MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lai Châu xin xây sân bay nghìn tỷ đồng: Bộ Giao thông Vận tải nói gì?

UBND tỉnh Lai Châu xin đầu tư cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP. (Ảnh minh hoạ)

UBND tỉnh Lai Châu xin đầu tư cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP. (Ảnh minh hoạ)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu, trong đó có việc đầu tư sân bay Lai Châu.

Tại thông báo này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương đầu tư cảng hàng không Lai Châu với mục tiêu xây dựng cảng hàng không có chức năng lưỡng dụng nhằm vừa đáp ứng nhu cầu vận tải, vừa phục vụ công tác quốc phòng an ninh.

"Đề nghị UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động nghiên cứu phương án đầu tư cảng hàng không Lai Châu. Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lai Châu trong quá trình tổ chức thực hiện", thông báo của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ.

Trước đó, UBND tỉnh Lai Châu đã có tờ trình gửi Thủ tướng về việc xin đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP và giao cho tỉnh này làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, cảng hàng không Lai Châu đã được Thủ tướng xác định trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không tại quyết định số 236 ngày 23/2/2018.

Cụ thể, cảng hàng không Lai Châu được định hướng đến giai đoạn 2030 là sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp III, công suất 0,5 triệu hành khách/năm, diện tích sử dụng đất là 167 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Tại tờ trình số 13833 ngày 24/12/2021 của Bộ Giao thông Vận tải về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đang được Thủ tướng xem xét, trong giai đoạn 2030, cảng hàng không Lai Châu tiếp tục định hướng đầu tư với công suất thiết kế dự kiến 0,5 triệu hành khách/năm, diện tích đất dự kiến 117,09ha. Uớc chi phí đầu tư theo quy hoạch khoảng 4.350 tỷ đồng, địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh, Dự án cảng hàng không Lai Châu được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lai Châu, góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đồng thời là dự án động lực quan trọng của tỉnh Lai Châu cần đầu tư giai đoạn 2021-2025, nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lai Châu.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu cũng đã chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng cảng hàng không Lai Châu.

Bên cạnh đó, có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

Để đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án... UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

Theo Hoà Bình/ VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên