TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi 90% trong năm ngoái, chốt sạch danh mục trước khi Covid-19 "đánh sập thị trường", vị quản lý quỹ này tin rằng những điều tồi tệ nhất còn ở phía trước

10-05-2020 - 09:26 AM | Thị trường chứng khoán

Lãi 90% trong năm ngoái, chốt sạch danh mục trước khi Covid-19 "đánh sập thị trường", vị quản lý quỹ này tin rằng những điều tồi tệ nhất còn ở phía trước

Danh mục hiện tại của nhà quản lý quỹ này chỉ có trái phiếu và tiền mặt. Cô tin rằng chỉ số Shanghai Composite quay về vùng 2100 như hồi năm 2014, tương đương mức giảm 25%.

Sự ổn định hiện tại của chứng khoán Trung Quốc chưa đủ hấp dẫn để Pan Yue tham gia cuộc chơi, cô đang đợi một sự sụt giảm 25% của chỉ số chứng khoán Thượng Hải trước khi cân nhắc quay trở lại sàn đấu.

Pan, một nhà quản lý quỹ tại Winbro Asset Management Co., Bắc Kinh, đang nắm giữ 80% tiền mặt và 20% trái phiếu trong hai quỹ đầu tư tập trung vào thị trường cổ phiếu. Cô đã bán tất cả các vị thế của quỹ trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu vào cuối tháng 1 trong bối cảnh lo ngại sự bùng phát của coronavirus sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm khoảng 5% kể từ thời điểm đó.

Một trong những quỹ mà Pan quản lý năm ngoái tại công ty trước đây của cô -Beijing Jinghong Investment đã mang lại mức lợi nhuận 90% cho khách hàng từ tháng 1 đến tháng 11 trước khi cô chuyển công ty, (thông tin từ Simuwang, công ty cung cấp dữ liệu tài chính Trung Quốc). Chỉ số Shanghai Composite chỉ tăng 18% trong cùng thời gian đó. Hai quỹ Winbro mà cô hiện đang quản lý, nhắm đến một nhóm khách hàng chọn lọc, cả hai đều mang lại mức lợi nhuận 7% trong năm nay tính đến hết quý 1, theo tài liệu nội bộ gửi cho Bloomberg.

Ở thời điểm này, những người mong chờ về một sự cuộc hồi phục hình chữ V có lẽ đã quá tự tin, và sự tự tin đó được thúc đẩy bởi sự thiếu hiểu biết" cô chia sẻ về thị trường, và rộng hơn là nền kinh tế toàn cầu. Hiện cô quản lý khoảng 200 triệu nhân dân tệ (28 triệu USD).

Lãi 90% trong năm ngoái, chốt sạch danh mục trước khi Covid-19 đánh sập thị trường, vị quản lý quỹ này tin rằng những điều tồi tệ nhất còn ở phía trước - Ảnh 1.

"Tôi không nghĩ rằng mức giảm 10% từ đỉnh trong năm nay có thể đủ để được coi là chạm đến đáy của thị trường"- Pan chia sẻ. "Chỉ số Shanghai Composite phải tiệm cận mức 2100 tôi mới có thể tạm coi là đáy và sẵn sàng mua vào. Tham gia vào thị trường thời điểm này có thể đem lại mức lợi nhuận 10%, nhưng rủi ro thì cao hơn rất nhiều"

Nếu chỉ số Shanghai Composite trở lại mốc 2100 thì sẽ chạm mức đáy 6 năm kể từ thời điểm 2014. Shanghai Composite không rơi vào thị trường gấu giống như các chỉ số chứng khoán tham chiếu khác trên thị trường toàn cầu, chỉ số này đã tăng 2,7% trong tháng này, và cũng là tháng đầu tiên tăng điểm trong năm 2020.

Pan dự đoán lợi nhuận của doanh nghiệp tiếp tục đi theo chiều hướng xấu, với tác động của coronavirus kéo dài tới ba năm. Theo Pan, gói kích thích của chính phủ cũng không thể đem lại sự mở rộng cho nền kinh tế như thời kì tiền Covid.

"Các cú sốc lợi nhuận có thể sẽ tiếp diễn trong quý 2 hoặc quý 3, chúng ta không thể có mức tăng trưởng 6% của nền kinh tế mãi mãi, đó không phải là mục tiêu của các chính sách được chính phủ đề ra. Điều đó cũng có nghĩa rằng chúng ta nên thực tế hơn trong việc định giá cổ phiếu."

Hạ Linh

Theo ICTVietNam/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên