TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất đã qua giai đoạn cao điểm?

08-01-2019 - 09:11 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất đã qua giai đoạn cao điểm?

Lãi suất liên ngân hàng đã giảm rõ rệt và lãi suất trên thị trường 1 đã tạm ổn định trong tuần đầu tiên của năm mới 2019...

Theo báo cáo thị trường tiền tệ vừa cập nhật của Nhóm phân tích và tư vấn khách hàng cá nhân thuộc công ty chứng khoán SSI (SSI Retail Research), trong tuần đầu tiên của tháng 1/2019, NHNN đã hút ròng 24.768 tỷ đồng qua kênh OMO, trong đó lượng bơm ra (mua kỳ hạn) là 30.640 tỷ đồng và hút vào (đáo hạn) là 55.408 tỷ đồng. Kênh tín phiếu tiếp tục không phát sinh giao dịch và số dư tín phiếu hiện duy trì ở mức 0. Lãi suất mua kỳ hạn trên OMO vẫn là 4,75% - mức đã duy trì gần 1 năm qua.

Trên liên ngân hàng, lãi suất sau phiên tăng mạnh vào ngày giao dịch chốt số của năm (28/12/2018) đã giảm 15-20 điểm cơ bản và đi ngang ở mức 4,8%/năm cho kỳ hạn qua đêm, 4,85%/năm cho kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất trên thị trường 1 cũng duy trì ổn định khi đã qua giai đoạn cao điểm huy động để đáp ứng các chỉ tiêu tài chính theo BASEL II và Thông tư 16/2018/TT-NHNN.

Mới đây, Chủ tịch FED Jerome Powell đã phát biểu rằng FED nhận thức được các rủi ro và sẽ kiên nhẫn, linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay. Ông cũng nhận định về cơ bản kinh tế Mỹ vẫn đang duy trì tốt dựa trên 2 chỉ tiêu cơ bản là tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Theo nhóm phân tích, thông điệp này đã trấn an những lo ngại về tăng trưởng chậm lại của Mỹ và giúp thị trường kỳ vọng vào lộ trình tăng lãi suất chậm hơn, giảm áp lực với mặt bằng lãi suất toàn cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xét về dài hạn, mức lãi suất hiện tại của FED vẫn khá thấp và sẽ tiếp tục được nâng lên nếu tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn duy trì ở mức như hiện tại.

Thực tế trên thị trường những ngày gần đây, lãi suất huy động của các ngân hàng đã có dấu hiệu tạm thời ổn định sau khi tăng trên diện rộng trong tháng 12. Tuy nhiên, thay vì tăng lãi suất, các ngân hàng lại đẩy tăng các chương trình khuyến mại cho người gửi tiền, chẳng hạn tặng quà, quay số trúng thưởng, tặng thêm lãi suất khi gửi tiền nhân dịp Tết nguyên đán sắp đến.

Nhận xét về việc lãi suất liệu đã qua giai đoạn cao điểm hay chưa, Phó tổng giám đốc của một ngân hàng lớn cho biết, nhìn chung trên hệ thống thì chưa thể khẳng định đã qua cao điểm. Bởi lẽ từ nay đến Tết nhiều ngân hàng phải cần thanh khoản lớn hơn để phục vụ nhu cầu tiền mặt của đa số người dân, đồng thời các ngân hàng cũng sẽ tranh thủ thu hút khách hàng đến gửi tiền dịp này bằng các chính sách của riêng họ. Để mà lãi suất có thể hạ nhiệt, theo vị này, là phải chờ qua Tết nguyên đán.

Trước đó trong phiên họp báo tổng kết hoạt động ngân hàng 2018 và định hướng 2019 diễn ra sáng 7/1, khi đề cập đến câu chuyện một số ngân hàng tăng lãi suất vừa qua, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thực tế lãi suất vẫn ổn định chứ không tăng mạnh. Theo bà, "nếu quan sát kỹ thì lãi suất của nhiều tổ chức tín dụng đã giảm giai đoạn đầu năm và đến cuối năm có tăng lên để đảm bảo thanh khoản. So với thời điểm đầu năm thì mặt bằng lãi suất là ở mức tương đương".

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành thích hợp cho tỷ giá và lãi suất.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên