MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất cho vay USD tiếp tục tăng

20-03-2017 - 14:45 PM | Tài chính - ngân hàng

Theo dự báo của chuyên gia, tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ chậm lại và lãi suất sẽ tăng.

Theo báo cáo của CTCK HSC, lãi suất cho vay bằng VND bình quân vào cuối tháng 2 giảm xuống 9,24% từ mức 9,27% trong tháng 1.

Trong tháng 2, VietinBank là ngân hàng duy nhất giảm lãi suất cho vay 0,3% đối với các khoản vay trung và dài hạn. Không có thay đổi về lãi suất cho vay từ các ngân hàng khác.

Về lãi suất cho vay ngắn hạn, Vietcombank và Agribank là hai ngân hàng có mức lãi suất cạnh tranh nhất lần lượt ở 7,25% và 7,5%/năm. Ngược lại, lãi suất cho vay ngắn hạn cao nhất là 9,5%/năm tại Dong A Bank.

Đối với lãi suất cho vay trung và dài hạn, ACB đang áp dụng ở mức thấp nhất, khoảng 8,7%-9,5%/năm. Trong khi đó mức cao nhất là 11%/năm tại các ngân hàng Eximbank, Sacombank và Techcombank.

Trong khi đó, lãi suất cho vay bằng USD tiếp tục tăng nhẹ; mặc dù lãi suất huy động bằng USD vẫn được kiểm soát ở mức 0%. Lãi suất cho vay bằng USD bình quân tăng nhẹ 0,01% lên 4,59% trong tháng 2 so với mức lãi suất 4,58% trong tháng 1, đồng thời đã tăng 0,1% so với mức 4,49% vào cuối năm ngoái.

Dự báo lãi suất tiền đồng sẽ tăng không quá 0,5%

Ngoài ra, tính đến cuối tháng 2 năm nay, tín dụng tăng 1,76% so với đầu năm, cao hơn mức 0,84% vào cùng kỳ năm ngoái. Xét riêng trong tháng 2, tín dụng giảm khoảng 0,1% so với cuối tháng 1. Đây là điều bình thường khi hệ thống ngân hàng đều đẩy mạnh cho vay trong tháng 1, thời gian giáp Tết nên nhu cầu về các khoản hạn mức và các ngành thương mại dịch vụ tăng cao.

Mặc dù có những lo ngại về thắt chặt thanh quản do kể từ tháng 12 tăng trưởng cung tiền M2 (nhờ mở rộng huy động) chậm hơn so với tăng trưởng cho vay, song đến hiện tại vẫn không có nhiều bằng chứng cho thấy điều này có tác động lên lãi suất. Trên thực tế, hệ thống ngân hàng vẫn đang xoay sở rất tốt trong tình trạng huy động khách hàng tăng trưởng chậm ngay cả khi Fed trong đã tăng lãi suất trong tuần qua.

Báo cáo cũng nhận định, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay cùng với mức tăng CPI tháng 2 đạt khoảng 5% so với cùng kỳ, sẽ thúc đẩy lãi suất cho vay tăng.

Tuy nhiên, lạm phát cốt lõi tại Việt Nam vẫn ở mức thấp khoảng 1,5% vào tháng 2, áp lực gia tăng lãi suất cho vay sẽ không căng thẳng. Qua đó, HSC dự báo lãi suất tiền đồng sẽ tăng không quá 0,5%.

Trước đó, một chuyên gia trong ngành cũng đã trao đổi với chúng tôi nếu tín dụng và huy động tiếp tục lệch pha kéo dài, hệ quả tất yếu là thanh khoản giảm và lãi suất sẽ tăng.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên