Lạ miệng món cháo sá sùng - loài trùng biển đắt đỏ chưa ăn thì sợ mà thử là mê
Sá sùng là một nguyên liệu bổ dưỡng cho sức khỏe.
- 06-11-2022Ai sở hữu dinh thự xa hoa nhất Mumbai? Bất ngờ vì tỷ phú giàu nhất Ấn Độ không có trong danh sách
- 06-11-2022Chẳng phải Elon Musk hay người giàu nhất mọi thời đại Mansa Musa, đây mới là tỷ phú USD đầu tiên trên thế giới
- 04-11-2022'Ông vua cashmere' mê hoặc cả Thung lũng Sillicon: Từng làm 400 chiếc áo cho Steve Jobs, chinh phục từ tỷ phú Jeff Bezos đến Angelina Jolie
- 04-11-2022Bỗng dưng mất việc, chàng trai khởi nghiệp kiếm được 170.000 USD/tháng: Đây là 2 bài học "xương máu" ai cũng cần tránh
- 01-11-2022Ngỡ ngàng trước dinh thự "bên ngoài hoành tráng, xa hoa, bên trong đổ nát hoang sơ bất ngờ": Từng đắt nhất London, là nơi ở của giới siêu giàu
- 01-11-2022Sống như một vị vua: 'Ông hoàng nhạc rock' nổi tiếng chi tiêu mất kiểm soát, từng tặng 32 chiếc Cadillac cho người khác
Vùng biển rộng lớn trải dài nhiều nơi khắp đất nước không chỉ ban tặng những bãi biển xinh đẹp, cảnh quang thơ mộng mà còn cung cấp một lượng lớn sản vật dồi dào từ biển cả. Có vô vàn những món ngon vật lạ trên bản đồ ẩm thực Việt được chế biến từ các nguyên liệu hải sản tươi sống, bổ dưỡng, và sá sùng chính là một trong số đó.
Sá sùng còn được gọi là trùng biển. (Ảnh: momentoffood)
Con sá sùng hay còn được gọi là trùng biển, sâu đất, giun biển... là một loài hải sản quý có nhiều ở các bãi cát pha bùn từ Bắc vào Nam như biển Vân Đồn (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bến Tre, Bạc Liêu...
Với ngoại hình trông giống như một con giun đất nhưng có kích thước lớn hơn, thoạt đầu, nhiều người có thể e ngại khi nhìn thấy những con sá sùng lúc còn sống. Dẫu vậy, đằng sau vẻ ngoài kén người ăn ấy lại là một nguyên liệu không chỉ hấp dẫn mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Có rất nhiều cách để chế biến sá sùng, nhưng một trong những món ngon hảo hạng được ra đời từ nguyên liệu đắt đỏ này phải kể đến cháo sá sùng.
Tại Sài Gòn, món cháo sá sùng này đã trở thành một món ngon độc đáo mà những người yêu ẩm thực không thể bỏ qua.
Sá sùng khi đem về phải được lọc sạch đất, cát bên trong ruột. Cách nấu ở đây được làm theo công thức của người Tiều, ăn đến đâu thì nấu riêng lượng cháo và các nguyên liệu đến đó. Nhờ vậy, những phần cháo lúc nào cũng giữ được hương vị tươi ngon, sá sùng vừa chín tới không bị quá dai mà vẫn giữ được độ giòn sần sật.
Một tô cháo sá sùng ngon là vẫn giữ được vị ngọt thanh của nguyên liệu nhưng không bị tanh. Mỗi nơi bán lại có một công thức nấu riêng với cách nêm nếm gia vị khác nhau, nhưng tất cả đều đảm bảo giữ được trọn vị ngọt tự nhiên của sá sùng.
Ăn kèm với tô cháo sá sùng còn có rau tần ô được trụng sẵn và gừng thái sợi để tăng thêm hương vị cũng như góp phần át đi mùi tanh của hải sản.
Vào những ngày trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn được húp từng ngụm cháo nóng hổi tươi ngon với nguyên liệu đầy bổ dưỡng như sá sùng! Hương vị mới lạ cùng những lợi ích cho sức khỏe đến từ loài hải sản quý này hoàn toàn xứng đáng dành thời gian "săn lùng" và bỏ tiền để thưởng thức.
VTC News