TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất cho vay bất động sản, tiêu dùng khó có "cửa" giảm trong nửa cuối năm

30-07-2019 - 08:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất cho vay bất động sản, tiêu dùng khó có "cửa" giảm trong nửa cuối năm

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng 0,5% trong nửa đầu năm 2019. Và với việc các quy định liên quan đến tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ khiến lãi suất huy động kỳ hạn dài vẫn duy trì ở mức cao trong thời gian tới.

Theo số liệu của NHNN, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 6 đạt 7,33% so với đầu năm. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây (năm 2018 tăng 7,82%; năm 2017 tăng 9,01%; năm 2016 tăng 8,21%). 

Trong báo cáo chiến lược mới đây, chứng khoán Bảo Việt BVSC cho rằng việc tín dụng tăng thấp trong 2 quý vừa qua xuất phát từ 4 nguyên nhân chính. 

Thứ nhất, định hướng giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của NHNN về mức 40% khiến một số NHTM chưa đáp ứng được tỷ lệ trên khó mở rộng các khoản vay trung và dài hạn. 

Thứ hai, định hướng kiểm soát tín dụng chặt chẽ hơn cho các lĩnh vực không ưu tiên như bất động sản và tiêu dùng.

Thứ ba, các ngân hàng thực hiện chuẩn Basel II sẽ phải cân nhắc rủi ro của các khoản vay nhằm đảm bảo hệ số CAR. 

Và thứ tư, nhiều ngân hàng được cấp quota tăng trưởng tín dụng ở mức không quá cao trong 6 tháng đầu năm. 

Về cơ cấu, tín dụng được dồn nhiều về ngành công nghiệp chế biến, chế tạo – động lực của tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhận được nhiều ưu tiên do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Tính đến cuối Quý 2/2019, dư nợ cho vay ngành chăn nuôi lên đến 51 nghìn tỷ đồng, trong đó 1,2 nghìn tỷ đồng bị tác động thiệt hại do bệnh dịch.

Ở câu chuyện về lãi suất, trái ngược với diễn biến lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) tại các ngân hàng thương mại vẫn "neo" ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng nhẹ trong quý II/2019. So với cuối năm 2018, mặt bằng lãi suất huy động đã tăng khoảng 0,5%. 

Theo Dự thảo mới nhất, NHNN có ý định sẽ giảm dần tỷ lệ này theo lộ trình về mức 30% trong 2-3 năm nữa. BVSC cho rằng định hướng này sẽ buộc các NHTM tiếp tục phải thực hiện việc cơ cấu lại nguồn theo hướng duy trì lãi suất huy động trung và dài hạn ở mức cao. 

Do lãi suất đầu vào không giảm, mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra ở các lĩnh vực không ưu tiên như bất động sản, tiêu dùng sẽ khó có khả năng giảm trong thời gian tới. Cơ hội cho lãi suất giảm (nếu có) sẽ chỉ mang tính định hướng, dành cho các lĩnh vực ưu tiên và thông qua nhóm NHTM cổ phần gốc quốc doanh.

Mặt bằng lãi suất huy động đã tăng 0,5% trong nửa đầu năm 2019. BVSC cho rằng, các quy định liên quan đến tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ tiếp tục khiến lãi suất huy động các kỳ hạn dài (trên 12 tháng) duy trì ở mức cao. 

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên