MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lại nở rộ dự án đất nền kiểu Alibaba

20-05-2021 - 09:39 AM | Bất động sản

Lại nở rộ dự án đất nền kiểu Alibaba

Sau một thời gian im ắng, tại nhiều tỉnh thành phía Nam lại nở rộ nhiều dự ám “ma”, bán hàng theo kiểu Công ty CP Địa ốc Alibaba. Thực chất, những lô đất này phân lô hộ lẻ nhưng lại quảng cáo đất dự án nhằm đánh tráo khái niệm, đánh lừa khách hàng.

Lại nở rộ dự án đất nền kiểu Alibaba

Thời gian gần đây, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục xuất hiện các dự án bán đất nền kiểu Alibaba, điển hình là dự án Ario City Phú Mỹ do Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ ARIO (địa chỉ tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7, TPHCM) làm chủ đầu tư. Dự án này được quảng cáo toạ lạc tại 4 mặt tiền quốc lộ 51, Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Trãi, Lê Lợi thuộc phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ có quy mô 55 nền shophouse và liền kề, diện tích từ 92-140m2.

Khu đất được quảng cáo là dự án Ario City Phú Mỹ có vị trí tại tờ bản đồ số 43, thửa đánh số từ 2071 đến 2084, thuộc khu phố Quảng Phú, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án ma này được quảng cáo pháp lý là sổ đỏ thổ cư từng nền. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết, dự án đang chờ cấp sổ đỏ từng nền nên chỉ mới có trích lục.

Tại TP.Bà Rịa, một doanh nghiệp có tên Công ty CP Địa ốc Vạn Phúc New cũng đang chào bán dự án ma kiểu Alibaba mang tên Hòa Long Riverside với số lượng nền 400 nền. Dự án này được quảng cáo nằm trên các tuyến đường cao tốc Biên Hoà-Vũng Tàu, quốc lộ 56, vòng xoay Hoà Long. Tập đoàn Vạn Phúc ở TPHCM khẳng định “Vạn Phúc New” không có mối liên hệ nào với thương hiệu lớn này, đây là dấu hiệu nhái thương hiệu để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

 Lại nở rộ dự án đất nền kiểu Alibaba  - Ảnh 1.

Sơ đồ phân lô của cái gọi là dự án Ario City Phú Mỹ.

Một khu đất khác ở huyện Đất Đỏ cũng được giới thiệu là khu dân cư Hồ Tràm Airport City, do Công ty Phát triển Đầu tư Phú Mỹ (Phú Mỹ Holdings) làm chủ đầu tư. Dự án này tọa lạc tại xã Láng Dài, được quảng cáo là vị trí độc tôn khi nằm sát tuyến đường ven biển đẹp nhất miền Nam, cách Sân bay Hồ Tràm đúng 500m, chắc chắn mang lại cơ hội sinh lời khổng lồ cho nhà đầu tư với nguồn vốn chỉ vài trăm triệu.

Dự án này đã mở bán online giai đoạn 1 vào ngày 13/5 với 50 nền, trong đó 70% đã được đặt cọc, giữ chỗ. Giá mặt tiền đường chính của Hồ Tràm Airport City được rao bán ở mức 9,3 triệu đồng/m2, tức 1,162 tỷ đồng/nền; còn đường bên hông là 6,3 triệu đồng/m2, giá 749 triệu đồng/nền. Khi hỏi về pháp lý dự án, môi giới thừa nhận khu này thực chất là đất phân lô hộ lẻ, nhưng được chủ đầu tư đặt tên là Hồ Tràm Airport City để thu hút khách hàng.

Cũng toạ lạc tại mặt tiền đường Láng Dài, huyện Đất Đỏ, một dự án khác được quảng cáo là Hồ Tràm Airport Garden do Công ty Phát triển Nhà Đông Nam Bộ là đơn vị phát triển, HTLand là đơn vị phân phối. Dự án này có quy mô 1,3ha với 32 nền đất, được phân lô kiểu Alibaba, có diện tích từ 500-1.000m2. Môi giới giới thiệu đây là dự án đất nền phân lô được tách sổ hồng riêng biệt cho từng nền đất, được cam kết sang tên chuyển nhượng, sở hữu lâu dài cho khách hàng. Tuy nhiên trên thực tế, Hồ Tràm Airport Garden là đất trồng cây lâu năm, chưa có thổ cư.

 Lại nở rộ dự án đất nền kiểu Alibaba  - Ảnh 2.

Phối cảnh của khu đất được quảng cáo là Hồ Tràm Airport Garden.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TPHCM, việc phân lô hộ lẻ nhưng lại quảng cáo “dự án” là hình thức đánh tráo khái niệm, đánh lừa khách hàng. Về nguyên tắc, đất đứng tên ai thì người đó mới có quyền bán, còn công ty muốn đứng ra kinh doanh thì nhất định phải thành lập dự án. Hình thức rao bán này tương tự các dự án của Alibaba trước đó, chỉ khác ở chỗ là mỗi khu đất ở mỗi giai đoạn triển khai pháp lý khác nhau, có khu đã chuyển mục đích, làm hạ tầng, tách sổ… có khu thì chưa.

Phân lô cả đất trồng cây lâu năm

Tại Đồng Nai, PV được nhân viên của Công ty TNHH Bất động sản Ngô Gia Group (Ngô Gia Group), giới thiệu đến thửa đất có địa chỉ tại ấp Nhân Hòa, xã Tây hòa, huyện Trảng Bom. Vị trí các thửa đất từ 153 đến 159, tờ bản đồ số 12, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom hiện đang đươc Ngô Gia Group mở bán. Các thửa đất này được tách ra nhiều nền nhỏ có diện tích từ 100-200m2. Giá của mỗi nền giao động từ 180-300 triệu đồng.

Còn tại thửa đất số 306 thuộc tờ bản đồ số 21 xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom và các thửa xung quanh khu vực này là đất trồng cây lâu năm, không đủ điều kiện để lập các thủ tục như chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, xin phép xây dựng, làm đường giao thông... nhưng Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhà đất Tiên Phong (số 4 đường Quảng Tiến 15, ấp Quảng Biên, xã Quảng Tiến) vẫn ngang nhiên tách thửa, “vẽ” đường nội khu và tiến hành phân lô, bán nền trái phép thông qua “Hợp đồng giao kèo trên giấy” hoặc theo hình thức đồng sở hữu…

Theo UBND xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, hồ sơ thửa đất số 134 tờ bản đồ số 12 xã Tây Hòa, diện tích 8.849,1m2 đất trồng cây lâu năm, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Đinh Thị Minh Hà. Đến tháng 2/2020, bà Hà lập thủ tục xin tách thửa đất nêu trên thành 7 thửa, từ thửa 153 đến 159 tờ bản đồ số 12 xã Tây Hòa, diện tích mỗi thửa là hơn 1.000 m2, thửa lớn nhất là 2.686m2. Hiện trạng đất là đất trống, không có công trình xây dựng trên đất.

UBND xã Tây Hòa khẳng định, căn cứ vào mục đích sử dụng đất được cấp, đối chiếu các quy định hiện hành, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch chung xây dựng xã Tây Hòa. Các thửa đất nêu trên không đủ điều kiện để lập các thủ tục như chuyển mục đích sử dụng đất ở, xin phép xây dựng, làm đường giao thông.

 Lại nở rộ dự án đất nền kiểu Alibaba  - Ảnh 3.

Nhiều doanh nghiệp đang phân lô hộ lẻ trên đất trồng cây lâu năm ở Đồng Nai.

Đối với các vị trí thửa đất nêu trên và một số vị trí khác trên địa bàn xã, khi UBND xã Tây Hòa phát hiện một số dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng đất, địa phương đã thực hiện lập danh sách thống kê, thực hiện cắm bảng thông báo cấm phân lô bán nền tại vị trí thửa đất, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã và tránh gây thiệt hại cho người dân khi mua đất.

Trong khi đó, đại diện UBND xã Trung Hòa cho biết, các thửa đất mà Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhà đất Tiên Phong rao bán, trên quy hoạch sử dụng là đất trồng cây lâu năm nên không chuyển mục đích sử dụng đất được sang đất ở tại nông thôn, chỉ sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, không được xây dựng các công trình như nhà ở, đường… trên các thửa đất này.

UBND xã Trung Hòa nói rằng, với các thửa đất trên, việc bán đất không diễn ra tại địa phương và tại thửa đất, mà đăng bán trên các trang mạng như Zalo, Facebook… Việc giao dịch cũng do các bên tự thỏa thuận ngầm với nhau, không thông qua địa phương, nên khó kiểm soát được. Hiện nay, việc chuyển nhượng hợp đồng sử dụng (một thửa đất chuyển nhượng cho nhiều người) chưa có quy định cấm, do đó UBND xã không có cơ sở để cấm việc rao bán của người dân.

Theo Duy Quang

Tiền phong

Trở lên trên