MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Lãi suất cho vay cần giảm 1,5% so với hiện tại để đảm bảo nền kinh tế khỏe mạnh'

29-06-2023 - 11:01 AM | Tài chính - ngân hàng

'Lãi suất cho vay cần giảm 1,5% so với hiện tại để đảm bảo nền kinh tế khỏe mạnh'

Theo giới quan sát, mặc dù lãi suất điều hành đã giảm đến 4 lần, song lãi suất cho vay vẫn đang được neo ở mức cao.

Lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm

Tại chương trình “Phố Tài chính: Liệu chu kỳ tăng lãi suất sẽ thực sự chấm dứt” phát sóng trên nền tảng VTV Digital ngày 26/06/2023, ông Quản Trọng Thành - Giám đốc Khối Phân tích, Maybank Investment Bank cho rằng mặc dù lãi suất điều hành đã giảm đến 4 lần, song lãi suất cho vay vẫn đang được neo ở mức cao. Điều này chủ yếu do các ngân hàng bị “mắc kẹt” với nguồn vốn huy động chi phí cao trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên các khoản tiền gửi lãi suất cao này đang dần được trung hòa và sắp tới lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm.

“Chúng tôi tính toán rằng để lãi suất cho vay trở lại bình thường và khỏe mạnh cho nền kinh tế thì phải giảm khoảng 1,5% so với hiện tại. Ngoài ra, lãi suất điều hành Việt Nam có thể giảm ít nhất 0,5% nữa trong khoảng 3 tháng tới”, ông Thành nhận định.

Cũng tại chương trình, ông Trần Thăng Long - Giám đốc phân tích công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng vẫn còn dư địa cho một đợt giảm lãi suất điều hành. Tuy nhiên, cần phải ước tính mức độ ảnh hưởng của các chính sách giảm lãi suất đến tăng trưởng kinh tế để có sự điều tiết phù hợp.

Theo các số liệu NHNN vừa công bố, lãi suất cho vay bình quân của trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ trong tháng 5/2023 ở mức 9,5 - 11,2%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên khoảng 4,5%/năm.

Tại buổi Họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm được Ngân hàng Nhà nước tổ chức ngày 21/6, Phó Thống Đốc Đào Minh Tú cho biết thêm, lãi suất cho vay mới bình quân hiện ở mức 8,9%/năm, giảm 1 điểm % so với cuối năm 2022 .

Theo Phó Thống đốc, với tác động của độ trễ chính sách, dự báo mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong thời gian tới.

'Lãi suất cho vay cần giảm 1,5% so với hiện tại để đảm bảo nền kinh tế khỏe mạnh' - Ảnh 1.

Cách khách mời tại chương trình Phố Tài Chính: Ông Trần Thăng Long - Giám đốc phân tích công ty chứng khoán BIDV (BSC) bên phải); ông Quản Trọng Thành - Giám đốc Khối Phân tích, Maybank Investment Bank (giữa), BTV Mùi Khánh Ly (trái)

Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất cho vay, tung các gói tín dụng ưu đãi

Mới đây, các ngân hàng tiếp tục tung ra nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng cho sản xuất kinh doanh và mua nhà ở thương mại.

Như BIDV vừa triển khai gói tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản nhà ở thương mại với quy mô 20.000 tỷ đồng. Theo đó, đến hết ngày 31/12/2024 hoặc đến khi hết quy mô của gói tín dụng, các chủ đầu tư đáp ứng đủ điều kiện sẽ được vay vốn với lãi suất từ 8,5%/năm. Đối với các cá nhân, lãi suất cho vay áp dụng từ 7,8%/năm. Đây là đợt giảm lãi suất cho vay lần thứ 2 trong năm của ngân hàng này.

MSB cũng vừa ra thông báo,  từ nay đến 31/12/2023, sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 1%/năm so với lãi suất hiện hành dành cho các khách hàng cá nhân đang vay vốn. Trước đó hồi tháng 5, MSB đã giảm lãi suất tham chiếu đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5%; giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không tài sản đảm bảo xuống 1%.

Tại LPBank, quy mô gói ưu đãi cho vay sản xuất kinh doanh đã được nâng từ 8.000 tỷ lên 10.000 tỷ. Trong đó, khách hàng doanh nghiệp sẽ được tiếp cận vốn với lãi suất chỉ từ 7,5%/năm và khách hàng cá nhân là 8,5%/năm. Lãi suất này sẽ không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn.

Hay SHB cũng có chương trình ưu đãi lãi suất cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp với tổng quy mô vốn lên đến 6.000 tỷ đồng. Trong đó, 5.000 tỷ được dùng cho vay bổ sung vốn lưu động ngắn hạn với lãi suất từ 8,97%/năm; 1,000 tỷ đồng để tài trợ mua ô tô, với thời gian vay từ 36 tháng trở lên, lãi suất 9%/năm trong 06 tháng đầu hoặc từ 10,8%/năm trong 12 tháng.

Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) mới đây đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm các quy định về lãi suất tiền gửi; niêm yết công khai lãi suất tiền gửi. Đồng thời, các nhà băng phải tuân thủ cam kết giảm lãi suất cho vay. Trong đó, các ngân hàng phải giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Với những diễn biến trên, giới phân tích đang kỳ vọng lãi suất điều hành và lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm 2023.

Văn Tuệ

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên