MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Là quốc gia duy nhất đón Tết năm mèo thay vì thỏ, quốc tế nói gì về sự khác biệt này của Việt Nam?

Là quốc gia duy nhất đón Tết năm mèo thay vì thỏ, quốc tế nói gì về sự khác biệt này của Việt Nam?

Điều thú vị là trong khi các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore hay Nhật Bản, năm Mão đại diện bởi con thỏ, thì Việt Nam là quốc gia duy nhất có mèo là con giáp đại diện.

Trong khi Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Á khác chuẩn bị chuẩn bị chào đón năm con thỏ thì Việt Nam là ngoại lệ. Người dân Việt Nam sẽ chào đón năm con mèo thay vì thỏ.

Trên khắp Việt Nam vào dịp Tết, đường phố được trang trí bằng những bức tượng mèo và các cửa hàng chất đầy đồ trang trí theo chủ đề mèo.

Thời điểm và lý do tại sao người Việt lại chọn mèo thay vì thỏ vẫn là một câu hỏi. Song, trả lời phỏng vấn với AFP (Pháp), chuyên gia về văn hóa truyền thống Việt Nam, ông Nguyễn Hiếu Tín cho rằng câu trả lời có thể nằm ở những cánh đồng lúa được người nông dân quý trọng.

“Lúa là một phần quan trọng trong nông nghiệp của Việt Nam, nhưng với mối đe dọa từ nhiều loài chuột trên đồng ruộng, những con mèo trở thành loài động vật phổ biến và thân thuộc đối với người Việt”, ông nói.

"Một cách giải thích khác là người Việt Nam quan niệm chuột và thỏ có mối liên hệ mật thiết với nhau nên họ không muốn sống hai năm với một con vật tương tự”, ông Tín cho biết thêm.

Chia sẻ với Reuters, ông Ngô Quý Dũng, một người dân sinh sống ở Hà Nội cho rằng thỏ không có sức mạnh như một con mèo. Đồng quan điểm, bà Nguyễn Kim Chi, một người dân khác cho hay, con mèo trông uy nghiêm hơn vì nó cũng giống một con hổ nhỏ.

Theo bà Ngô Hương Giang, một nhà nghiên cứu văn hóa ở Việt Nam, cho biết một lý do để người Việt chọn con mèo có thể vì thuật ngữ thỏ trong tiếng Trung Quốc được phát âm là "mao", đồng âm với từ mèo trong tiếng Việt.

Bên cạnh đó, đối với hầu hết người Việt Nam, nuôi thỏ cũng không phổ biến, trong khi đó mèo là người bạn bền chặt trong gia đình, giúp bảo vệ mùa màng và thức ăn khỏi chuột bọ, đồng thời xua đuổi tà ma và mang lại may mắn.

Dù lý do là gì, nhưng có một điều chắc chắn là người Việt Nam không muốn thay đổi truyền thống của họ.

Trả lời phỏng vấn với AFP, chị Hoàng Thị Hương Giang, một nhân viên văn phòng, chia sẻ cô chưa bao giờ để ý lý do người Việt Nam tôn vinh một con giáp khác với phần còn lại của thế giới. Nhưng cô tin rằng những người sinh năm Mão như cô thường năng động, chăm chỉ và dễ hòa đồng hơn.

Nguồn: Reuters, AFP...


Giang Anh (lược dịch)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên