông màu cam, lái chiếc Mercedes-Benz SUV vào thành phố. Ông dành hẳn 1-2 tiếng để nhặt các mẩu rác trên đường và nhắc nhở người qua đường về chuyện xả rác.

"Sứ mệnh của tôi là thay đổi thói quen xấu và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người", triệu phú Zhong khẳng định.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra khó chịu với ông Zhong, thậm chí còn đánh đập ông giữa đường. Người vợ của ông cũng suýt đâm đơn ly dị.

Mặc dù vậy, người đàn ông 54 tuổi này vẫn kiên quyết bảo vệ môi trường nơi mình đang sống.

Là chủ của 3 doanh nghiệp nhưng triệu phú Trung Quốc chỉ thích... lái xe sang Mercedes xuống phố nhặt rác: Công việc bẩn thỉu ấy, chỉ có tôi chịu làm thôi - Ảnh 1.

Triệu phú Zhong Congrong đã tình nguyện nhặt rác ngoài đướng suốt 4 năm nay. (Ảnh: Handout)

Tự mình nhặt rác... để nâng cao ý thức cộng đồng

Triệu phú Zhong bắt đầu công việc này từ năm 2015, sau khi gặp đôi vợ chồng 70 tuổi nhặt rác hàng ngày ở Tam Á (đảo Hải Nam, Trung Quốc).

"Họ là giáo sư của một trường đại học danh tiếng tại Bắc Kinh, nay đã về hưu", ông Zhong kể. "Tôi trò chuyện với người vợ rất nhiều. Tôi hỏi bà ấy: Tại sao lại đi nhặt rác mỗi ngày? Hôm nay có thể sạch nhưng ngày mai rác sẽ lại xuất hiện".

Người phụ nữ đáp rằng, cách giải quyết là giáo dục mọi người ngừng xả rác lung tung, nhưng bà không dám làm. Cuộc gặp gỡ này đã khiến ông quyết tâm thay đổi nhận thức của mọi người.

Về nhà, ông Zhong quan sát và phát hiện ra rằng, khách từ các nhà hàng và các quán đồ ăn nhanh là những người xả nhiều rác nhất.

"Có lẽ khi ăn ở quán, họ đã quen với việc vứt rác ở chỗ tùy thích. Do đó, họ tiếp tục làm vậy khi đi ra ngoài", ông kết luận. Ông cũng cho biết, những người ở trung tâm thương mại thường văn minh hơn.

Mỗi khi đi tuần tra, ông Zhong sẽ mặc áo phông màu cam mang thông điệp bảo vệ môi trường để mọi người dễ nhận ra. Triệu phú này còn mang theo một gọng kim loại để nhặt khăn giấy, chai lọ, túi nilon,... và vứt chúng vào thùng rác.

Ngoài ra, ông cũng sắm một chiếc loa để nhắn nhủ khách tại các nhà hàng: "Để bảo vệ môi trường và tương lai con em chúng ta, xin đừng xả rác ra đường".

Sẵn sàng chịu bị đánh đập, chửi bới

Ông Zhong nói rằng, ban đầu ông cảm thấy khá sợ hãi và tự ti khi phải đứng trước đám đông thực khách để kêu gọi ý thức của họ. Sau nhiều lần thực hiện, ông cảm thấy chẳng có gì phải sợ cả.

Một trong những thách thức lớn nhất của ông là thuyết phục mọi người dù họ không chịu lắng nghe và từ chối vứt rác đúng chỗ.

"Xã hội cũng có nhiều kiểu người khác nhau. Tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần bị gọi là ‘kẻ điên’, bởi đây là một nhiệm vụ khó khăn mà chưa chắc đã mang lại kết quả", ông tâm sự.

Là chủ của 3 doanh nghiệp nhưng triệu phú Trung Quốc chỉ thích... lái xe sang Mercedes xuống phố nhặt rác: Công việc bẩn thỉu ấy, chỉ có tôi chịu làm thôi - Ảnh 2.

Ông Zhong tiếp cận vấn đề bằng kiên trì thuyết phục mọi người. Khi thấy có người xả rác, ông sẽ bắt họ phải nhặt rác lên và vứt đúng chỗ. Nếu họ bỏ đi, vị triệu phú này không ngại đe dọa: "Nếu bạn không nhặt rác lên, tôi đảm bảo hôm nay bạn sẽ phải mất mặt. Tôi sẽ để người khác chứng kiến hành động đáng xấu hổ của bạn".

Có lần, ông bắt gặp một nhóm thanh niên tầm 20 tuổi ngồi trong xe ô tô và vứt rác ra đường. Ngay lập tức, ông lái chiếc SUV của mình để đuổi theo, bắt họ quay lại dọn dẹp. Những người này không những từ chối, mà còn chửi bới và đánh đập ông thậm tệ.

Khi làm điều này, ông Zhong chỉ hy vọng nó sẽ đem lại năng lượng tích cực cho nhân viên nhà máy của mình, chứ chưa từng đòi hỏi danh tiếng.

Đam mê bảo vệ môi trường đến mức bị vợ đòi ly dị

Ban đầu, vợ của triệu phú Zhong - bà Yang Zuhui - không ủng hộ việc làm này của chồng. Bà thậm chí còn đòi ly dị ông.

"Xuống đường nhặt rác thì không sao, nhưng ông ấy lại cứ cố thuyết phục người khác. Rất nhiều lần ông ấy bị đánh bầm dập vì làm điều đó. Tôi rất lo cho sự an toàn của chồng mình", bà Yang tâm sự trên đài Hồ Nam năm 2017.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, cô con gái 10 tuổi đã khiến bà phải thay đổi suy nghĩ của mình về chồng.

Theo cô bé, sau khi chứng kiến ông Zhong thuyết giảng về chuyện xả rác bừa bãi, các bạn cùng lớp đã đến gặp cô bé và bày tỏ sự ngưỡng mộ: "Bố cậu thật là tuyệt vời. Bác ấy cứ như anh hùng bảo vệ Trái đất vậy".

Là chủ của 3 doanh nghiệp nhưng triệu phú Trung Quốc chỉ thích... lái xe sang Mercedes xuống phố nhặt rác: Công việc bẩn thỉu ấy, chỉ có tôi chịu làm thôi - Ảnh 3.

Vợ triệu phú Zhong ban đầu phản đối việc ông làm vì lo cho sự an toàn của ông. (Ảnh Weibo)

Bên cạnh đó, người con trai ngoài 20 tuổi của triệu phú Zhong cũng sát cánh bên bố sau khi du học Pháp về.

"Con trai tôi nói rằng, việc tình nguyện vì môi trường là chuyện rất bình thường và đáng trân trọng ở nước ngoài", ông tự hào cho biết.

Giờ đây, việc ra ngoài nhặt rác đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của ông Zhong. Ông cố gắng chăm chỉ hết mức để có thể thuyết phục nhiều người.

Năm 2018, ông đã được chính quyền thành phố vinh danh là 1 trong 10 nhân vật vì cộng đồng tại Trùng Khánh. Gia đình ông cũng được Liên đoàn Phụ nữ toàn Trung Quốc khen ngợi là gia đình kiểu mẫu.

"Chỉ khi bỏ được thói quen xả rác bừa bãi, người Trung Quốc mới có thể ngẩng cao đầu khi đi ra nước ngoài", vị triệu phú này nhận xét.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/SCMP

Trở lên trên